Đối với những ai yêu thích nền ẩm thực Nhật Bản thì món bánh mochi có lẽ không còn quá lạ lẫm. Vậy tại sao bạn không cùng bloganchoi “đổi gió” với cách làm bánh mochi theo phong cách Hàn Quốc ngay sau đây nhỉ?
Giá trị dinh dưỡng của bánh mochi
Ở công thức này các nguyên liệu được sử dụng làm bánh mochi là đậu đỏ, bột nếp, đường vàng… và hầu hết chúng đều rất có ích đối với sức khỏe.
Đậu đỏ được dùng làm nhân và nó không chỉ chứa nhiều vitamin giúp cơ thể luôn khỏe mạnh mà còn có cả một lượng lớn protein rất có lợi cho tim. Đặc biệt, đậu đỏ còn rất giàu chất xơ nên có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng rất tốt đấy.
Như bạn đã biết, bột gạo nếp không chỉ giàu các loại vitamin nhóm B mà nó còn chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng bổ ích cho cơ thể như: canxi, kẽm, magie…
Ngoài ra, các nguyên liệu còn lại như đường vàng, siro gạo… cũng cung cấp rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể chúng ta.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mochi
Với lượng nguyên liệu mà bloganchoi nêu trong công thức thì bạn có thể làm được 8 chiếc bánh mochi. Bạn có thể thay đổi để có thể làm được số lượng bánh theo mong muốn nhé!
Nguyên liệu để làm nhân bánh
- 1 chén đậu đỏ
- 3/4 chén đường vàng
- 3 chén nước lọc
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
- 2-3 thìa canh sirô gạo
Nguyên liệu cần dùng để làm vỏ bánh
- 1 chén bột gạo nếp
- phẩm màu đỏ (Bạn có thể mua phẩm màu tại đây)
- 3/4 chén nước lọc
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh đường
- Tinh bột
Dụng cụ cần chuẩn bị để làm bánh mochi
- Nồi sạch (Bạn có thể mua nồi tại đây)
- Máy xay sinh tố (Bạn có thể mua máy xay sinh tố chất lượng tại đây)
- Lò vi sóng (Bạn có thể mua lò vi sóng tại đây)
- Màng bọc thực phẩm (Bạn có thể mua màng bọc thực phẩm tại đây)
- Tô sạch (Bạn có thể mua tô sạch tại đây)
Cách làm món bánh mochi
Giai đoạn 1: Làm nhân bánh
Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch phần đậu đỏ đã chuẩn bị, sau đó cho vào nồi sạch và cho thêm 3cups nước vào.
Tiếp theo, bạn tiến hành đun đậu với mức lửa to, sau 10 phút bạn vặn lửa ở mức nhỏ nhất và tiến hành ninh đậu cho đến khi cạn hết nước.
Bước 2: Bạn cho lượng đậu đã được ninh nhừ vào cối xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn đậu.
Bước 3: Cho đậu đã được xay nhuyễn ra tô sạch và sau đó cho đường, muối và tinh chất vani vào.
Bước 4: Bạn cho hỗn hợp vào nồi và tiếp tục đun ở lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết rồi cho thêm siro gạo. Tới khi thấy hỗn hợp đậu có màu đậm và bóng hơn thì tắt bếp.
Bước 5: Để hỗn hợp đậu đã sên nguội thì bạn chia thành 16 phần, vo tròn thành những quả bóng nhỏ.
Giai đoạn 2: Làm vỏ bánh mochi
Bước 1: Bạn cho 1cups bột gạo nếp vào một tô sạch rồi cho thêm lượng muối và đường đã chuẩn bị vào bột.
Sau đó cho 1 ít phẩm màu vào lượng nước lọc đã chuẩn bị.
Bước 2: Cho nước màu vào bột và tiến hành trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Sau khi đã trộn đều bột bạn bọc bột bằng màng bọc thực phẩm rồi cho bột vào lò vi sóng nấu trong vòng 4 phút.
Bước 4: Sau khi lấy bột ra bạn dùng thìa nhào bột cho đến khi bột mịn và dai.
Bước 5: Bạn cho một ít tinh bột ra mặt bàn và cho bột đã trộn ra. Tiến hành chia bột thành 8 phần bằng nhau và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Bước 6: Bạn dàn mỏng từng phần thành hình tròn rồi cho nhân đậu đỏ vào giữa.
Bạn tiến hành tiến hành túm bột lại rồi vo tròn.
Như vậy là bạn đã hoàn thiện một chiếc bánh mochi vừa đơn giản vừa hấp dẫn rồi đấy!
Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí bánh mochi
Một chiếc bánh mochi hoàn hảo thường có vị ngọt và vỏ bánh dai rất lôi cuốn. Nếu bạn cảm thấy vỏ bánh mềm nhưng lại không có độ dai thì có thể ở bước nhào bột bạn đã có sai xót.
Màu sắc của bánh sẽ phụ thuộc vào bạn lựa chọn màu nhưng đối với công thức này thì vỏ bánh có màu hồng nhạt mới đúng chuẩn bạn nhé!
Bánh mochi chỉ cần cắt ra thôi cũng đã vô cùng hấp dẫn rồi. Tuy nhiên, bạn có thể trang trí thêm bằng hoa quả để có thể trông bắt mắt hơn. Nếu khéo léo bạn có thể tỉa bánh thành hình bông hoa hay con vật cũng khá thú vị đấy.
Cách thưởng thức món bánh mochi
Bánh mochi có vị ngọt và thơm rất đặc trưng của nhân bánh và vỏ bánh. Vì vậy, khi thưởng thức món bánh này bạn đừng quên chuẩn bị thêm một ly trà nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy hấp dẫn hơn.
Ngoài cách truyền thống bạn có thể ăn kèm bánh mochi với sốt dâu, cam… hay các loại hoa quả tuỳ theo ý thích của bạn.
Một số lưu ý khi làm bánh mochi
- Bạn cần chọn những hạt đậu đỏ chất lượng không bị mốc hay mọt để có thể đảm bảo được chất lượng của nhân bánh.
- Khi sên đậu bạn nên chú ý lửa vì nếu đun ở nhiệt độ quá cao thì đậu sẽ rất dễ bị cháy.
- Khi dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột trước khi cho vào lòng vi sóng thì bạn nên để hở để bột có thể thoát hơi nước.
- Nếu sau khi đun bột, bạn vẫn thấy còn phần bột trắng thì tiếp tục đun thêm khoảng 1 phút nữa.
- Bạn không nên cho quá nhiều phẩm màu vì như thế sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bánh.
- Khi nhào bột bạn có thể dùng thìa quấn bột theo vòng tròn khoảng 100 lần là bột sẽ dai và mịn hơn.
- Nếu không có tinh bột bạn có thể dùng nước để bột không dính vào tay.
- Bạn có thể thay đổi màu vỏ bánh theo ý thích bằng cách thay đổi phẩm màu.
Món bánh mochi kiểu Hàn tưởng chừng như sẽ khá cầu kì và tốn nhiều thời gian nhưng chắc chắn với công thức mà bloganchoi đem tới bạn sẽ tự tay làm món bánh hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức.
Trong bài viết này, bloganchoi có sử dụng công thức và hình ảnh của Youtuber Maangchi để giúp các bạn có thể dễ dàng làm món bánh mochi này hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình:
- Cách làm bánh chiffon mềm mịn, bông xốp cực thơm ngon
- Cách làm bánh crepe socola ngàn lớp cuộn kem cực hấp dẫn
- Cách làm bánh nhúng, món ngon khó quên của tuổi thơ
Bạn đừng quên ghé thăm bloganchoi thật thường xuyên để cập nhập thêm nhiều công thức nấu ăn, cách làm bánh tại nhà hấp dẫn khác nhé!