Hãy đến với Sài Gòn, cảm nhận hương vị Sài Gòn, và thưởng thức những món ăn ngon nhất. Nếu ẩm thực Sài Gòn là một thứ gì đó chưa quen thuộc với bạn thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Hãy cùng theo chân Blogamthuc365.edu.vn khám phá những món ngon Sài Gòn.
Biệt thự villa Sài Gòn: nghỉ dưỡng đẳng cấp tại chốn hoa lệ
Top resort Sài Gòn view đẹp giá rẻ đáng nghỉ dưỡng
Top 20 khách sạn Sài Gòn giá rẻ gần trung tâm view siêu đẹp
Top 20 homestay Sài Gòn giá rẻ cho sinh viên sống ảo cực xịn sò
1. Món ngon Sài Gòn – Phở
Phở, một món ăn truyền thống của Việt Nam chắc chắn là món ăn Việt Nam được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài. Thành phần chính của món mì súp huyền thoại này là nước dùng, bánh phở và vài lát thịt.
Nó có thể là thịt bò, thịt gà, thịt lợn hoặc tôm. Mặc dù nguồn gốc của nó là từ miền bắc nhưng người miền nam đã biến tấu nó cho phù hợp với sở thích của mình.
Khi vào thành phố Hồ Chí Minh, món phở vẫn giữ nguyên hương vị ban đầu nhưng người Sài thành thêm vào đĩa rau sống ăn kèm với phở gồm mùi tàu, húng quế, giá đỗ. Phở 24, Phở 2000, Phở Hoa, Phở Quyên là một trong những quán phở ngon nhất Sài Gòn. Đây là một trong những món ngon Sài Gòn mà bạn đừng nên bỏ lỡ.
2. Món ngon Sài Gòn Cơm tấm
Cơm tấm là một món ăn bình dị và phổ biến ở Sài Gòn. Mọi người tận hưởng nó bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng đặc biệt là vào buổi sáng.
Đó là cơm tấm được phục vụ với trứng rán, hành lá thái hạt lựu và nhiều loại thịt khác nhau như su hào (bì lợn nướng), bi (da lợn xé), và chả trung (thịt lợn hấp và chả trứng).
Bên trên thịt, có một số thành phần thông thường như dưa chuột thái nhỏ, cà chua và rau muối. Nó thường được phục vụ với một bát nhỏ nước sốt cá ở bên cạnh. Đây cũng là một trong những Món ngon Sài Gòn bạn không thể bỏ qua.
3. Bánh mì
Bánh mì có ở hầu hết mọi nơi ở Sài Gòn, là món ngon ở Sài Gòn bạn không nên bỏ qua khi đến đó. Bánh mì thường được nướng cho nóng và giòn, sau đó được nhồi với các loại gia vị, bơ, thịt, nước sốt và các loại rau (dưa leo, ngò, hành lá).
Bánh mì có nhiều loại nhân thịt cho bạn lựa chọn như: thịt ba chỉ quay, cá chiên nghệ và thì là (chả cá), xúc xích luộc, thịt viên, gà luộc (thit ga), trứng rán, thăn lợn nướng và thịt lợn nướng Trung Quốc (xa xíu).
4. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn được xếp vào hàng những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam và là một trong những món ăn vặt ngon ở Sài Gòn.
Gỏi cuốn nổi tiếng bởi độ tươi ngon của các loại rau cuốn với sự kết hợp thuần túy nhất của tôm, bún tươi, rau răm và một lát hành lá mỏng, tất cả được cuốn trong một miếng bánh tráng rất tinh tế và nhẹ nhàng.
Gỏi cuốn được phục vụ với một chén nhỏ nước chấm là hỗn hợp của ớt tươi xay và nước chấm làm từ hạt hoisin phủ trên đậu phộng giã nhỏ.
Ở một số nhà hàng ở Sài Gòn, họ nướng miếng thịt heo cuốn với chuối xanh và khế chua rồi chấm với nước mắm đậu phộng đậm đà.
5. Món ngon Sài Gòn – Hủ tiếu nam vang
Nam Vang là tên tiếng Việt của thành phố Phnôm Pênh vì món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia và di cư vào miền Nam Việt Nam.
Giờ đây, nó trở thành một trong những món ngon Sài Gòn. Điểm nổi bật của món ăn này chính là nước dùng.
Hương vị nhẹ hơn và ngọt nhẹ, nước dùng được làm từ thịt lợn thay vì thịt bò. Thành phần chính là thịt sườn, bao gồm vai lợn thái mỏng, giò lợn nguyên con, hoành thánh, thịt viên, tôm, mực hoặc cá. Bạn thậm chí có thể trộn mì hu tiêu với một số phở hoặc mì mi (mì trứng Trung Quốc).
6. Bánh xèo
Bánh xèo được đặt tên theo âm thanh xèo xèo của bột bánh xèo khi bột gạo đổ vào chảo chiên nóng được gọi là chảo.
Nó là những chiếc bánh khổng lồ màu vàng tươi, được nhồi với thịt lợn, tôm và giá đỗ. Để ăn được bánh xèo, bạn xé hoặc cắt thành từng khoanh vừa ăn, cho vào giữa bánh tráng hoặc lá xà lách, thêm rau húng, tía tô, lá tía tô rồi cuộn lại. Nhúng bánh tráng vào nước chấm.
7. Món ngon Sài Gòn – Sủi cảo
Món ngon Sài Gòn Sủi Cảo là một loại bánh bao của Trung Quốc có vỏ mỏng và nhân thịt. Sui cao có thể luộc, hấp, chiên hoặc nấu phở.
Trong quá khứ, nó được nấu trong đêm giao thừa năm mới của Trung Quốc. Mọi người giấu một đồng xu sạch trong một jiaozi để người may mắn tìm thấy.
Nhưng, bây giờ món ăn này có thể được thực hiện mọi lúc trong năm và khắp nơi trên thế giới. Khi đến Sài Gòn, người ta biến tấu một chút bằng cách chủ yếu luộc jiaozi, ăn kèm với nước ngọt nhẹ và cải ngọt.
8. Bún đậu mắm tôm
Món ngon Sài Gòn Bún Đậu Mắm Tôm có nguồn gốc từ Hà Nội, nhưng rất ít người biết món ăn này lần đầu tiên ra mắt. Dân gian kể rằng ngày xưa, một người nông dân đã làm món Bún Đậu Mắm Tôm cho gia đình mình, chỉ dùng bún gạo, đậu phụ chiên giòn và một ít rau sống.
Họ nghĩ món ăn này khá ngon nên đã mang ra Hà Nội bán. Kể từ đó, sau khi tổ chức lại để phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội xưa, họ đã hình thành nên biến thể hiện đại của Bún Đậu Mắm Tôm. Nhiều người ở Việt Nam, đặc biệt là người Sài Gòn, cũng thích phiên bản đó.
Bên cạnh những nguyên liệu truyền thống, Bún Đậu Mắm Tôm hiện nay còn có thêm Bánh Tráng Chiên (Chả Cốm), chả giò, ruột heo luộc / chiên và thăn heo luộc. Món ngon này có giá khá bình dân nên không có lý do gì mà bạn không thử.
9. Món ngon Sài Gòn Bún Mọc
Nhắc đến những món ngon Sài Gòn, không thể bỏ qua Bún Mọc, nơi có cách chế biến đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn và đặc sắc.
Bạn có thể tìm thấy món ăn truyền thống hấp dẫn này trên nhiều con đường trên khắp thành phố Hồ Chí Minh.
Một tô Bún Mọc có rất nhiều nguyên liệu như Chả (Mọc), Giò chả, lạp sườn. Chả viên có 3 loại chính khác nhau: luộc hoặc chiên và chả giò trộn nấm.
Điều quan trọng trong một tô Bún Mọc là nước dùng. Nước dùng đậm đà của xương heo tạo nên độ thơm ngon và hấp dẫn hơn cho món ăn.
Bạn cũng không nên bỏ qua các món rau tươi ăn kèm. Bạn sẽ muốn ăn món ăn này một cách cân bằng và lành mạnh nhất.
10. Món ngon Sài Gòn: Bánh cuốn
Món ngon Sài Gòn Bánh cuốn có lớp vỏ mỏng trong suốt nhưng vẫn dai và mềm. Vị béo ngậy của nhân hòa quyện cùng với lượng tinh bột nhẹ đã khiến món ăn này trở thành món ăn vặt hay bữa sáng được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Mùi thơm của hành tây chiên cũng giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Cũng giống như nhiều món ăn Việt Nam khác, điểm nổi bật của món ăn này chính là nước mắm được pha theo tỷ lệ hoàn hảo. Nếu bạn muốn thêm nhiều thứ trong món ăn của mình, bạn có thể thêm Chả giò và Giò lát Việt Nam làm món ăn kèm.
Đối với những thực khách sành ăn, hương vị thanh tao trong Bánh Cuốn khó có thể tìm thấy ở những món ăn khác. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn nhất định nên thử món ăn ngon Sài Gòn này.
11. Món ngon Sài Gòn Bún Bò Huế
Bún Huế cay ra đời từ thời chúa Nguyễn Hoàng (khoảng thế kỷ 16). Người ta cho rằng bà Bún, một phụ nữ sống ở làng Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) là người đầu tiên sáng tạo ra món Bún Bò Huế.
“Linh hồn” của Bún Bò Huế là nước dùng được ninh từ xương bò ninh nhừ, có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn cho thêm mắm ruốc, sả, gia vị và một ít nước lá dứa (hoặc dứa tươi thái sợi) vào nước dùng để tạo mùi thơm hấp dẫn.
Phiên bản chính gốc của Bún Bò Huế chỉ có thịt bò và một số lớp phủ nhẹ. Món ăn ngày nay bao gồm nhiều nguyên liệu khác như giò heo, huyết heo, bánh đa cua, tùy theo sự biến tấu của từng vùng miền hay từng nhà hàng.
12. Bánh mì chảo
Món ngon Sài Gòn Bánh Mì Chảo có nguồn gốc ở Sài Gòn. Bánh Mì mới ra lò sẽ được phục vụ cùng với một chảo nguyên liệu trộn đều.
Việc lựa chọn các thành phần là tùy thuộc vào bạn, bao gồm trứng rán, giăm bông, Xúc xích Việt Nam, xúc xích, thịt xông khói, và nhiều hơn nữa.
Sau đó, người bán cho một ít hành tây đã rắc vào để tăng độ hấp dẫn cho món ăn. Khi ăn, thực khách thường phải chấm thêm muối tiêu, xì dầu, tương ớt cho vừa miệng.
Cách ngon nhất để thưởng thức Bánh Mì Chảo là nhúng bánh vào lòng đỏ đã nở ra và ăn kèm với các món ăn khác trên chảo.
13. Món ngon Sài Gòn Phá lấu
Phá lấu là một món ăn vặt Sài Gòn thu hút rất đông người dân địa phương và du khách từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều thế kỷ trước, một nhóm người Triều Châu đã mang món ăn quê hương của họ đến Sài Gòn và phát triển món ăn này dựa trên nền ẩm thực Việt Nam.
Một mẻ phá lấu đạt tiêu chuẩn có nhiều thành phần: dạ dày (bao tử), ruột non, phổi, gan, tim và các bộ phận bên trong khác. Người đầu bếp cần phải làm sạch những thứ đó một cách tỉ mỉ trước khi nấu nướng. Những nguyên liệu này chủ yếu đến từ thịt lợn, thịt bò hoặc vịt.
Khi ăn, người bán sẽ thường xuyên phục vụ món Xấu với Bánh Mì Việt Nam mới nướng hoặc mì gói và chấm với nước sốt me mặn ngọt.
14. Món ngon Sài Gòn: Bột chiên
Bột chiên Việt Nam là một món ăn đơn giản có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những người Hoa di cư xưa du nhập vào Việt Nam món ăn này như một món ăn chơi, ăn sáng, ăn khuya quen thuộc ở khu vực Sài Gòn và một số nơi khác.
Cho đến ngày nay, Món ngon Sài Gòn Bột Chiên chủ yếu do người Việt gốc Hoa chế biến nên không khác nhiều so với nguyên bản.
Đu đủ bào, trứng rán, dưa chua, chấm với tương đen với tương ớt hoặc sa tế cay xốt tròn trên đĩa Bột Chiên. Tùy theo địa điểm, người bán hàng có thể phục vụ khách các loại nước chấm khác nhau cho món bột chiên nóng hổi.
Về cơ bản, những người bán hàng làm nước dùng ngon bằng cách đun nóng xì dầu, đường và giấm cho đến khi đạt được độ sệt mong muốn.
15. Món ngon Sài Gòn Bò kho
Bò Kho là một trong những món ngon Sài Gòn hay các vùng miền khác. Bạn có thể thấy người dân nước này ăn món này vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.
Không ai biết chính xác nơi nào họ bán món này ở Sài Gòn, nhưng nhiều người cho rằng nó có từ những năm 1950. Phương pháp nấu ăn của cộng đồng người Hoa đã truyền cảm hứng cho món Bò kho với hương vị đúng chất Sài Gòn xưa.
Bò Kho ăn kèm với món nào cũng ngon. Vì vậy, bạn có thể tạo bao nhiêu kết hợp tùy thích. Bánh mì là một lựa chọn quen thuộc sự lựa chọn lý tưởng cho nước dùng đậm đà của Bò Kho.
Ngoài ra còn có hủ tiếu, mì tôm hay bún bò kho cũng rất ngon. Nhiều người thích ăn bò kho với cơm nóng, đây là một sự kết hợp không tồi.
16. Món ăn ngon Sài Gòn: Bánh canh cua
Mặc dù có một vài phiên bản bánh canh khác nhau, nhưng món đầy đủ nhất là bánh canh cua, một loại mì dày có nhiều tinh bột với cua.
Thay vì là một loại phở đặc trưng với nước kho loãng, bánh canh cua giống một món hầm thịnh soạn hơn, nước dùng đặc lại như nước thịt, gần giống như phong cách ẩm thực Thái Lan.
Nước thịt thường có hương vị cua khá êm dịu, nhưng điều thực sự ấn tượng là những viên thịt cua được đựng trong bát và lớp phủ bên trên, bao gồm ớt và chanh.
Nếu bạn là một người thích ăn cua thì đây là một món ăn Sài Gòn dành cho bạn.
17. Món ngon Sài Gòn: Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một món ăn Việt Nam được sáng tạo tương đối gần đây, một món ăn nhẹ gồm bánh tráng xé nhỏ, chấm với tương ớt, với các loại rau thơm như ngò gai và húng quế của Việt Nam và được bổ sung thêm những miếng mực, cá mặn và trứng cút.
Về cơ bản đây là một trong những món ăn vặt ngon rẻ Sài Gòn, món ăn này đặc biệt phổ biến với giới trẻ và thế hệ trẻ và thường có ở các công viên và nơi công cộng và gần như luôn được phục vụ trong túi ni lông.
18. Món ngon Sài Gòn – Ốc
Món ngon Sài Gòn Ốc về cơ bản có thể dùng để chỉ bất kỳ loại ốc nào, thường là nước mặn, và chúng rất phổ biến, có thể coi là một phần chính trong văn hóa Sài Gòn của người Việt.
Khi bạn đến một quán ốc, hay một nhà hàng ốc, thường có hàng chục loại ốc khác nhau để bạn lựa chọn, cũng như các loại ốc khác như sò huyết, nghêu, và thường là tôm, cua.
Việc lựa chọn hải sản trong ngày thường được trưng bày đầy tự hào ở phía trước của quầy thực phẩm hoặc nhà hàng, và bạn tiến hành chọn bất cứ thứ gì có vẻ vừa ý với bạn.
Sau khi bạn chọn loại ốc sống mà bạn muốn ăn, sau đó chọn cách chế biến nó – như nướng, áp chảo, tẩm muối ớt, hấp, nấu cà ri, …
Nếu bạn yêu thích Món ngon Sài Gòn, một đêm thư giãn trên những chiếc ghế nhỏ nhỏ hay ghế đẩu, nhấm nháp ly bia và húp hết những con ốc, vỏ sò là một trong những cách tốt nhất để thưởng thức Sài Gòn.
19. Món ngon Sài Gòn: Bánh căn
Món ngon Sài Gòn Bánh Căn bắt nguồn từ món ăn của người Chăm ở tỉnh Ninh Thuận, miền Trung Việt Nam. Sau một thời gian học hỏi và phát triển, Bánh Căn đã trở thành một món ăn đặc sản của Việt Nam.
Bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, và Sài Gòn cũng không ngoại lệ.
Ban đầu, người Chămpa làm Bánh Căn chỉ từ bột gạo trứng, dùng với dầu hành và nước mắm ngọt. Ngày nay, người ta phục vụ món ăn này với nhiều nguyên liệu khác như tôm, mực, hoặc thịt băm.
Các món ăn kèm sẽ bao gồm xoài sống, dầu hành, hoặc thịt viên ngon. Vị chua của xoài xanh kết hợp hài hòa với vị cay của ớt, giúp làm nổi bật hương vị tự nhiên của các nguyên liệu.
20. Bánh canh cá lóc
Món ngon Sài Gòn Bánh canh cá lóc có nguồn gốc từ vùng Bình Trị Thiên (bao gồm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).
Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Bánh Canh Cá Lóc ở khắp các vùng miền trên đất nước Việt Nam, và Sài Gòn là một trong số đó. Một tô Bánh Canh Cá Lóc đặc trưng gồm có bánh phở dày làm từ bột gạo và thịt cá lóc luộc.
Nhiều người yêu thích món ăn này vì hương vị ngọt ngào và đậm đà từ nước dùng trong vắt được chế biến tỉ mỉ.
Để thưởng thức món bánh canh cá lóc một cách trọn vẹn nhất, người ta thường cho thêm sa tế (ớt – sả) để tạo thêm vị cay và tê tê cũng như màu sắc hấp dẫn cho cả tô.
Hơn nữa, món ngon này nên ăn kèm với rau đắng, rau thơm và giá đỗ để tăng độ cân bằng cho món canh.
Món ngon Sài Gòn là sự pha trộn của nhiều nền ẩm thực đến từ các quốc gia khác nhau. Một chút ngọt và cay trong ẩm thực Sài Gòn chính là điểm thu hút của ẩm thực Sài Gòn. Một điều nữa khiến món ăn Sài Gòn trở nên nổi bật so với những món ăn khác là cách người Sài Gòn sử dụng các loại gia vị và rau thơm để thêm vào mỗi món ăn.
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất