Nếu bạn là một “fan” của các loại bánh ngọt thì chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với bánh bông lan cuốn. Tưởng chừng như rất cầu kì nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm loại bánh này ngay tại nhà chỉ với cách làm bánh bông lan cuốn ngũ sắc mà bloganchoi gợi ý sau đây.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bông lan cuốn ngũ sắc thơm ngon, đẹp mắt
Giá trị dinh dưỡng của bánh bông lan cuốn ngũ sắc
Bánh bông lan cuốn ngũ sắc chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thích thú với màu sắc vô cùng hấp bắt mắt. Đặc biệt hơn, loại bánh này còn mang tới một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.
Sữa tươi là một trong những nguyên liệu góp phần tạo nên giá trị dinh dưỡng cho bánh bông lan cuốn ngũ sắc. Sữa tươi chứa một lượng lớn cholesterol và protein. Ngoài ra, các loại vitamin A, D… cùng các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi cũng có rất nhiều bên trong sữa tươi.
Một loại nguyên liệu bổ dưỡng khác đó chính là trứng gà. Trứng chứa nhiều protein và các loại vitamin bổ dưỡng như A, B12… Ngoài ra sắt, canxi cũng có bên trong trứng. Vì thế, trứng gà rất có lợi cho sức khỏe như giúp làm mềm tóc, giúp cơ thể hấp thụ vitamin D…
Bên cạnh trứng gà và sữa tươi thì còn có các loại nguyên liệu bổ dưỡng khác như sữa bột, đường… Tất cả đã kết hợp với nhau để tạo nên món bánh bông lan cuốn ngũ sắc vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần dùng để làm bánh bông lan cuốn ngũ sắc
Với số lượng nguyên liệu được sử dụng trong công thức bạn có thể làm ra được phần bánh bông lan cuốn ngũ sắc dành cho 3-4 người ăn. Và tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của mình mà bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu.
- 110ml sữa tươi
- 80ml dầu ăn
- 90gram cake flour (Bạn có thể đặt mua cake flour tại đây)
- 15gram sữa bột
- 1/4 muỗng cà phê vani bột
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 6 quả trứng gà ( tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
- 100gram đường xay nhuyễn
- 1/2 muỗng cà phê cream of tartar
- Màu thực phẩm (Bạn có thể đặt mua màu thực phẩm tại đây)
Các dụng cụ cần thiết để làm bánh bông lan cuốn ngũ sắc
- Lò nướng (Bạn có thể đặt mua lò nướng tại đây)
- Tô trộn (Bạn có thể đặt mua tô trộn ngay tại đây)
- Phới lồng đánh trứng (Bạn có thể đặt mua phới lồng đánh trứng tại đây)
- Khuôn bánh vuông 28cm nhân 28cm (Bạn có thể đặt mua khuôn bánh tại đây)
- Giấy nến (Bạn có thể đặt mua giấy nến tại đây)
Cách làm bánh bông lan cuốn ngũ sắc
Bước 1: Đầu tiên, trộn đều bột, sữa bột, vani và muối lại với nhau.
Bước 2: Tiến hành đun 1/2 nồi nước sôi, cho thau chứa sữa tươi và dầu ăn lên nấu cách thủy trong vòng 50 giây để hỗn hợp ở mức nhiệt khoảng 70 độ C.
Bước 3: Rây hỗn hợp (1) vào hỗn hợp sữa tươi và dầu ăn. Sau đó dùng cây đánh trứng trộn đều hỗn hợp.
Bước 4: Cho lòng đỏ trứng gà vô hỗn hợp (3) rồi tiến hành trộn thật đều. Lập lại cho tới khi hết 6 lòng đỏ trứng gà đã chuẩn bị.
Tiếp đó, bạn mở lò ở mức nhiệt 170 độ C và đặt vỉ nướng ở tầng thứ nhì từ dưới lên trên.
Bước 5: Tiến hành đánh lòng trắng trứng cùng với đường và cream of tar tar cho đến khi hỗn hợp tạo thành chóp cứng.
Bước 6: Trộn hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng với bột theo phương pháp fold (hất từ dưới lên trên).
Bước 7: Lấy 300gram hỗn hợp chia ra làm 4 phần trộn và với màu thực phẩm sau đó cho từng màu vào mỗi túi bắt kem riêng.
Bước 8: Cho phần hỗn hợp trắng còn lại cho vào khuôn. Bạn hãy đập nhẹ khuôn xuống mặt bàn một lần cho bớt bọt khí, tiếp đó bóp các màu lên trên mặt hỗn hợp màu trắng ở trong khuôn.
Sử dụng một đầu đũa lớn bằng ngón tay kéo theo chiều dài các màu, sau đó lại kéo theo chiều ngang.
Tìm hiểu thêm: Bánh cống Sóc Trăng: “khoái khẩu” của miền sông nước
Bước 9: Cho khuôn bánh vô lò nướng tiến hành nướng bánh ở mức nhiệt 170 độ C trong 10 phút. Sau đó hạ mức nhiệt xuống 150 độ C rồi nướng tiếp 20 phút nữa.
Bước 10: Sau khi lấy bánh ra khỏi lò nướng, bạn hãy buông khuôn bánh xuống mặt bàn để bớt bọt khí và để hỗn hợp nghỉ khoảng 3 phút.
Đặt tờ giấy nến lên mặt bánh rồi úp xuống và gỡ bỏ giấy nến. Sau khi bánh nguội, bạn có thể trét kem hoặc mứt trái cây… lên mặt bánh rồi tiến hành cuộn bánh lại rồi cho bánh vô tủ lạnh khoảng 1 tiếng để bánh được cố định rồi mới cắt bánh.
Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh bông lan cuốn ngũ sắc
Điểm ấn tượng đầu tiên khi bánh bông lan cuốn ngũ sắc hoàn thiện đó chính là màu sắc nổi bật và rất bắt mắt. Bánh có độ đàn hồi tốt và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của bánh. Chắc chắn, món bánh này sẽ làm bạn cảm thấy thích thú.
Với màu sắc sinh động thì bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian trang trí cho bánh bông lan cuốn ngũ sắc. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thêm hoa quả tươi, kem tươi hoặc socola để trang trí bánh theo sở thích của mình.
Cách thưởng thức bánh bông lan cuốn ngũ sắc
Bánh bông lan cuốn ngũ sắc chắc chắn sẽ chinh phục được bạn ngay từ những giây phút đầu thưởng thức với hương vị thơm ngon cực lôi cuốn. Lớp bánh bông lan mềm khi hoà quyện cùng hoa quả tươi hay kem tươi ở phần nhân sẽ làm thoả mãn khẩu vị của bạn.
Bạn có thể ăn kèm bánh bông lan cuốn ngũ sắc với kem tươi hay các loại mứt trái cây, trái cây tươi theo sở thích riêng của mình. Ngoài ra, bạn có thể dùng kèm socola cũng rất thú vị.
Một vài lưu ý khi làm bánh bông lan cuốn ngũ sắc
- Thay vì sử dụng màu thực phẩm bạn có thể dùng màu tự nhiên từ hoa đậu biếc, củ dền…
- Tuỳ thuộc vào từng loại khuôn bánh bạn sử dụng mà thời gian nướng bánh có thể thay đổi.
- Khi cuốn bánh, bạn nên cuộn chắc tay để bánh không bị bung ra.
- Bạn nên để bánh trong tủ lạnh trước khi cắt để tránh bánh bị vỡ.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bầu kho – món chay thơm ngon, ai cũng biết làm!
Với một chút thời gian cùng sự khéo léo của mình bạn đã có thể tự tay làm ra được món bánh bông lan cuốn ngũ sắc thơm ngon và hấp dẫn không kém ngoài tiệm rồi.
Trong bài viết này, bloganchoi có sử dụng công thức và hình ảnh của Facebook Chấn Ngô.
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh bông lan khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình hơn:
- Cách làm bánh bông lan trà xanh kiểu con sò lạ mắt cho bữa tiệc giáng sinh
- Cách làm bánh bông lan mặn cuộn ruốc cá đổi vị cho bữa sáng
Đừng quên ghé thăm bloganchoi thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn khác bạn nhé!