Trước Tết khoảng 2 tuần, các gia đình bắt đầu chuẩn bị nhà cửa, mua sắm. Một trong các hoạt động quan trọng nhất trong năm mới là chuẩn bị các món ăn truyền thống cúng gia tiên, mời khách, ăn uống trong những ngày Tết. Mời bạn cùng bloganchoi tìm hiểu các món ngon không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt nhé.
Bạn đang đọc: Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam
Ý nghĩa quan trọng của Tết cổ truyền đối với người Việt
Tết có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ý nghĩa trong đời sống của người Việt Nam. Bởi đây là dịp đoàn viên sum họp, là dịp để gặp gỡ, trò chuyện của những người trở về quê hương sau một năm sống xa xứ.
Đồng thời, Tết cổ truyền cũng là dịp để thăm người quen, họ hàng, bạn bè trong khoảng thời gian nhàn rỗi dài nhất trong năm. Vì vậy, việc chuẩn bị cho những món ăn truyền thống ngày Tết là vô cùng quan trọng.
Những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền
Bánh Chưng là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết
Ngày Tết, trên bàn thờ tổ tiên miền Bắc không thể thiếu một đôi Bánh Chưng xanh. Loại bánh này được làm từ gạo nếp thơm, nhân bánh Chưng thường có thịt lợn, đậu xanh xay nhuyễn, hành khô và tiêu xay.
Bánh cần được gói chặt và cẩn thận, luộc trong khoảng 14 giờ. Sau đó vớt ra, ngâm nước rồi để ráo sẽ có độ dai nhưng không nhão, vừa béo vừa thơm.
Thịt heo kho trứng và nước dừa
Từ mấy ngày trước Tết, các bà nội trợ đã đi chợ, siêu thị từ sáng sớm để mua những loại thịt nạc, trứng, nước dừa để chuẩn bị cho gia đình mình một nồi thịt kho trứng. Làm món thịt kho trứng không quá khó. Thịt nạc và mỡ trộn đều sẽ được cắt thành từng miếng lớn, ướp với gia vị khoảng 30 phút.
Luộc trứng và bỏ vỏ. Đặt nồi lên bếp, đun sôi nước dừa tươi và nước lạnh. Sau đó cho thịt lợn vào nồi, nấu cho đến khi thịt mềm thì cho trứng vào nồi, thêm gia vị, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm.
Canh khổ qua (mướp đắng) dồn thịt
Theo truyền thống, ăn canh mướp đắng trong những ngày đầu năm mới với mong muốn những điều không may mắn trong năm cũ sẽ qua đi.. Mọi người đón một năm mới an lành, hạnh phúc.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bông lan cam ít đường mềm như bông và nhẹ như mây
Ngoài là món ăn tinh thần, món mướp đắng nhồi thịt còn rất thích hợp với thời tiết ấm áp của miền Nam. Vì nó có tác dụng hạ nhiệt bên trong cơ thể và rất tốt cho sức khỏe con người.
Các loại mứt và hạt thơm ngon ngày Tết
Mứt là món ăn không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt. Các loại mứt làm từ trái cây và có vị ngọt như mứt dừa, mứt mận, mứt dứa,… Khi Tết khách đến thăm nhà thì việc đầu tiên là chủ nhà phải mời khách thưởng thức món mứt Tết thơm ngon.
Dưa hành, bắp cải muối và tỏi ngâm chua
Món dưa muối ngâm chua chắc chắn là một trong những thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết. Điều này có thể được chứng minh trong câu đối truyền thống nổi tiếng sau đây về Tết: Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.
Chả giò chiên là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết
Chả giò chiên là món ăn đơn giản, dễ làm và quen thuộc với nhiều gia đình ở Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết. Thành phần của món nem gồm có thịt lợn nạc băm nhỏ, tôm hoặc thịt cua lột vỏ, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, giá đỗ, trứng, tiêu, muối, gia vị…
>>>>>Xem thêm: 3 món ăn vặt làm từ sữa tươi, chế biến đơn giản chỉ trong một nốt nhạc
Nước chấm của món này cần pha đều với nước mắm, đường, dấm, tỏi băm, ớt tươi. Sao cho mắm đủ độ mặn, ngọt, có vị chua chua, cay cay và mùi thơm của tỏi, ớt, tiêu.
Những bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:
- Top 7 món ăn ngon tại Campuchia mà bạn không nên bỏ lỡ
- Cách làm mứt mận lạ mà ngon cho ngày Tết
Mong rằng những món ăn mà bloganchoi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các món ăn truyền thống vào dịp Tết của người Việt. Đồng thời, biết thêm nhiều kiến thức thú vị liên quan tới ẩm thực.