Trong những ngày cuối đông đầu xuân sẽ có rất nhiều bạn đang phải tất bật với những bữa tiệc chào đón năm mới. Những món ăn đầy dầu mỡ chắc hẳn sẽ làm bạn cảm thấy ngán. Nếu vậy hãy tham khảo ngay cách làm khoai lang sốt cam vô cùng độc đáo mà bloganchoi gợi ý tới bạn ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm khoai lang sốt cam lạ miệng chống ngán những ngày đầu năm
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang sốt cam
Món khoai lang sốt cam không chỉ lạ lẫm ở tên gọi mà nó còn mang tới cho vị giác của bạn những trải nghiệm hết sức thú vị. Và nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn chống ngán sau những bữa tiệc đầu năm mà thật giàu dưỡng chất thì khoai lang sốt cam sẽ là gợi ý tuyệt vời nhất rồi.
Khoai lang là nguyên liệu chính để làm nên món ăn độc đáo này. Chắc hẳn bạn cũng đã biết đây là một nguyên liệu rất giàu chất dinh dưỡng. Khoai lang chứa lượng lớn protein, chất xơ và các khoáng chất như sắt, canxi… Ngoài ra, khoai lang chứa rất nhiều vitamin vì thế mà nó có thể ngăn ngừa cảm cúm, tai biến mạch máu não…
Để làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn ta không thể không nhắc tới cam. Chắc hẳn bạn cũng đã biết cam chứa rất nhiều vitamin C, B, A và ngoài ra còn có một lượng lớn protein. Các khoáng chất như canxi, kali cũng có rất nhiều trong loại nguyên liệu này.
Bên cạnh khoai lang và cam thì món ăn này còn sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu bổ dưỡng như nấm hương, hạt sen, đậu xanh… Tất cả đã hoà quyện với nhau tạo nên món khoai lang sốt cam vô cùng tốt cho sức khỏe.
Bạn còn ngần ngại gì mà không bắt tay vào làm khoai lang sốt cam cùng bloganchoi ngay nào!
Nguyên liệu cần dùng để làm khoai lang sốt cam
Với số lượng nguyên liệu được sử dụng trong công thức bạn có thể làm ra được lượng khoai lang sốt cam dành cho 1-2 người ăn. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng nguyên liệu.
- 1 củ khoai lang
- 10 tai nấm hương khô
- 20gram đậu xanh
- 50gram hạt sen tươi
- 2 quả cam vỏ xanh
- 2 muỗng canh đầu hành boaro
- Ngò rí
- 1 muỗng canh bột năng
- Gia vị ( muối, đường, tiêu, nước tương)
Các dụng cụ cần thiết để làm khoai lang sốt cam
- Dụng cụ tỉa hoa quả (Bạn có thể đặt mua dụng cụ tỉa hoa quả tại đây)
- Chảo (Bạn có thể tìm mua các loại chảo tại đây)
Cách làm khoai lang sốt cam
Các bước sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai lang sau đó rửa sạch với nước muối. Tiếp đó, cắt hạt lựu khoai lang.
Bước 2: Ngâm nấm hương cho nở, sau đó luộc qua nước sôi rồi vắt ráo.
Bước 3: Đậu xanh cần phải ngâm mềm sau đó hấp chín rồi giã nhuyễn. Đối với hạt sen cần phải soi bỏ hết tim sen và rửa sạch rồi hấp chín.
Bước 4: Vắt hết nước cam và chỉ để lại phần ruột và vỏ cam. Hành boaro rửa sạch, xay nhuyễn rồi tiến hành phi thơm.
Các bước làm khoai lang sốt cam
Bước 1: Trộn đều đậu xanh đã giã nhuyễn với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, tiêu, boaro phi lại với nhau. Tiếp đó, nhồi kín hỗn hợp vào mặt dưới nấm hương rồi tiến hành chiên giòn.
Bước 2: Lăn khoai lang qua một lớp bột năng khô rồi tiến hành chiên vàng.
Tìm hiểu thêm: Top 10 món ăn eatclean ngon, đơn giản ai cũng làm được!!
Bước 3: Cho hành boaro vào chảo phi thơm, tiếp đó cho khoai lang chiên, hạt sen và nấm hương vào xào. Sau đó, cho hỗn hợp nước cam vào đảo nhẹ cho sánh rồi nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị là hoàn thiện.
Cách trang trí và yêu cầu thành phẩm món khoai lang sốt cam
Món khoai lang sốt cam tưởng chừng như đơn giản nhưng chắc chắn hương vị của nó sẽ làm bạn cảm thấy rất bất ngờ và thích thú. Vị bùi của khoai lang và đậu xanh khi kết hợp với vị chua của cam cùng một chút ngọt ngọt thanh mát của nấm hương sẽ đem đến cho vị giác của bạn sự trải nghiệm rất khó quên.
Để trang trí món khoai lang sốt cam này cũng không hề khó, bạn chỉ cần cho phần khoai lang sốt cam vào vỏ cam đã được tỉa đẹp mắt và sau đó cho một chút tiêu và ngò rí lên trên là đã cực kì hấp dẫn và đẹp mắt rồi.
Cách thưởng thức khoai lang sốt cam
Khoai lang sốt cam sẽ là món khai vị vô cùng tuyệt vời trong những ngày đông. Để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của món khoai lang sốt cam bạn hãy thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng nhé.
Bạn có thể chuẩn bị thêm một chút cơm trắng để ăn kèm với khoai lang sốt cam cũng rất phù hợp và thú vị.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh su kem không cần lò nướng
Một vài lưu ý khi làm món khoai lang sốt cam
- Khi lựa chọn cam bạn nên chọn quả già, phần vỏ sần. Bạn có thể để cam héo thì khi vắt nhiều nước hơn và quan trọng hơn là khi héo vỏ cam sẽ dai và sẽ không bị rách khi bạn khoét răng cưa tạo hình cho quả cam để cho hỗn hợp vào trong.
- Bạn có thể thay đổi số lượng bột năng để có được độ sánh phù hợp với sở thích của mình.
- Với hạt sen, bạn nên loại bỏ tim sen thật kĩ để tránh món ăn bị đắng.
Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và rất dễ tìm bạn đã có thể làm ngay được món khoai lang sốt cam vô cùng hấp dẫn, độc đáo mà lại cực tốt cho sức khỏe rồi.
Trong bài viết này, bloganchoi có tham khảo và sử dụng công thức, hình ảnh của Facebook Hien Thanh
Bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn từ các loại khoai để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình qua các bài viết:
- Cách làm bánh tằm khoai mì, món ngon của “tuổi thơ dữ dội”
- Cách làm bánh khoai môn chiên ngon ngọt đổi vị ngày mưa
Đừng quên ghé thăm bloganchoi thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác bạn nhé!