Nhắc đến cá kho ắt hẳn ai cũng biết, cá kho là loại thức ăn rất nhiều chất dinh dưỡng, món cá kho cũng rất đưa cơm. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách kho cá ngon không tanh. Để có được một nồi cá kho ngon đậm đà không phải dễ. Bài viết dưới đây mongontv.com sẽ giúp bạn có bí quyết kho cá thơm ngon đậm đà.
Cá kho là một món ăn rất dễ làm, chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp canxi và chất đạm cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kho cá ngon để ăn đưa cơm. Vậy thì bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bí quyết kho cá thơm ngon đậm đà dưới đây nhé!
Bí quyết kho cá thơm ngon đậm đà.
Mỗi loại cá đều có cách kho riêng để tăng hương vị đặc trưng của thịt cá. Sau đây là cách kho một số loại cá thường gặp nhất.
1. Cách kho cá bống ngon với tương bần
Nguyên liệu:
- 500gram cá bống tươi (có thể tăng giảm số lượng phù hợp với số người ăn)
- 200gram tương bần
- 1 quả khế xanh tươi, ngon
- Muối, tiêu, hành tím, hạt nêm, đường, dầu ăn và hành lá.
Cách kho cá bống ngon:
- Cá bống mua về cần rửa sạch với nước muối pha loãng rồi ướp với ít muối, tiêu, đường, và dầu ăn khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Khế xanh rửa sạch bỏ diềm cạnh và hai đầu rồi cắt thành từng khoanh nhỏ.
- Làm nóng chảo cho dầu ăn cho nóng và chiên sơ cá để món cá kho ngon hơn.
- Sau đó, dùng 1 cái chảo khác, phi thơm hành rồi cho tương bần vào đảo đều. Tiếp tục cho khế đã cắt và cá bống chiên vào nồi, thêm tí nước sôi để nguội và bật lửa lớn.
- Khi nồi cá sôi, thì hạ lửa nhỏ lại và nêm nếm gia vị vừa ăn, tiếp tục kho thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Đối với bí quyết kho cá thơm ngon đậm đà, để tăng hương vị bạn có thể cho thêm tiêu bột và hành lá hoặc ớt vào nồi cá kho.
2. Cách kho cá rô với khế xanh:
Nguyên liệu:
- 500gram cá rô đồng
- 200gram thịt ba chỉ
- 2 quả khế xanh
- Gừng, nước màu, hành tím, ớt, nước mắm, tiêu, hạt nêm.
Lưu ý: Các cách kho cá ngon bất kì bạn cần sơ chế cá thật kĩ, với cá chép cần được đánh vảy, làm sạch ruột rồi rửa sạch với với ít muối hạt. Sau đó đem rán sơ.
Cách làm:
- Cá rô mua về cần được đánh vảy, lấy mang và chà sơ với muối để sạch nhờn rồi rửa sạch, để ráo.
- Thịt ba chỉ cắt thành từng miếng mỏng, ướp với gia vị khoảng 15 phút rồi rán.
- Khế xanh rửa sạch bỏ diềm cạnh và cắt thành từng lát nhỏ, còn gừng tươi thì đập dập.
- Cho nước mắm, đường, ớt, gừng, nước màu và dầu ăn vào trong 1 cái bát sạch.
- Lấy một chiếc nồi sạch, xếp khế ở dưới phần đáy nồi rồi xếp cá đều lên trên. Sau đó cho phần nước ướp cá đã chuẩn bị vào, để như vậy 30 phút.
- Cuối cùng đun sôi nồi cá, nêm nếm lại cho vừa ăn đến khi hơi cạn nước thì tắt bếp.
3. Cách kho cá chép om dưa:
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép tươi (chọn cá sống tươi ngon)
- 150gram thịt mỡ
- 1 bát dưa muối
- 1 trái cà chua
- Hành tím, gừng, nghệ, thì là, ớt, hành lá, muối, tiêu, đường và dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Thịt rửa sạch, cắt miếng và rán lấy tóp mỡ.
- Dưa chua rửa sạch cắt miếng vừa ăn; cà chua cắt làm 6; gừng đập dập; ớt băm nhỏ.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào phi hành thơm và cho cà chua vào xào để có màu.
- Cho phần dưa chua cùng gừng và ớt vào đảo đều rồi cho cá vào.
- Kho cá với lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi sôi lại, thì cho tóp mỡ và bột nghệ vào.
- Tiếp tục đun như vậy khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho hành lá lên trên.
Các cách kho cá ngon này sẽ giúp bữa cơm của gia đinh bạn thêm phần đa dạng. Mỗi loại cá thường có mùa sinh trưởng khác nhau nên bạn có thể áp dụng tùy theo từng thời điểm để chọn được cá ngon.