Bạn yêu thích pasta và bạn nghĩ chỉ có thể nấu pasta theo phong cách Ý? Không hẳn, hãy cùng bloganchoi vào bếp học làm pasta masala theo phong cách Ấn Độ sau đây, bạn sẽ thích ngay đấy!
Giá trị dinh dưỡng của món pasta masala Ấn Độ
Pasta là thực phẩm làm từ bột lúa mì, pasta có nhiều hình dạng khác nhau, ở Việt Nam phổ biến nhất là pasta dạng spaghetti, một loại khác nữa thân thuộc với người Việt hơn qua tên gọi: Nui.
Pasta là loại lương thực thiên nhiên chính vì vậy nó có rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắc và chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp hạn chế những căn bệnh về đường tiêu hóa, thiếu máu do thiếu sắc, xương, cơ…
Bên cạnh pasta là nguyên liệu chính giàu dinh dưỡng thì các nguyện liệu khác của món ăn này như ớt xanh, cà rốt cũng chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, đặc biệt là cà rốt chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt.
Nguyên liệu cho món pasta masala Ấn Độ
- 200g Pasta (loại nào cũng được, ở đây dùng dạng xoắn)
- Nửa quả cà rốt, nửa quả ớt chuông xanh, 5 củ hành tím loại trung.
- Muối, dầu ăn, bơ;
- Tỏi, gừng, ớt xanh;
- Bột nghệ, bột ớt đỏ, mix herb (hay còn gọi là hỗn hợp lá thơm khô, là nguyên liệu đặc trưng của các món pasta, có thể mua tại các cửa hàng nguyên liệu làm món Ý)
- Sốt cà chua, nước sạch.
Dụng cụ cần dùng
- Chảo chống dính (Bạn có thể mua chảo chống dính tại đây)
- Các dụng cụ nhà bếp khác như: dao, thớt, thìa, tô,…
Cách làm pasta masala Ấn Độ
Bước 1: Nấu pasta: Cho 1 lượng nước đủ dùng vào nồi, đun sôi, cho 1 thìa muối vào nước đang đun.
Bước 2: Khi nước sôi cho 200g pasta vào nồi đun thêm 10 -12 phút cho pasta nở và mềm. Sau đó vớt pasta ra tô để riêng một bên.
Bước 3: Nấu sốt: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo nóng, cho 1 thìa bơ vào đun chảy bơ, khi bơ chảy hết cho vào chảo 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng băm đảo đều. Sau đó cho hành tím băm nhuyễn vào tiếp tục đảo đều.
Bước 4: Khi hỗn hợp trong chảo thơm lên cho thêm vào một ít ớt xanh thái nhỏ, nữa củ cà rốt và nữa quả ớt chuông xanh thái hạt lựu vào. Thêm vào 1 bát sốt cà chua, trộn đều tất cả với nhau.
Bước 5: Hỗn hợp nước sốt cà chua sôi lên cho thêm vào 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột ớt đỏ, 1 thìa tiêu, 1 thìa muối trộn đều, sau đó đậy nắp lại và nấu cho đến khi sôi lên và hỗn hợp sốt sệt lại.
Bước 6: Khi nước sốt sệt lại cho pasta đã nấu vào, cho thêm một ít lá thơm khô trộn đều vài lần nữa là có thể cho ra đĩa và thưởng thức.
Trình bày và trang trí món pasta masala Ấn Độ
Với món ăn này bản thân nó đã có màu sắc đẹp mắt nên chỉ cần một chiếc đĩa thật đẹp là có thể tạo nên sự hấp dẫn của món ăn, nếu thích bạn có thể thêm vài cọng ngò rí cho món ăn thêm cuốn hút.
Cách thưởng thức món pasta masala Ấn Độ
Với món pasta masala Ấn Độ đã có đủ vị chua, cay vừa ăn tuy nhiên nếu thích bạn có thể thêm tương ớt hoặc tương cà để tăng vị chua, cay như ý. Thêm một ly nước ngọt có gas mát lạnh là có thể thưởng thức ngon lành món pasta masala Ấn Độ.
Yêu cầu thành phẩm của món pasta masala Ấn Độ
Pasta là món đặc trưng của Ý chính vì vậy yêu cầu món ăn vẫn phải có màu sắc của ẩm thực Ý lại có nét đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ. Nguyên liệu không thể thiếu là mix herb (lá thơm khô) và bột ớt đỏ, món ăn có hương vị của Ý và vị cay của Ấn Độ tạo nên sự đặc sắc và độc đáo của món pasta masala này.
Vài mẹo nhỏ khi nấu món pasta masala Ấn Độ
- Nếu bạn là người yêu thích thịt, bạn có thể thêm thịt bò băm nhuyễn vào nước sốt, trước khi cho sốt cà chua vào.
- Pasta có rất nhiều loại, hãy thử nấu món pasta đơn giản này với nhiều loại pasta khác nữa nhé.
- Với sốt cà chua các bạn có thể mua loại có sẵn tại siêu thị hoặc làm sốt từ cà chua cũng rất hấp dẫn.
Các bạn có thể xem clip dưới đây để rõ hơn các thao tác của món pasta masala Ấn Độ nhé!
Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu các món ngon tương tự pasta để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình:
Trong bài viết có sử dụng công thức và hình ảnh của Youtuber Flavours Of Food, hy vọng có thể giúp các bạn có được thêm nhiều món ăn ngon cho gia đình.
Hãy thường xuyên theo dõi bloganchoi để cập nhật cách làm nhiều món ngon cho sổ tay học nấu ăn của bạn nhé!