Ẩm thực miền Trung luôn đa dạng, nhiều màu sắc. Với vô số món ăn ngon, lạ miệng đã thu hút được khách du lịch tứ phía đổ về. Trong đó có món tré Huế, một món ăn ngon, nổi tiếng nhất tại Huế. Món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại tạo nên một nét riêng của chính thành phố xinh đẹp này. Hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn dẫn bạn đi ăn món Tré Huế – đặc sản cố đô Huế thơm ngon, thu hút khách du lịch qua bài viết sau đây.
Top 20 resort Huế đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Huế chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Huế giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 20 homestay Huế đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Giới thiệu về tré Huế
Nghe tên chắc hẳn không ai sẽ không hình dung ra được đây là một món ăn như thế nào? Hay tré Huế là gì? Thực chất, tré Huế là một món ăn được làm từ thịt, có hình dáng gần giống với nem chua nhưng khác hoàn toàn với nem chua ở cách chế biến.
Nem chua sử dụng da, tai, thêm một số gia vị khác kết hợp với thính gạo để lên men từ thịt sống. Nhưng với món ăn tré Huế được làm từ bàn tay những người con xứ Huế thì hoàn toàn khác. Sử dụng kết hợp giữa da và thịt nhưng đều được luộc chín sẵn.
Ngoài ra, gia vị để làm nên món Tré Huế cũng khá đa dạng: nước mắm, tỏi, mè rang, ớt bột, ớt, riềng và không thể thiếu gạo tẻ hoặc nếp rang. Món ăn được bày ra đĩa cũng được bố trí cách bày như nem chua.
Tré Huế gồm 2 loại đó là tré bò và tré lợn. Hai loại này khác nhau về thành phần, nhưng cách làm thì giống nhau. Tré bò sẽ được sử dụng thêm một lượng thịt bò nhất định, nhưng vẫn có cả thịt lợn sử dụng kèm. Còn đối với tré lợn sẽ được sử dụng nguyên cả miếng thịt ba chỉ luộc. Mỗi người có một cách làm tré Huế khác nhau, không ai giống ai cả vì vậy tré Huế mang nhiều màu sắc gia vị. Được biến tấu qua bàn tay của những người đầu bếp tạo ra một cuốn tré Huế.
Nếu nói về sự ưa chuộng thì đa số người dân Huế sẽ thích món tré bò hơn, vì có thêm cả vị của thịt bò đi kèm tạo nên một hương vị mới lạ hơn là tré lợn.
Xem thêm:
Làng hương Huế – Địa điểm check-in không thể bỏ lỡ
Khách sạn Indochine Huế – Nét kiêu sa giữa lòng phố Huế
2. Nguyên liệu tré Huế
Nem, chả, giò đều được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc động vật là thịt và da của bò hoặc lợn và được gói trong lá chuối. Tuy nhiên, tré Huế chủ yếu dùng phần da và thịt đầu, tất cả đều được luộc chín.
Tré Huế tuy thế nhưng cách làm cũng không hề đơn giản. Từ khâu chọn nguyên liệu phù hợp để tạo nên một cuốn tré Huế thơm ngon thì cần rất nhiều yếu tố. Như thịt lợn cần phải tươi, ngon. Chọn những phần da còn trắng thơm thịt,…
Da lợn cần phải được thái mỏng đều tay, để có một lượng vừa đủ dùng cho cả nhà thì công đoạn thái da thành từng lát mỏng là công phu và tốn nhiều công sức nhất, tiếp theo đó thái riềng thành những sợi mỏng để ướp với da lợn đã thái ban nãy, thái riềng cũng cần sự khéo léo, kiên trì cao.
Gia vị đi kèm cũng rất đa dạng như nước mắm kho, ớt sừng, ớt bột, tỏi, mè rang, riềng thái chỉ và không thể thiếu thính gạo tẻ và thính nếp rang. Chính vì thành phần gia vị đặc biệt và lạ miệng như vậy nên món tré Huế cũng mang một hương vị riêng mà không một món ăn nào có được.
Xem thêm:
Top quán bánh bèo Huế ngon chuẩn vị, được yêu thích
Khách sạn Silk Path Huế – Sự pha trộn giữa kiến trúc Đông Dương và kiến trúc cung đình
3. Cách làm món tré Huế ngon chuẩn vị cố đô
Để làm được món Tré Huế ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất.
- Thịt đầu heo: tai, mũi hoặc bò, da lợn, thịt ba chỉ ram
- Thính gạo tẻ hoặc thính gạo nếp rang
- Bột ngọt, đường
- Lá ổi, ớt, tỏi, riềng, vừng trắng rang
Cách làm món tré Huế thơm ngon nhất.
Bước 1: Tai, mũi và da heo khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó chà tai và mũi heo với hỗn hợp giấm và muối khoảng 10 phút cho sạch hết chất bẩn. Tiếp theo, bạn đem rửa sạch với nước rồi cho vào nồi nước đun sôi, cho vài tép tỏi, gừng thái chỉ và hoa hồi vào để khử mùi.
Bước 2: Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi để chần qua.
Bước 3: Khi tai, da, mũi, bụng heo chín thì vớt ra cho vào tô nước lạnh rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt nó thành những dải thật mỏng.
Bước 4: Riềng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Tỏi bạn đem bóc vỏ, đập dập. Hạt vừng rang cho thơm.
Bước 5: Bạn cho da heo, tai heo, mũi heo, bì heo đã cắt mỏng vào âu. Tiếp đến cho riềng băm, thính, tỏi băm, ớt thái chỉ, ớt khô, hạt tiêu và vừng rang vào. Sau đó, bạn nêm thêm muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn và trộn đều một lần nữa.
Bước 6: Lá ổi và lá chuối, bạn đem rửa sạch và lau khô. Xé lá chuối theo chiều ngang rồi lật ngược lá chuối, cho lá ổi vào giữa lá chuối, cho một ít hỗn hợp đã trộn vào, gấp hai mép lá chuối lại rồi cuộn chặt. Sau đó buộc nó bằng một sợi dây hoặc cho vào lọ đựng
Làm tré Huế không khó nhưng kỳ công, mọi người phải cẩn thận trong khâu thái thịt và chuẩn bị gia vị. Thịt thái mỏng sẽ thấm gia vị tốt hơn, mọi người ăn sẽ thơm ngon hơn. Vì vậy, tré Huế do phụ nữ Huế làm ra sẽ ngon nhất vì họ luôn nổi tiếng về sự khéo léo, tỉ mỉ.
Vậy là xong món tré Huế rồi. Bạn có thể sử dụng sản phẩm ở nơi thoáng mát trong khoảng 2-3 ngày. Bóc bỏ lớp lá bên ngoài, mùi thơm của bé sẽ xộc lên mũi, không những vậy, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay, đậm đà, chua nhẹ rất thích thú của bé. Món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.
Xem thêm:
Kinh nghiệm du lịch Huế chi tiết từ A – Z mới nhất
Century Riverside Huế – Khách sạn 4 sao bên dòng sông Hương
4. Tré Huế chuẩn đặc sản cố đô được đánh giá như thế nào?
Đầu tiên, hãy nói về màu sắc. Tré Huế chuẩn phải có màu trắng trong, hơi ngả vàng tùy theo mức độ khi người làm bỏ giềng. Hoặc nếu cho nhiều ớt thì sẽ hơi đỏ.
Về hương vị – tré Huế chuẩn sẽ có vị thơm, ngon, béo ngậy đặc biệt là chua ngọt đan xen lẫn nhau. Ngoài ra, tré Huế chuẩn phải có độ giòn tan vì nguyên liệu chính là tai và mũi lợn, trong đó cấu tạo chính là sụn. Vị béo ngậy từ mè rang và dầu điều cùng mùi thơm của thính, tỏi, riềng kết hợp với vị cay nồng của ớt tạo nên hương vị rất đặc trưng của tré Huế nơi đây.
Người Huế quan niệm rằng tré Huế phải ăn thật cay mới ngon, khi đó vị của tỏi, ớt, riềng sẽ lấn át được mùi tanh của thịt, cộng với mùi rang sẽ tạo nên một hương vị rất riêng của tré.
Trong bữa cơm của nhiều người Huế, món tré luôn là món khai vị cùng với chút rượu để làm ấm lòng người vào những ngày mưa phùn se lạnh. Mỗi khi Tết đến, nếm thử và nhận xét về chất lượng cũng là một thú vui của các bà nội trợ và thực khách, tạo nên một nét riêng của những người con xứ Huế.
Ai đến Huế và muốn giới thiệu Huế với người thân, bạn bè thay lời muốn nói thì hãy tặng tré Huế như một món quà, một phần hồn Huế gói trọn trong hương vị món ăn này.
Đối với những người con xa quê, món tré Huế là một món ăn vô cùng đặc biệt. Nó mang hương vị quê hương, nét mộng mơ, dịu dàng của xứ Huế.
5. Tré Huế ăn kèm với gì?
Tré Huế cũng gần như anh em họ hàng với nem chua nên tré Huế ngon nhất khi thưởng thức cùng với tỏi, ớt, lá ổi và lá đinh lăng. Chỉ ăn không thôi thì cảm giác ngán đến rất nhanh nhưng nếu được kết hợp ăn kèm với những gia vị khác thì món tré Huế trở thành “tuyệt phẩm” – một món ăn ngon khó cưỡng lại được.
Đối với những người sành ăn hơn một chút sẽ nhận ra rằng tré chỉ ngon nhất khi ăn kèm với tỏi, ớt và lá ổi, đặc biệt là tỏi ngâm chua. Vì đặc điểm tương đối giống nhau nên khi ăn cần nêm gia vị đậm đà để che đi mùi tanh của thịt. Bạn cũng có thể chấm với tương ớt để tăng thêm vị cuốn hút hơn.
Mỗi khi có khách, người Huế lại mang ra như một món ăn đặc sản. Ăn một miếng tré Huế là nhớ cả đời. Vào những ngày mưa, ăn tré Huế kết hợp thêm một chút bia đi kèm thì đảm bảo ngày hôm đó thật tuyệt vời.
6. Tré Huế mua ở đâu?
6.1 Chợ Đông Ba
Ngoài là địa điểm du lịch Huế quen thuộc, chợ Đông Ba còn là nơi bày bán rất nhiều đặc sản Huế, trong đó không thể thiếu tré Huế – được rất nhiều du khách đến đây ăn thử. Đặc biệt hơn là khi đã ăn thử rồi thì đều muốn mua về làm quà cho gia đình và bạn bè. Có rất nhiều sản phẩm đã được làm và bán nhiều năm, được nhiều người tin tưởng và giới thiệu nên tré Huế nơi đây hoàn toàn đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả.
6.2 Tré Huế Đông Ba
Nằm trên con phố Đào Duy Từ, nơi lưu giữ truyền thống làm nem, chả, tré của người Huế, tré Huế Đông Ba mang đến một hương vị rất riêng cho món ăn. Tré Huế ở đây được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công cẩn thận, tỉ mỉ.
- Địa chỉ: 25 Đào Duy Từ, TP Huế
6.3 Tré Huế Bà Ngôn.
Tré Huế Bà Ngôn là địa chỉ mua tré Huế nổi tiếng nhất. Nếu đến đây du lịch, bạn nên ghé mua tré Huế về làm quà cho người thân và bạn bè. Các loại tré ở đây đều được gói bằng lá chuối và luộc trên bếp than với hương vị truyền thống không thể tìm thấy ở nơi nào khác.
- Địa chỉ: 222 và 220/4 Nguyễn Sinh Cung, TP Huế, Thừa Thiên Huế
6.4 Tré Huế Nguyễn Tất Thành
Ngoài ra, một địa chỉ bán tré Huế ngon được nhiều người biết đến là Nguyễn Tất Thành. Đây cũng là một địa chỉ đáng thử cho du khách khi đến Huế.
- Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế (đoạn gần chợ Mai Thủy Dương)
Nếu có dịp đến Huế du lịch, công tác, bạn nên thử đặc sản tại Huế để biết món tré Huế hấp dẫn và ngon như thế nào. Đi dọc miền Trung, bạn có thể bắt gặp nhiều địa danh như Bình Định, Đà Nẵng cũng có đang bán món ăn này nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là những tré ở Huế với hương vị đặc trưng, rất khác biệt so với các vùng miền khác. Trên đây là chia sẻ của Blogamthuc365.edu.vn về món tré Huế, kính chúc quý khách trải nghiệm một chuyến du lịch thật vui vẻ bên người thân yêu của mình.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất