Món ngon mỗi ngày sẽ hướng dẫn chúng ta làm bánh trung thu thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn tại nhà, chỉ cần làm theo cách hướng dẫn dưới đây chúng ta sẽ có ngay những chiếc bánh thơm ngon, an toàn vệ sinh đặt biệt là sẽ rất ý nghĩa trong mùa trung thu sắp đến các bạn nhé!
Món bánh trung thu mà món ngon mõi ngày hướng dẫn làm trong bài viết này với nguyên liệu đều có thể dễ dàng mua được ở tất cả các siêu thị hay quầy hàng.
1. Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Bánh trung thu nhân thâp cẩm chắc chắn không thể thiếu trong mùa trung thu của các gia đình. Ngoài việc mua bánh bán sẵn thì bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu thơm ngon ngay bây giờ.
Nguyên liệu:
Chuẩn bị vỏ bánh: (Cho 10 cái bánh 150g)
- 200g nước đường đã nấu
- 50ml dầu ăn
- 1/4 muỗng cà phê baking soda
- 1 muỗng cà phê nước tro tàu
- 1 quả trứng
- 320g bột mỳ
- 4 nguyên liệu trên (trừ bột mỳ) trộn đều với nhau, để nghỉ ít nhất là 4 tiếng trước khi làm bánh.
Nhân bánh thập cẩm (Cho 10 cái bánh 150g)
- 120g hạt điều rang chín
- 120g vừng trắng rang chín
- 120g hạt dưa bóc nõn, rang chín
- 120g lạp xưởng loại ngon
- 120g mứt bí
- 120g mứt sen
- 100g mỡ đường (xem cách làm ở dưới)
- Lá chanh vài lá.
Nước sốt trộn nhân
- 50g đường xay
- 50g nước lọc
- 50g mật ngô (corn syrup)
- 1 muỗng cà phê hắc xì dầu (dark/black soy sauce)
- 10ml dầu mè
- 20ml rượu Mai quế lộ / rượu trắng loại ngon
- 50g bột nếp rang chín (bột bánh dẻo)
Tất cả các nguyên liệu (trừ bột bánh dẻo) trộn đều với nhau, khuấy cho tan đường.
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm
1. Cách làm nhân bánh
Bước 1:
– Làm mỡ đường để quét lên mặt bánh: xắt hạt lưu 100gr mỡ gáy, rửa sạch rồi đem luộc, nước sôi khoảng 3 phút thì vớt mỡ ra cho ráo nước.
– Trộn đều mỡ với 3 thìa đường, để một lúc cho ngấm. Đem phơi ở nơi có gió đến khi mỡ trong là được (tốt nhất là bạn nên làm trước 1 ngày).
Bước 2:
– Xắt hạt lựu các loại mứt sen, mứt bí.
– Rửa sạch lá chanh rồi thái sợi, thái nhỏ lạp xưởng.
Bước 3:
– Trồn đều nguyên liệu đã chuẩn bị trong một cái tô lớn, rót nước sốt trộn nhân đã làm vào. Tiếp đó rắc đều từng thìa bột bánh dẻo, trộn thật đều.
– Dùng tay thử xem có độ kết dính chưa, nếu chưa thì bạn thêm vào một ít mật ngô (corn syrup) hoặc rượu, nếu ướt quá thì thêm một ít bột bánh dẻo, canh đến khi nào mà các nguyên liệu kết dính lại thành khối là được.
2. Cách làm vỏ bánh nướng:
Bước 1:
– Từ từ rót nước đường đã chuẩn bị vào trộn đều với 320gr bột mì, dùng tay trộn cho đến khi bột thành khối dẻo, mịn. Ủ kín bột lại và để bột nghỉ 30 phút.
Bước 2:
– Cân trọng lượng nhân bánh với vỏ bánh theo tỷ lệ 2:1. Ví dụ, làm bánh 150gr thì cân 100gr nhân và 50gr bột. Sau đó vê vỏ bánh thành hình tròn, phần nhân cũng vê tròn nhưng phải thật chặt.
3. Cách đóng bánh
Bước 1:
– Rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh.
Bước 2:
– Cán mỏng viên bột vỏ bánh, dày khoảng 2-3mm. Đặt viên nhân vào giữa, khéo léo bọc kín lại rồi vê tròn sao cho vỏ ôm khít nhân bánh.
– Lăn bánh qua một lớp bột áo rồi đặt vào khuôn, nén chặt. Như thế bánh sẽ chắc hơn và có họa tiết sắc nét đẹp mắt.
Bước 3:
– Lót vào khay giấy nến, gỡ bánh ra khỏi khuôn và xếp vào khay nướng.
Bước 4:
– Làm hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh nướng: 1 ít nước + 1 lòng đỏ trứng + ít nước màu, khuấy đều hỗn hợp.
Bước 5:
– Làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 200-220 C.
– Tiếp theo đặt khay bánh vào nướng 5 phút.
– Sau đó lấy bánh ra ngoài dùng bình phun xịt lên bánh một ít nước, để bánh nguội.
Bước 6:
– Khi bánh khô bạn quét 1 lớp trứng đã làm ở bước 4 lên bề mặt bánh, lúc quét khéo léo đều khắp mặt bánh.
– Bánh để thêm khoảng 15 phút nữa thì bỏ vào lò nướng tiếp từ 5-7 phút.
– Lấy bánh ra ngoài, đợi bánh nguội tiếp tục quét thêm 1 lớp trứng lên mặt bánh.
– Đặt bánh vào lò nướng, bánh chín vàng đều hai mặt là được.
– Bánh sau khi nướng sẽ hơi cứng, bạn nên để khoảng 2 ngày thì bánh sẽ mềm lại và lên màu rất đẹp mắt.
** Công thức để làm nước đường (cho ra được khoảng 1L nước đường):
- 1 kg đường vàng/đỏ
- 600ml nước
- 1 thìa mạch nha (30g)
- Nước cốt của 1 quả chanh
- 1 thìa cà phê nước tro tàu
– Cho đường và nước vào nồi, khuấy tan rồi đun sôi, khi đường sôi không được khuấy nữa, vặn lửa nhỏ.
– Đun nước đường thêm khoảng 20 phút thì bạn đổ mạch nha và nước cốt chanh vào cùng, lưu ý là vẫn không nên khuấy đường nhé.
– Tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút thì cho nước tro tàu vào cùng, đun thêm 5 phút là được, tắt bếp, để nguội, bảo quản trong lọ nơi thoáng mát.
– Một đặc điểm là nước đường màu sẽ càng đậm khi bạn nấu càng lâu, vỏ bánh sẽ lên màu rất đẹp. Nên được thì bạn chuẩn bị nước đường đã nấu khoảng trước 1 tháng khi làm bánh hoặc lâu hơn nếu có thể, không thì làm trước khoảng 1 tuần nhé.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh trung thu thập cẩm!