Khâu nhục – một món ăn không phải mới nhưng nghe tên rất lạ. Đây là một món ăn đặc sản của người dân tộc Tày, Nùng ở vùng núi cao xứ Lạng hoang sơ. Khi đi du lịch tại Lạng Sơn thì khâu nhục được du khách để ý và mua về làm quà rất nhiều. Hãy đi cùng Blogamthuc365.edu.vn đến và review món khâu nhục – tinh hoa ẩm thực của vùng núi cao Lạng Sơn qua bài viết dưới đây nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 13 resort Hạ Long giá rẻ, sở hữu view biển tuyệt đẹp cho bạn
Top 20 villa Hạ Long giá rẻ, nằm gần biển, có bể bơi riêng, view siêu đẹp
Top 15 khách sạn Hải Phòng giá rẻ, view siêu đẹp ở gần trung tâm
Top 14 resort Sapa giá rẻ, có bể bơi sở hữu view siêu đẹp đáng nghỉ dưỡng
1. Khâu nhục là món gì?
“Khâu nhục” còn được gọi là “nằm khâu”, xuất phát từ tiếng Trung Quốc và được viết lại thành tiếng Việt. “Khâu” nghĩa là mềm, còn từ “nhục” có nghĩa là thịt, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là món thịt được nấu, hấp cho đến khi chín nhừ.
Khâu nhục – đặc sản Lạng Sơn là món ăn truyền thống của dân tộc Tày, Nùng. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam. Người Tày, Nùng đã biến tấu các món ăn của mình để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Theo thời gian, khâu nhục đã trở thành một món ngon không thể thiếu trong những dịp trọng đại như báo hiếu, cưới hỏi, đãi tiệc,… của đồng bào các dân tộc vùng cao.
Khâu nhục là món kho truyền thống và thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết với công đoạn chế biến khá cầu kỳ bằng cách tẩm ướp kỹ càng với nhiều loại gia vị và chưng cách thủy trong thời gian tương đối lâu.
Món ăn này sau một thời gian du nhập vào Việt Nam và trải qua nhiều lần biến tấu của các dân tộc Tày, Nùng, Ngái đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao Lạng Sơn.
2. Nguồn gốc của món khâu nhục
Món khâu nhục bắt nguồn từ món ăn của người Quảng Đông (Trung Quốc) và người Khách Gia. Họ coi khâu nhục là món ăn dân dã và rất gần gũi nhưng món ăn độc đáo này lại có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với người Quảng Đông nói riêng và người Hoa nói chung.
Khâu nhục được bố trí theo hình quả đồi nhỏ mọc lên, tượng trưng cho ý chí vươn lên vào tương lai. Vì vậy, trong những ngày lễ quan trọng của cộng đồng dân tộc Tày – Nùng hay người Hoa ở Sài Gòn luôn có sự xuất hiện của món ăn này.
3. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món khâu nhục
Không chỉ có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu làm món khâu nhục cũng là một ưu điểm trong cách làm món khâu nhục bởi nó dễ tìm, ở đâu cũng có. Để thực hiện làm ra món ăn ngon nhất bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1kg thịt ba chỉ lợn
- 4 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 miếng gừng, 1 củ khoai môn
- Sốt cà chua
- 2 phần chao đỏ
- Nước sốt mơ, mơ muối
- Ngũ vị hương, nước chín
4. Cách làm khâu nhục tại nhà ngon, dễ chế biến nhất
Theo phản hồi của các bà nội trợ đã từng làm khâu nhục tại nhà thì quy trình làm món này khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Nếu bạn không thể ra quán thì hãy bắt tay vào nấu món khâu nhục ngay sau đây nhé:
Bước 1: Sơ chế và chuẩn bị chế biến các nguyên liệu
Quá trình chế biến nguyên liệu như sau:
- Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn cần rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và hôi.
- Cho thịt vào nồi nước sôi, bắc lên bếp đun ở lửa lớn trong 5 phút. Sau khi vớt ra, rửa sạch thịt với nước lạnh. Như vậy, thịt sẽ mềm, thơm, giữ được độ ngọt và không còn mùi hôi, tanh của thịt sống.
- Sơ chế thịt là công đoạn quan trọng nhất, quyết định chất lượng món ăn.
- Dùng dao thái thịt thành những miếng vuông, to.
- Chắc chắn rằng, miếng thịt khâu nhục đã bắt đầu săn lại. Dùng que xiên có đầu nhọn chọc các lỗ trên bề mặt da.
- Rắc muối trắng lên toàn bộ da heo.
- Cho thịt đã ướp muối vào nồi, đậy vung. Bảo quản trong tủ lạnh 30 phút.
- Hết thời gian, vớt thịt ra lau sạch muối. Không để lại cặn muối trên bề mặt da.
Bước 2: Chiên thịt, luộc chín thịt
Chiên và luộc thịt để làm cho thịt khâu nhục ngon hơn và có hương vị, bạn cần chiên hai lần:
– Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo, đặt lên bếp.
- Khi dầu nóng, cho thịt vào chiên vàng đều các mặt.
- Lưu ý trong lần chiên đầu tiên bạn phải đậy vung để da heo ngập dầu.
- Sau khi chiên khoảng 10 phút, bạn vớt thịt ra cho vào tô nước lạnh. Thịt ngâm nước lạnh 10 phút, vớt ra để ráo.
– Lần chiên thứ hai tiếp tục với quy trình sau:
- Sau khi thịt ráo nước, bạn tiếp tục cho thịt vào chảo, rán lần thứ hai cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu.
- Ngâm thịt vào bát nước lạnh. Dùng dao cạo để cạo phần thịt cháy (nếu có).
- Tiếp tục cho thịt vào luộc 10 phút, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Bước 3: Làm nước sốt khâu nhục
Cách làm nước sốt khâu nhục ngon nhất sẽ qua cách chế biến sau:
- Nước chấm khâu nhục gồm có chao đỏ, dầu hào, ô mai mơ, ô mai bỏ hạt, ô mai ngâm nước muối, ½ chai tương cà.
- Cho hỗn hợp này vào bát, trộn đều bằng tay để các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Dùng chảo chiên khoai môn, cho gừng và tỏi băm vào chiên cùng.
- Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo và khuấy đều.
- Thêm ngũ vị hương và một chén nhỏ nước lạnh.
Bước 4: Hấp chín thịt
- Phủ đều nước sốt lên tất cả các mặt của miếng thịt.
- Xếp từng lớp bột và khoai môn ra đĩa. Lưu ý lật mặt da xuống dưới để khi quay khâu nhục có hình thức đẹp hơn.
- Đặt các bát thịt vào nồi, hấp trong 3 giờ cho đến khi thịt và khoai chín mềm.
- thịt hầm
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sau khi thịt chín, lật ngược đĩa để da hướng lên trên. Trang trí nó thật đẹp và thưởng thức. Đây cũng là một cách làm thịt khâu nhục của người Hoa đơn giản mà dễ chế biến nhất. Ai cũng có thể làm được.
5. Yêu cầu của món khâu nhục sau khi hoàn thành
Dù khá nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực nhưng không phải ai cũng đã từng thưởng thức đặc sản Lạng Sơn – khâu nhục. Nếu đã chế biến món ăn này tại nhà, bạn nên đối chiếu với những tiêu chí sau để kiểm tra xem món ăn của mình đã đạt chuẩn, thành công tuyệt đối hay chưa?
- Thịt và khoai vừa chín tới, mềm, mọng nước, không bị khô. Đặc biệt, miếng thịt khâu nhục phải giữ được hình dáng ban đầu, đẹp mắt, không bị nát. Vỏ mọng nước, nhân béo ngậy, có mùi vị đặc trưng.
- Về màu sắc, khâu nhục Lạng Sơn ngon phải có màu nâu cánh gián, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
- Hương vị được nêm nếm vừa ăn, là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Cắn một miếng khâu nhục, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt ba chỉ, thịt vai xay; mùi thơm đặc trưng của lá thiết mộc lan; nước sốt cay.
- Khâu nhục thực sự là một món ăn độc đáo, lạ miệng, phù hợp với mọi đối tượng. Cách nấu khâu nhục cũng rất dễ, không đòi hỏi quá nhiều tài năng của người chế biến món ăn.
6. Làm thế nào để bảo quản khâu nhục?
Cách bảo quản khâu nhục cũng rất dễ dàng, bạn không phải lo khâu nhục sẽ nhanh hỏng, ôi thiu, không đảm bảo chất lượng. Dùng không hết thì cất vào tủ lạnh. Đừng quên dùng hộp nhựa đậy kín hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn mùi.
Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì có thể dùng được trong vòng 5 – 7 ngày. Khi ăn, bạn chỉ cần bắc lên bếp hoặc cho vào nồi cơm điện. Vô cùng nhanh chóng, tiện lợi, phù hợp với những gia đình bận rộn không có quá nhiều thời gian để chế biến các món ăn.
7. Một vài lưu ý nhỏ giúp chế biến thành công món khâu nhục
Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chế biến thành công món khâu nhục – đặc sản Lạng Sơn ngon, đúng vị:
- Chọn nguyên liệu tươi và chế biến ngay sau khi mua. Đặc biệt, phần thịt ba chỉ phải có nạc và mỡ cân đối. Khi ăn có vị béo ngậy nhưng không quá ngấy.
- Tuyệt đối tuân thủ quy trình chế biến và lượng nguyên liệu theo chỉ dẫn. Đây là một món ăn không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ trong từng công đoạn.
- Các nguyên liệu khác như lá mắc mật, khoai môn… cần rửa thật sạch trước khi chế biến.
- Đặc biệt chú ý trong khâu ướp và nấu thịt.
Gợi ý cho bạn là bạn nên ăn kèm xôi khâu nhục kết hợp với nhau. Cực kỳ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng cho bạn vô cùng tốt. Hãy thử sự kết hợp này nhé.
8. Mua khâu nhục chuẩn vị Lạng Sơn ở đâu ngon nhất
8.1. Nhà hàng Thảo Viên
- Địa chỉ: 145 Phai Vệ, Mai Pha, TP. Lạng sơn, lạng sơn
- Giờ mở cửa: 8:30 – 22:00
Nhà hàng Thảo Viên là một trong những địa chỉ thưởng thức khâu nhục ngon nhất tại Lạng Sơn. Bên cạnh đó, quán còn bán nhiều món ăn đặc sản khác như vịt quay, heo quay, khoai tây chiên… Giá cả của quán cũng được thực khách đánh giá cao. Nhà hàng còn nhận tổ chức tiệc và phục vụ ăn uống cho những nhóm khách đông.
8.2. Nhà hàng Minh Quang
- Địa chỉ: 44 Ngô Quyền, TP. Lạng sơn, lạng sơn
- Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00
Nhà hàng Minh Quang phục vụ món khâu nhục chuẩn vị
Không chỉ nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản, trong đó nổi tiếng là món khâu nhục, nhà hàng Minh Quang còn được nhiều du khách lựa chọn bởi không gian thoáng mát, nhiều cây xanh. Bên cạnh đó, phong cách phục vụ thân thiện, nhiệt tình của đội ngũ nhân viên cũng gây được nhiều thiện cảm cho du khách khi đến đây.
8.3. Nhà hàng Trung Xuân
- Địa chỉ: 29 Tam Thanh, Tp. Lạng sơn, lạng sơn
- Giờ mở cửa: 8:00 – 23:59
Nhiều nhà hàng ở Lạng Sơn phục vụ món đặc sản khâu nhục ngon. Trong đó có nhà hàng Trung Xuân.
Nhà hàng Trung Xuân là địa điểm quen thuộc của những bữa tiệc lớn tại Lạng Sơn. Du khách đến đây có thể sử dụng dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, thưởng thức nhiều món ăn ngon như: long nhãn, vịt quay, … Ngoài ra, khách sạn nằm trong khu vực. trung tâm, rất thuận tiện cho việc di chuyển và kết nối lịch trình của du khách.
8.4. Chợ Đông Kinh Lạng Sơn
- Địa chỉ: Phai Vệ, Vĩnh Trại, TP. Lạng sơn, lạng sơn
- Giờ mở cửa: 6:00 – 18:00
Du khách có thể mua khâu nhục Lạng Sơn tại khu ẩm thực chợ Đông Kinh và nhiều món ngon Lạng Sơn nổi tiếng với giá rẻ hơn nhà hàng. Đây cũng là địa điểm mua đặc sản về làm quà được nhiều du khách lựa chọn khi đến với tỉnh miền núi phía Bắc.
8.5. Nhà hàng Tâm Thanh thuộc khách sạn Vinpearl Lạng Sơn
- Địa chỉ: 02 Trần Hưng Đạo, P. Chi Lăng, TP. Lạng sơn, lạng sơn
- Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00
Nhà hàng với thực đơn phong phú phục vụ nhiều món ăn của nhiều vùng miền khác nhau. Trong đó, có nhiều đặc sản nổi tiếng của xứ Lạng như long nhãn, gỏi chua, vịt quay và không thể thiếu món khâu nhục được.
Nhà hàng Tâm Thanh nằm trong khách sạn Vinpearl Lạng Sơn được thiết kế tinh tế theo phong cách Châu Âu mang đến cho thực khách một không gian ẩm thực sang trọng, riêng tư và thoải mái.
Khâu nhục Lạng Sơn là món ăn độc đáo, hấp dẫn được nhiều du khách yêu thích thưởng thức khi đến đây du lịch. Hi vọng với những chia sẻ của Blogamthuc365.edu.vn ở trên, các bạn sẽ có thêm hiểu biết về đặc sản miền biên núi cũng như tinh hoa ẩm thực của người dân các tỉnh miền núi phía Bắc. Nếu có dịp ghé thăm Lạng Sơn, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản thơm ngon nổi tiếng này nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Du lịch Cao Bằng – Viên ngọc xanh vùng Đông Bắc
Top 12 bãi biển Quảng Ninh đẹp thơ mộng hấp dẫn du khách
Quản Bạ Hà Giang – “Đà Lạt” phía Bắc của Việt Nam