Sữa là một nguồn cung cấp dinh dưỡng cực hữu ích với sức khỏe con người nhưng liệu rằng bạn đã biết cách kết hợp nó với những thực phẩm khác khi chế biến món ăn chưa? Yaourt – loại sản phẩm được chế biến từ sữa, rất được ưa chuộng vì hàm lượng dinh dưỡng cao và cải thiện hệ vi sinh, tuy nhiên khi sử dụng nó, ta cũng cần phải lưu ý một số đặc điểm. Ở bài viết này, bloganchoi sẽ mách bạn 5 mẹo vặt thông minh với sữa và Yaourt mà bạn cần bỏ túi ngay để vận dụng nhé!
Bí quyết sử dụng sữa kết hợp với các thực phẩm và đồ dùng thích hợp
- Khi xử lý cá đông lạnh, hãy cho vào canh cá một ít sữa bò. Canh sẽ có mùi vị như cá tươi.
- Khi nấu các món ăn với súp lơ, hãy cho vào nồi một thìa sữa bò, súp lơ sẽ trắng ra tức thì.
- Nếu bạn muốn khử mùi tanh của tủ lạnh, hãy cho một ly sữa nấu sôi vào tủ.
- Nếu bạn muốn bánh mình làm có màu vàng óng ánh, khi nhào bột hãy cho thêm một chút sữa.
- Nếu bạn muốn khoai tây luộc được ngon và không bị ngả màu, khi luộc nhớ cho thêm một ít sữa vào.
- Nếu bạn muốn làm trứng gà cuốn mềm, ngọt; cứ 2 quả trứng gà thì bạn hãy cho vào một thìa sữa.
- Nếu bạn muốn khử mùi gan bò, hãy lạch sạch bên ngoài, cắt thành miếng mỏng, đem ngâm với sữa.
- Nếu bạn muốn khử mùi lạ cho nồi sắt mới mua, hãy bỏ một ít sữa và khoai tây vào, đem đun lên, sau đó rửa nồi lại bằng nước sạch.
- Nếu bạn muốn cá hầm được thơm ngon, khử đi mùi tanh; hãy cho thêm vào một thìa sữa sau khi đã nêm gia vị.
- Nếu bạn muốn xử lý xi đánh giày khi nó đã bị cứng, hãy nhỏ vài giọt sữa vào!
Lưu ý khi sử dụng Yaourt
- Không ăn Yaourt khi đang đói. Thời điểm tốt nhất để ăn Yaourt là 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác.
- Không dùng Yaourt hết hạn sử dụng.
- Không nên làm chín Yaourt. Khi bạn làm chín, các loại vi khuẩn lactic có trong Yaourt sẽ chết. (Các loại vi khuẩn này sẽ làm sạch đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh và tăng cường tiêu hóa của bạn).
- Ngon hơn khi ăn lạnh.
Bí quyết chọn mua Yaourt làm sẵn
- Chọn những loại Yaourt chứa hàm lượng vi sinh vật cao và các loại vi khuẩn tốt cho đường ruột.
- Nên ăn Yaourt càng sớm càng tốt, không nên để nó bị tách nước rồi mới ăn. Càng không nếu khuấy quá nhiều khiến nó mất ngon.
- Khi chọn mua Yaourt, hãy mua các sản phẩm gần ngày sản xuất nhất có thể.
Xem thêm video này để biết cách chọn Yaourt các bạn nhé!
Bí quyết sử dụng Yaourt trong nấu ăn
- Hãy bảo quản Yaourt ở nhiệt độ phòng trước khi thêm vào hỗn hợp nóng vì nó dễ bị gom thành cục.
- Nếu ở nhà hết mayonnaise thì hãy thêm ít muối, đường vào Yaourt để sử dụng thay thế!
- Yaourt có thể dùng để ướp vì nó có tác dụng làm mềm các loại thịt, sườn, cá.
- Vì các vi khuẩn có lợi trong Yaourt chỉ sống được ở nhiệt độ sôi 40-50 độ, thế nên khi chế biến cần đun sôi thì hãy vặn lửa thật nhỏ. Nếu được, hãy tắt lửa trước khi bỏ Yaourt vào.
- Khi nấu ăn, nếu cần sữa tươi nhưng ở nhà chỉ còn Yaourt. Mẹo này sẽ giúp bạn: cứ 200 gam Yaourt hãy cho vào nửa thìa muối nở!
Nếu bạn không biết muối nở là gì, hãy xem video này nhé!
Làm sao để Yaourt không bị tách nước?
Một công thức để giải quyết vấn đề này mà bloganchoi biết đó là: 1 thìa cà phê bột năng + 2 thìa cà phê nước = 200ml Yaourt bị tách nước. Bạn chỉ cần khuấy đều với lửa nhỏ là Yaourt của bạn sẽ trở về như lúc ban đầu.
Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi ở nhà, sao không thử làm Yaourt nhỉ? Một món ăn tráng miệng đầy chất dinh dưỡng, đặc biệt rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Hãy cùng Youtuber Linh Vương chế biến món Yaourt này nhé!
Cảm ơn các bạn nhiều vì đã theo dõi bài viết này của bloganchoi.