Món gân bò ngâm sả tắc là món ăn vặt rất thích hợp nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình. Gân bò giòn sừn sựt, vị chua giòn và cay thơm từ sả ớt chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm thú vị, càng ăn càng ghiền. Nghe qua chưa kịp ăn đã thấy thèm lắm rồi đúng không? Cùng bloganchoi lăn vào bếp làm ngay món gân bò ngâm sả tắc cho người thân, bạn bè nhâm nhi nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm món gân bò ngâm sả tắc ngon “xoắn lưỡi” cho cả nhà
Gân bò ngâm sả tắc món ăn vặt giàu collagen
Nhiều người nghĩ gân bò hơi dai và không có nhiều chất dinh dưỡng nên ít khi ăn. Mọi người đã bỏ qua một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong gân bò chứa nhiều loại collagen rất tốt cho da và tóc, móng. Collagen có vai trò nâng đỡ tạo sự đàn hồi cho da, giúp tóc mượt hơn và móng tay chắc khỏe hơn. Ngoài ra, Collagen trong gân bò còn giúp chúng ta cải thiện về đau nhức khớp, thúc đẩy trao đổi chất và tăng cường sức đề kháng.
Nguyên liệu và cách chế món gân bò ngâm sả tắc ngon ngay tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món gân bò ngâm sả tắc được ngon bạn phải chọn gân bò tươi, ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhìn bằng mắt thường bạn có thể phân biệt gân bò còn tươi khi gân có màu sắc trắng hồng. Tránh mua loại gân bò chảy dịch màu vàng hoặc màu sắc bắt thường, có mùi hôi tanh, vì đây có thể đã bị xử lý qua thuốc hoặc quá hạn sử dụng.
Mua gân bò bạn nên chọn phần gân của chi trước là ngon nhất hoặc loại gân bò hình dáng chữ Y cũng là loại chân bò ngon và giòn.
- Gân bò: 600 gram
- Sả: 5 cây
- Tắc: 10 quả
- Gừng: 1 củ
- Ớt : 3 quả
- Nước mắm: 300 ml
- Nước lọc: 200 ml
- Giấm ăn: 4 muỗng
- Đường: 4 muỗng
- Rau sống: 200 gram
Cách làm món gân bò ngâm xoài sả tắc
Bước 1: Sơ chế gân bò
- Mua về bạn dùng dao cắt bỏ lớp mỡ bèo nhèo còn sót lại trên phần gân. Càng làm sạch mỡ thì miếng gân bò sẽ càng ngon. Sau đó ngâm gân bò trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi rửa lại cho sạch. Đây là bước rất quan trọng đảm bảo gân bò được loại bỏ hết chất bẩn và khử được mùi tanh. Sau khi rửa sạch thì để cho ráo nước.
Bước 2: Luộc gân bò
- Bắc nồi nước lên đun cho sôi, để gân bò được đậm đà hơn bạn hãy cho vào nồi nước 1 muỗng muối và ½ thìa đường. Sau đó, đem 600 gram gân bò rửa sạch vào luộc cùng gừng cắt lát để khử mùi hôi của gân bò.
- Một mẹo nhỏ bạn phải vớt bọt thường xuyên để gân bò được bảo quản được lâu hơn. Sau 60 phút thì gân bò đã nở, trong và chín mềm, bạn vớt toàn bộ gân bò bỏ vào một thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, gân bò đang nóng khi gặp lạnh sẽ khiến chúng co lại và tăng độ giòn hơn.
Phần gân bò sau khi ngâm 10 phút bạn vớt ra, để ráo nước, cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tìm hiểu thêm: Cách làm món gỏi bò tái chanh – Món nhậu quốc dân của anh em.
- Ớt và sả bạn rửa sạch và đem cắt lát xéo
- Gừng, tỏi bóc sạch vỏ và cắt lát nhỏ
- Tắc cắt đôi và bỏ hết hạt.
Bước 4: Làm nước sốt gân bò ngâm sả tắc
- Bắc chảo lên cho nóng, đổ 2 thìa dầu vào chảo và cho gừng, tỏi, ớt đã chuẩn bị vào phi cho thơm.
- Tiếp theo, bạn cho vào nồi 300ml nước mắm, 200 ml nước lọc, 4 muỗng canh giấm và 4 muỗng đường, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại, tắc bếp để ra ngoài cho nguội.
Bước 5: Trộn gân bò cùng sả, tắc
- Bạn lấy phần gân bò đã ráo nước cho ra tô lớn và cho sả, tắc đã chuẩn bị sẵn vào, trộn đều tay.
- Tiếp theo, bạn lấy một 1 cái hũ hoặc 1 cái hộp có nắp cho toàn bộ gân bò đã trộn vào, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào ngâm 2 ngày là có thể ăn được. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và để dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm
- Gân bò dai giòn sần sật, ăn không ngấy, chua chua ngọt ngọt kèm vị tê cay nhẹ
- Tắc còn nguyên trái không bị đắng
- Bạn có thể cho gân bò đã ngâm ra đĩa và ăn kèm với rau sống chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm thú vị.
Những lưu ý khi làm món gân bò ngâm sả tắc
>>>>>Xem thêm: Cách làm cơm trộn Bibimbap Hàn Quốc hấp dẫn, thơm ngon
- Gân bò không ăn hết phải đậy kín vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày, không nên để quá lâu.
- Luôn vớt bọt trong quá trình luộc để gân bò không bị hôi và bảo quản được lâu ngày.
- Sau khi luộc nên cho gân bò ngâm với đá lạnh ngay để gân bò giòn và thơm ngon.
- Nên ngâm trong hũ, hộp thủy tinh có nắp đậy để đảm bảo sức khỏe.
- Nên chọn gân bò còn tươi có màu trắng hồng để món ăn được ngon và bảo quản lâu hơn.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay cho mình món gân bò ngâm sả tắc chua ngon đã miệng. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy khích lệ tinh thần cho bloganchoi bằng cách đánh giá 5 sao và chia sẻ bài viết này tới bạn bè nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món gân bò ngâm sả tắc.
Bạn hãy tham khảo video dưới đây để hoàn thành món ăn dễ dàng hơn nhé:
Mời bạn tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác của bloganchoi tại đây:
Gỏi đu đủ khô bò – Món ăn vặt ngon hết nước chấm!!!
Cách làm thịt heo quay da giòn tan cực kỳ hấp dẫn – Món ngon mỗi ngày!
Cách làm mứt chùm ruột nhâm nhi ngày se lạnh – Cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn!