Du lịch Bến Tre nổi bật những đặc sản được chế biến từ dừa và bánh lá dừa là một trong số đó. Bánh dừa với hương vị dẻo thơm, ngọt bùi hòa quyện khiến bao nhiêu người đắm đuối. Hôm nay hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn review chi tiết về món bánh dừa Bến Tre bạn nhé!
Biệt thự villa Sài Gòn: nghỉ dưỡng đẳng cấp tại chốn hoa lệ
Top resort Sài Gòn view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng
Top 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ gần trung tâm view siêu đẹp
Top 20 homestay Sài Gòn giá rẻ cho sinh viên sống ảo cực xịn sò
1. Giới thiệu đôi nét về bánh dừa Bến Tre
1.1. Tổng quan về bánh dừa Bến Tre
Những ai đã từng ghé qua Bến Tre, chắc hẳn đã từng một lần nhìn thấy hay thưởng thức hương vị thơm ngon độc đáo của món bánh lá dừa. Đây được xem là thứ đặc sản nổi tiếng bậc nhất tại mảnh đất này cũng là thứ hương vị quê nhà khiến biết bao nhiêu người con đất Bến Tre đi xa là nhớ là thèm.
Chiếc bánh xinh xắn được chế biến kỳ công, gói cẩn thận, đôi mắt là món ăn nhanh để tạo năng lượng cho người dân trước khi ra đồng. Hiện nay, với sự phát triển của du lịch và thương mại, bánh dừa được sản xuất với quy mô lớn. Nó cùng với bánh tráng dừa Bến Tre, kẹo dừa, rượu dừa, trở thành những món đặc sản đầy tự hào của người dân nơi đây.
Những chiếc bánh dừa Bến Tre được rất nhiều du khách ưa chuộng. Nhiều cơ sở sản xuất đã đầu tư máy móc, thiết bị và đội ngũ nhân công để sản xuất phục vụ khách hàng trên khắp mọi miền đất nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
Từ những chiếc bánh lá dừa bé xinh, đong đầy tâm huyết và niềm tự hào của người dân Bến Tre đã vang xa. Đây đã trở thành thứ đặc sản nức tiếng, mang theo văn hóa của vùng miệt vườn sông nước.
Đến Bến Tre, bạn nhất định phải ghé tham quan những làng nghề, cơ sở sản xuất để tìm hiểu, khám phá nghề truyền thống của bà con địa phương. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ giúp bạn hiểu thêm về nét ẩm thực đặc sắc của vùng sông nước miền Tây.
1.2. Hương vị thơm ngon của bánh lá dừa Bến Tre
Một chiếc bánh dừa Bến Tre hoàn hảo vô cùng thơm ngon, đặc trưng bởi sự dẻo của nếp sáp, béo béo của nước cốt dừa. Tùy theo từng loại nhân mà bánh lá dừa sẽ có thêm vị ngọt đậm của chuối, đậu đỏ, đậu đen, vị béo ngậy của dừa nạo.
Không chỉ vậy, phần vỏ ngoài của chiếc bánh được gói bởi những tàu lá dừa nước non tơ cho màu xanh nhạt dịu mắt cùng hương thơm đặc trưng cho chiếc bánh. Cầm bánh dừa Bến Tre trên tay, bạn dễ dàng cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ của lớp lá dừa non được nấu kỹ, bên trong là phần nếp và nhân thơm lừng.
Ngoài ra, sự thơm ngon của bánh lá dừa Bến Tre còn đến từ chính đam mê, tâm huyết với ẩm thực quê hương của người dân xứ dừa. Từng chiếc bánh nhỏ, mộc mạc, giản dị nhưng gói trọn niềm tự hào của những người con Bến Tre, cho ra thứ hương vị ngọt ấm, riêng biệt khiến ai ăn rồi cũng thấy thương, thấy nhớ.
Xem Thêm Top 10 Khách Sạn Bến Tre Chất Lượng, Giá Tốt Nhất Hiện Nay
1.3. Thương hiệu bánh dừa Giồng Luông nức tiếng cả nước
Tại Bến Tre, không khó để du khách bắt gặp những lò sản xuất bánh dừa Bến Tre truyền thống với quy mô vừa và lớn. Không ai biết, món bánh lá dừa này đã có từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người con xứ dừa và vườn tầm trở thành đặc sản nức tiếng.
Theo thời gian, thương hiệu bánh dừa Giồng Luông đã nhanh chóng gây được tiếng vang và được nhiều khách hàng gần xa biết tới. Nhắc đến bánh dừa Bến Tre người ta sẽ nghĩ ngay tới Giồng Luông và nhắc tới Giồng Luông là nghĩ tới món bánh lá dừa thơm ngon, ngọt béo.
Bánh dừa Bến Tre Giồng Luông đã được đưa đến tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng như được xuất khẩu ra nước ngoài như Úc, Thái Lan,… Từ món bánh dừa đậm hồn quê, nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu, cuộc sống no đủ, sung túc.
2. Nguyên liệu và cách làm bánh lá dừa Bến Tre
2.1. Nguyên liệu
Để làm được một chiếc bánh lá dừa ngon chuẩn vị của Bến Tre thì cần có những nguyên liệu quen thuộc sau:
- Nếp sáp
- Đậu trắng
- Chuối xiêm
- Đường cát
- Nước cốt dừa
- Muối
- Lá dừa
Ngoài ra, để tạo ra sự đa dạng hương vị cho món bánh mà người Bến Tre còn kết hợp thêm một số loại nhân khác như đậu đỏ, đậu đen, dừa nạo sợi,… Tất cả các nguyên liệu đầu vào đều được tuyển chọn cẩn thận, là loại ngon nhất, xuất xứ rõ ràng để cho ra hương vị đặc trưng, bánh ngon lâu và an toàn cho sức khỏe.
Xem Thêm Làng Bè Bến Tre – Hành trình đặc biệt đến vùng quê thân thương
2.2. Các công đoạn thực hiện
Làm ra một chiếc bánh dừa Bến Tre ngon, đẹp mắt thì cũng cần trải qua nhiều công đoạn. Dưới đây là quá trình làm bánh:
Chuẩn bị các nguyên liệu nhân bánh
Bước đầu tiên để cho ra một bẻ bánh lá dừa Bến Tre thơm phức, ngon miệng là chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu để làm nhân bánh. Bạn đem nếp và phần đậu đi ngâm trong nước sạch để qua đêm chừng 6 – 8 tiếng. Đối với phần chuối thì lột vỏ sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và ướp chung với muối và đường cát và đem phơi nắng chừng 1 – 2h.
Cuộn lá dừa để gói bánh
Mỗi chiếc bánh dừa Bến Tre cần 2 chiếc lá dừa nước nón để gói ngoài. Phần lá sau khi được lấy về sẽ được rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, người làm bánh khéo léo gấp 2 chiếc lá thành một ống lò xo để làm phần khuôn.
Xào nếp và trộn đậu
Phần gạo nếp và đậu trắng sau khi đã được ngâm mềm sẽ được cho lên chảo. Sau đó đảo đều cùng với nước cốt dừa cho quyện lại với lửa nhỏ liu riu cho ráo rồi tắt bếp.
Dồn nhân và gói bánh
Cho một phần nhỏ hỗn hợp nếp và đậu trắng đã sên cùng nước cốt dừa vào trong khuôn lá. Sau đó khoét một lỗ ở giữa để dồn chuối rồi tiếp tục phủ hỗn hợp nếp đậu lên trên. Cuối cùng dùng để bịt nắm khuôn và dùng dây để quấn cố định chiếc bánh.
Luộc bánh
Bánh sau khi đã được gói xong sẽ bỏ vào nồi và luộc chín trong thời gian từ 6 – 7 tiếng. Sau đó, bánh dừa sẽ được vớt ra ngoài và treo lên cao để ráo nước.
Thành phẩm
Bánh lá dừa Bến Tre thành phẩm cầm chắc nịch, phần lá gói ngoài không bị rách hay bị bung. Nếp bên trong dẻo thơm, quyện với phần nhân đậu trắng bùi, ngọt thanh và chuối ngọt đậm thêm vị béo ngậy từ nước cốt dừa. Món này rất phù hợp để dùng làm đồ ăn sáng nhanh gọn hoặc làm quà vặt vào mỗi buổi xế chiều, vừa ngon miệng, no bụng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Xem Thêm Khu du lịch Lan Vương Bến Tre – Thỏa thích vui chơi và trải nghiệm
3. Các loại bánh dừa Bến Tre phổ biến
3.1. Bánh dừa Bến Tre nhân đậu trắng
Bánh dừa Bến Tre nhân đậu trắng là món bánh dừa quen thuộc bậc nhất và được nhiều khách du lịch phương ưa chuộng. Mùa trắng của nếp và đậu hòa quyện dịu mắt, hương thơm dịu nhẹ, ngửi qua thôi cũng đã khiến người ta phát thèm. Phần nhân đậu trắng bùi bùi, ngọt thanh cộng với nếp dẻo thơm khi cắn cho cảm giác cực kỳ đã miệng, ai ăn cũng khen tấm tắc.
3.2. Bánh dừa Bến Tre nhân chuối
Phổ biến chẳng kém vị đậu trắng là bánh lá dừa nhân chuối. Phần chuối có vị ngọt đậm, khi bóc từng lớp lá, mùi hương chuối chín ướp đường tỏa ra nồng đượm vô cùng quyến rũ. Món bánh này đặc biệt thích hợp cho những ai thích ăn ngọt.
3.3. Bánh lá dừa Bến Tre nhân đậu đen
Bánh lá dừa Bến Tre nhân đậu đen là món bánh phù hợp cho những ai không thích vị quá ngọt. Nhân đậu đen ngọt thanh, bùi bùi quyện với vị dẻo của nếp và chút béo của nước cốt dừa tạo nên sự hài hòa về hương vị, ăn không lo bị ngán.
Xem Thêm Du lịch Cồn Phụng – Tận hưởng hành trình du ngoạn đầy thú vị ở Bến Tre
3.4. Bánh lá dừa Bến Tre nhân dừa nạo
Nếu bạn muốn tìm lại bánh dừa có vị béo thơm thì nhân dừa nạo là sự lựa chọn quá đỗi lý tưởng. Nước cốt dừa kết hợp cùng những sợi dừa nạo tăng gấp đôi độ béo thơm. Khi cắn phần dừa nào giòn sần sật tạo cảm giác rất đã miệng. Món bánh khá giàu lượng nên làm món ăn sáng sẽ giúp bạn no bụng, bổ sung khá nhiều calo cho cơ thể.
3.5. Bánh dừa Bến Tre nhân đậu xanh
Trái ngược với độ béo ngậy của bánh nhân dừa nạo thì bánh dừa Bến Tre nhân đậu xanh lại có vị ngọt thanh rất dễ chịu. Phần nếp trắng hào với màu vàng của đậu xanh rất bắt mắt, hương thơm dịu nhẹ. Hương vị món bánh rất dễ ăn nên cả người già lẫn trẻ nhỏ ai ai cũng mê.
3.5. Bánh dừa Bến Tre nhân thập cẩm
Bánh dẻo nhân thập cẩm là sự hòa quyện của các loại đậu, dừa nạo cùng với phần nếp dẻo thơm và nước cốt dừa béo ngậy. Sự hòa quyện vị ngọt, bùi, béo đã tạo nên hương vị mê đắm, phù hợp với khẩu vị của đông đảo thực khách. Nếu bạn chưa biết nên ăn vị gì thì chọn ngay nhân thập cẩm sẽ là lựa chọn hợp lý.
Xem Thêm Top 10 địa điểm du lịch Bến Tre siêu đẹp, đậm chất miền Tây
4. Cách thưởng thức bán dừa Bến Tre
Món bánh dừa Bến Tre được gói cẩn thận bằng lá dừa non, màu xanh nhạt dịu mắt. Bánh không được bán riêng lẻ từng cái mà bán theo chùm từ 5 – 10 cái.
Khi thưởng thức, bạn cắt đứt sợi dây đang buộc cố định quanh chiếc bánh. Sau đó bạn nhẹ nhàng tháo phần lá ngược theo chiều mà người làm bánh đã gói trước đó.
Với món bánh này bạn có thể ăn ngay trực tiếp mà không cần phải chấm thêm bất cứ một loại nước chấm hay gia vị nào khác. Phần nếp dẻo, mềm, thơm lừng, hòa quyện với phần nhân ngọt béo, bùi có đủ, cho thực khách trải nghiệm vị giác rất ấn tượng, đánh thức mọi giác quan.
5. Một số địa chỉ sản xuất, thương hiệu bánh lá dừa Bến Tre nổi tiếng
Một lần đến với xứ dừa Bến Tre, bạn không khó để bắt gặp những cơ sở sản xuất, bày bán bánh dừa dọc các tuyến đường, trạm dừng chân, khu chợ truyền thống,… Nếu bạn muốn mua bánh dừa Bến Tre ngon, chuẩn vị thì có thể tham khảo một số cái tên uy tín mà Blogamthuc365.edu.vn gợi ý bên dưới:
- Bánh dừa Giồng Luông – xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
- Lò bánh dừa 17 Bến Tre – 310, QL 60 , Ấp Phú Nhơn, Thị Trấn Châu Thành, Tỉnh Bến Tre.
- Lò bánh dừa Tài Đức – Tam Phước, Châu Thành, Bến Tre.
- Lò bánh dừa Út Thương – Phú An Hoà, Châu Thành, Bến Tre.
- Lò bánh dừa Tường Vy – Ấp 5, Giồng Trôm, Bến Tre.
Trên đây là những thông tin thú vị về món bánh dừa Bến Tre thơm ngon, nức tiếng xa gần mà Blogamthuc365.edu.vn đem đến cho bạn. Nếu có dịp về với quê hương Bến Tre anh hùng, bạn đừng quên thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh lá dừa cũng như mua đặc sản này về làm quà nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A đến Z hot nhất dành cho bạn
Kinh nghiệm du lịch Cần Thơ – Thông tin bỏ túi hữu ích
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt dành cho bạn – Cẩm nang du lịch chi tiết từ A đến Z
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất – Cẩm nang du lịch bỏ túi