Bữa cơm gia đình luôn là một bài toán khó cho các bà nội trợ, bởi họ phải nghĩ ra hôm nay nên nấu món gì để vừa ngon vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vậy hãy theo dõi ngay bloganchoi để học ngay nhiều công thức nấu ăn ngon nhé! Hôm nay chúng ta sẽ cùng thực hiện món nui xào bò cực kỳ ngon – Thử ngay thôi!
1. Giá trị dinh dưỡng của món “Nui Xào Bò”
Một món ăn hàng ngày luôn được xây dựng với đầy đủ các chất dinh dưỡng, vừa có chất đạm và chất xơ, món nui xào bò được kết hợp bởi thịt bò, ớt chuông, hành tây, cần tây,… tạo ra một món ăn thơm ngon,đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thành phần chính thịt bò là loại thực phẩm giàu protein, vitamin B6,B12 và các khoáng chất như Sắt, kẽm, magie, canxi,… vì vậy ăn nhiều thịt bò giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ. Bên cạnh đó còn có ớt chuông và hành tây giàu vitamin và chất xơ – cân bằng giữa đạm và xơ trong món ăn.
Dưới đây là công thức thực hiện cho 3 người ăn hãy cân nhắc gia giảm để phù hợp với gia đình bạn nhé!
2. Nguyên liệu và dụng cụ làm món nui xào bò
Nguyên liệu
- 300g thịt bò
- 300g nui khô
- 100g ớt chuông
- 200g cải ngọt
- 60g hành tây
- 30g tỏi
- 1 ít cần tàu
- 30g bơ lạt
Gia vị ướp thịt bò
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê hắc xì dầu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/3 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
Pha sốt xào
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê hắc xì dầu
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh tương cà
Dụng cụ
- Dao, thớt
- Rổ, dụng cụ vớt
- Tô lớn
- Chảo
- Nồi
- ,….
3. Sơ chế nguyên liệu
- Phần tỏi bạn đập dập và băm nhỏ
- Hành tây cắt thành từng lát mỏng
- Ngò và hành lá bạn cắt thành từng khúc khoảng 3-5 cm
- Ớt chuông bạn cắt thành từng khúc nhỏ bằng với độ dài của nui
- Cải ngọt cắt từng khúc với độ dài 5-7 cm
- Thịt bò khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó cắt thành từng theo thớ ngang từng lát mỏng để khi ăn bò đỡ dai
4. Cách làm Nui xào bò siêu đơn giản
Bước 1: Ướp thịt
- Với 300g thịt bò ướp vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột bắp và 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Trộn thật đều và ướp trong vòng 30 phút – 1 tiếng để thịt thấm gia vị
Bước 2: Luộc nui
- Trước khi luộc bạn ngâm nui với nước lã trong vòng 20 phút để nui mềm và rút ngắn thời gian luộc nui
- Bắc nước lên bếp cho vào 1 muỗng cà phê muối và dầu ăn chờ nước sôi bạn cho nui vào luộc trong vòng 5-7 phút sau đó vớt ra và cho vào thau nước lạnh rửa sạch và để nui ráo nước
- Cho vào 1 muỗng canh dầu ăn để nui mềm và không bị dính vào nhau
Bước 3: Pha sốt
- Gồm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hắt xì dầu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương cà.
- Trộn hỗn hợp cho đều và hòa quyện.
Bước 3: Xào nui
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, rồi đổ nui vào xào đều trên lửa vừa cho nui săn lại, rưới vào 3 muỗng canh nước sốt đảo đều cho vớt ra ngoài.
- Tiếp theo cho vào chảo bơ lạt bơ tan cho tỏi vào phi thơm, lần lượt cho thịt bò vào đảo nhanh tay và tiếp tục cho cải ngọt, ớt chuông và hành tây vào, cho hết phần nước sốt còn lại lên.
- Cuối cùng là cho nui vào đảo đều cho ngò lên và tắt bếp.
5. Trình bày và thưởng thức
Chỉ vài thao tác cực kỳ đơn giản là đã có ngay món nui xào bò cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng để đổi món cho gia đình rồi, bạn cho ra dĩa và trang trí lên hoa ớt hoặc hoa cà chua để tạo sự hấp dẫn cho món ăn.
Món ăn này ngon nhất khi dùng với cơm hoặc có thể ăn thay cơm đều được.
6. Một số lưu ý
- Không nên xào bò quá lâu sẽ làm bò dai và không ngon
- Nên dùng nui gạo sẽ mềm và dẻo hơn
- Tránh cắt quá dày khi xào hành tây không thấm gia vị
- Bạn có thể thay thế tương ớt bằng tương cà nếu nhà có trẻ nhỏ nhé
Chúc các bạn thành công!