Chủ đề ăn uống chắc hẳn là vấn đề được quan tâm của mọi du khách khi du lịch Mộc Châu. Nên ăn gì? Ăn gì ngon? Bởi ta nói…“ Để có đủ sức khỏe trải nghiệm hết mọi cuộc vui là phải cung phụng cái bao tử nó no trước đã!”. Vậy hãy cùng Blogamthuc365.edu.vn dẫn các bạn đi ăn đặc sản Mộc Châu nhé! Món ngon sẽ khó cưỡng đấy…!
Top 10 resort Mộc Châu đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 10 villa Mộc Châu chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 6 khách sạn Mộc Châu giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 10 homestay Mộc Châu đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Hướng dẫn di chuyển tới Mộc Châu
1.1. Di chuyển bằng xe máy
Đây là cách di chuyển được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất vừa có thể thỏa mãn đam mê đi phượt và chinh phục những cung đường núi vừa có thể ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.
Di chuyển bằng xe máy từ Hà Nội đi Mộc Châu không quá xa nếu đi nhanh chỉ mất 4 giờ di chuyển. Cùng đường cũng không quá khó như Hà Giang hay Sapa, nhưng cũng vẫn có những đoạn dốc dài như đèo Thung Khe – Đá Trắng. Vậy nên hãy chuẩn bị hành trang và kiểm tra xe kỹ trước khi lên đường nhé!
1.2. Di chuyển bằng xe khách
Từ Hà Nội có nhiều bến xe lớn để bạn có thể đón xe đi Mộc Châu như bến xe Mỹ Đình, bến xe Yên Nghĩa, bến xe Gia Lâm.v.v. Một ngày thường có 2-3 khung giờ bạn có thể đón xe là 9 giờ sáng, 13 giờ trưa và 21 giờ tối.
Bạn có thể lựa chọn xe ngồi và xe giường nằm, thời gian di chuyển trung bình khoảng 5 tiếng. Dọc đường xe sẽ dừng nghỉ tại trạm dừng chân với nhiều món đặc sản Mộc Châu ngon cho bạn thưởng thức, lưu ý nhỏ cho bạn lần đầu khi đi Mộc Châu bằng xe khách là chụp ảnh đầu xe trước khi xuống nghỉ ngơi vì có rất nhiều xe giống nhau cùng đỗ tại đó và sẽ làm bạn nhầm lẫn giữa các xe với nhau.
1.3 Di chuyển bằng limousine
Di chuyển nhóm đông và chỉ đi du lịch ngắn ngày thì bạn có thể lựa chọn đi xe limousine, bởi vừa nhanh chóng, thuận tiện xe sẽ đón bạn tại nhà và sau đó đưa bạn đến tận khách sạn nơi bạn ở tại Mộc Châu. Giá vé thường dao động từ 250-350k/chiều đi.
2. Đặc sản Mộc Châu có gì ngon? Các món ăn nhất định phải thử khi đến Mộc Châu
2.1. Đặc sản Mộc Châu chế biến từ sữa
Đã đến Mộc Châu thì không thể bỏ qua các món ăn đặc sản Mộc Châu được chế biến từ sữa tươi. Nào là bánh sữa Mộc Châu, bánh sữa chua, váng sữa béo ngậy và đặc biệt là sữa bò tươi và sữa tiệt trùng.
Cao nguyên xanh mát nổi tiếng với những trang trại bò sữa được nuôi theo công nghệ hiện đại để cho ra đời những ly sữa thơm ngon và bổ dưỡng, thơm từ mùi đồng xanh nội cỏ tươi mát. Vì vậy, chẳng có lý do gì để bạn nỡ từ chối một ly sữa thơm ngon tại đây đúng không nào!
Một sản phẩm sao có thể thiếu cho các tín đồ mê ăn vặt đó là kẹo sữa, bánh sữa Mộc Châu, vô cùng thơm, ngon miệng và lôi cuốn những ai thưởng thức. Nên hãy chắc rằng răng bạn đủ khỏe để ăn nhiều kẹo đấy!
Đặc biệt, đặc sản Mộc Châu từ sữa đang được con dân ưa chuộng hiện nay chính là “ Sữa chua nếp cẩm Mộc Châu”. Sản phẩm được tạo nên từ sữa tươi nguyên chất lên men tự nhiên kết hợp cùng với nếp cẩm Tây Bắc qua công đoạn xay nhuyễn. Một món ngon vô cùng mát- cảm giác như vị lạnh sánh mịn tan từ nơi đầu lưỡi, vừa đẹp da, vừa thơm béo đã hoàn toàn thuyết phục người mua.
Những đặc sản Mộc Châu này còn là một gợi ý quà tặng sức khỏe cho gia đình để họ cùng nếm hương vị Mộc Châu tươi mát với bạn nhé!
2.2. Mận Mộc Châu – Đặc sản Mộc Châu Tây Bắc
Du lịch Mộc Châu mà không ghé thăm các vườn mận thì sẽ tiếc lắm đấy! Mộc Châu là nơi có nhiều vườn mận với diện tích rộng.
Đây là một thức quả đặc sản của Mộc Châu Sơn La, khi vào mùa bạn sẽ thấy những cành cây sai trĩu quả, những quả chín sẽ căng mọng nước với một màu đỏ rượu.
Mận này sẽ có nhiều size khác nhau, nhưng thường có kích thước lớn. Quả chín sẽ có hương vị chua chua ngọt ngọt- ăn rất cuốn.
Một mách nhỏ mà Blogamthuc365.edu.vn muốn nói với bạn là nhớ đem theo một hũ muối nhé! Mận chua ngọt kết hợp cùng gia vị sẽ làm bạn ngất ngây đấy!
Giá mận dao động tùy mùa và size tầm khoảng 50.000-200.000 đồng/kg. Vào mùa vụ giá sẽ tương đối và không đắt đâu nhé!
Vào tháng 5 đến tháng 6 sẽ là thời điểm lý tưởng để du khách thưởng thức mận, sẽ không có gì lạ nếu bạn thấy hai bên đường rộ những người bán mận Mộc Châu đâu.
Và check-in vườn mận vào thời gian này sẽ là thời gian vàng của các tín đồ mê chụp ảnh đấy, bởi những trái mận chín mọng đỏ rượu say cành cùng với tán lá xanh tươi mát là một background tuyệt vời cho các bạn tha hồ sống ảo, chỉ cần lia máy lên là góc nào cũng đẹp!
Một vài vườn mận đẹp nên ghé thăm:
- Thung lũng mận Nà Ka
- Vườn mận Pa Kha
- Thung lũng Mu Náu
- Vườn mận Trang Hùng
2.3. Hồng giòn Mộc Châu Tây Bắc – Đặc sản Mộc Châu
Cũng tương tự mận, hồng giòn cũng là một trong những đặc sản Mộc Châu rất được lòng du khách. Quả có lớp vỏ mỏng, căng bóng khi chín có màu vàng cam.
Hồng giòn Mộc Châu có hương vị nhận diện đặc trưng của nơi này, bởi khi cắn vào ta sẽ cảm nhận được sự giòn sần sật cùng vị ngọt thanh nhưng không chát của miếng hồng tan dần trong miệng.
Từ độ đầu tháng 9, tiết trời mát mẻ, đây là thời gian tuyệt vời để bạn check-in những vườn hồng ở Mộc Châu. Vào mùa vụ, khung cảnh vườn hồng lúc này là những cành cây sai trĩu quả vàng cam xen lẫn những tán lá xanh thẫm. Du khách sẽ bị mê đắm bởi khung cảnh như tranh vẽ đặc sắc này.
Ngoài cảnh thiên nhiên, du khách còn được ngắm hình ảnh những em bé dân tộc đang leo trèo say sưa hái quả trên những cành cây- thật vui và thích mắt! Điều quan trọng mà bạn không thể quên là hãy nhớ mang theo máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời tại đây nhé!
2.4. Mật Ong rừng- Đặc sản Mộc Châu Sơn La
Mật Ong rừng là đặc sản Mộc Châu quý từ thiên nhiên ở Sơn La, du khách có thể kiếm mua mật ong ở nơi đây một cách dễ dàng tại các cửa tiệm.
Mật Ong rừng Mộc Châu Sơn La được sự ưa thích và tin dùng của nhiều người cả trong và ngoài tỉnh bởi mùi thơm tự nhiên từ núi rừng- hoa cỏ, có vị nồng, ngọt lịm, đậm hơn cả đường khác với mật ong được nuôi trực tiếp.
Mật Ong là quà tặng có nhiều công dụng như: rất tốt cho sức khỏe là bổ sung các vitamin và các khoáng chất cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiều bệnh. Ngoài ra, mật ong còn dùng để chăm sóc da, đóng vai trò như gia vị nấu nướng trong nhà bếp.
2.5. Rượu – đặc sản Mộc Châu nức tiếng
Rượu Mộc Châu mang đậm hương vị thiên nhiên riêng biệt do rượu được ngâm ủ chung với các nguyên liệu tự nhiên ở núi rừng Tây Bắc, một đặc sản Mộc Châu không thể bỏ lỡ cho những cánh mày râu. Hương rượu đặc trưng là táo mèo, mận, chuối, ngô…
Đây là các hương vị “ ruột” được lựa chọn nhiều nhất. Những chén rượu mận vừa thơm ngọt vừa cay nhẹ chắc chắn sẽ làm say đắm những người yêu thích rượu.
Các bạn có thể mua nó tại các cửa hàng chuyên bán đồ địa phương hoặc mua tại gốc người ủ rượu sẽ giữ được hương vị tự nhiên và thơm ngon của rượu hơn.
Đây là một đặc sản Mộc Châu mà Tico travel muốn gợi ý bạn làm quà tặng bởi khi ai được nhận nó khi uống vào sẽ khiến họ bị ngất ngây và cuốn bởi hương vị của nó đấy!
2.6. Trà thiên nhiên Mộc Châu Tây Bắc
Ngoài các đồi hoa cải trắng, vườn hoa mận, cao nguyên Mộc Châu còn thu hút khác du lịch ghé thăm hàng năm bởi các đồi chè xanh mướt. Đây cũng là nơi chủ yếu xuất khẩu chè ở Việt Nam.
Chè có nhiều loại: Bát Tiên, Kim Tuyên, Ô long, Shan Tuyết,… mỗi loại điều có hương vị đặc trưng riêng biệt. Đây là những giống chè nổi tiếng cả trong và ngoài nước.
Chè shan tuyết Mộc Châu có thể sẽ là hương vị yêu thích của các tín đồ ưa trà đạo bởi các lá chè xanh mát được chắt chiu giữ trọn hương vị từ đất trời cao nguyên Tây Bắc. Đặc sản Mộc Châu này mà làm quà tặng, ai nhận được nó sẽ thích thú lắm cho xem!
2.7. Xôi ngũ sắc – Đặc sản Mộc Châu 4 mùa
Xôi ngũ sắc Mộc Châu là văn hóa ẩm thực truyền thống thường được bày cúng vào các dịp lễ hoặc tết cổ truyền của người dân tộc Dao, dân tộc Tày ở phía bắc Lào Cai, Mộc Châu, Hà Giang.
Xôi ngũ sắc gồm năm màu: trắng, xanh, đỏ , vàng, nâu mang ý nghĩa tâm linh thiêng liêng, xôi được nấu từ gạo nếp thơm dẻo, màu xôi được tạo nên từ các màu tự nhiên của lá cây, củ quả. Vì vậy, ăn rất tốt cho sức khỏe. Đây là món đặc sản du khách nên thử khi ghé thăm Mộc Châu nhé!
2.8. Cá hồi – Đặc Sản Mộc Châu tươi ngon
Cá hồi là món đặc sản ở nơi này chỉ trong vòng vài năm nay. Cá hồi Mộc Châu có vị thơm, ngon ngọt hơn các nơi khác, không có mùi tanh. Đặc biệt, cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao nên ăn rất tốt cho sức khỏe.
Món đặc sản Mộc Châu này ngày càng phổ biến với nhiều cách chế biến khác nhau. Vào mỗi dịp đầu đông, giữa cái giá lạnh của đất trời Tây Bắc mà ăn cá hồi chấm mù tạt phải nói là “xuýt xoa”, nên cá hồi được nhiều du khách chuộng vào mùa này là thế. Nhâm nhi một ly rượu, cắn một miếng cá hồi không còn gì “ngất ngây” bằng lúc này! Blogamthuc365.edu.vn khuyên các bạn hãy thử cảm giác này nhé, không là tiếc lắm đấy!
Một vài địa chỉ thưởng thức cá Hồi bạn có thể ghé qua như:
- Cá hồi 64 Mộc Châu
- Nhà hàng Cá Hồi Hang Dơi-Đặc sản Mộc Châu
- Nhà hàng cá Hồi Tám Béo
- Quán Cá Hồi Thanh Bẩy
- Nhà hàng cá hồi Xuân Bắc Chiềng Đi
2.9. Ốc đá suối Bàng – Đặc sản Mộc Châu
Đặc sản của Mộc Châu tiếp theo là “Ốc đá suối Bàng”, loài ốc này thường xuất hiện vào mùa mưa, có nét tương đồng với ốc ở núi Bà Đen.
Thịt ốc nóng hỏi dai sần sật, ngon ngọt với mùi xả hấp thơm nức mũi, chấm với nước chấm sả ớt cay xé lưỡi. Nói quá là có thể sánh ngang mỹ vị nhân gian đấy! Ăn món này mà uống kèm ly rượu thì quả là “nhức nách”!
2.10. Thịt trâu gác bếp
Món đặc sản ngon Mộc Châu mà bạn nhất định nên thử là “thịt trâu gác bếp”. Món này được chế biến theo cách độc đáo của người dân nơi đây.
Thịt được làm từ các bắp của trâu, sau khi được rửa sạch sẽ, bổ dọc theo thớ, đem ướp muối và hun khói nhiều ngày để thịt se lại và các gia vị sẽ thấm vào.
Khi ăn sẽ đem nướng và xé sợi tơi như mực xé. Món này được nhâm nhi cùng với rượu sẽ rất kích thích vị giác của bạn. Nên thử nhé!
2.11. Đặc sản Mộc Châu – Bê Chao
Đặc sản Mộc Châu mà Blogamthuc365.edu.vn lại muốn chia sẻ với các bạn là món “bê chao Mộc Châu”. Thịt của bê rất ngon, cắn vào bạn sẽ cảm nhận được sự giòn sần sật xen lẫn bên trong là cảm giác mềm của thịt trong miệng.
Thịt Bê Mộc Châu không bị hổi bởi nuôi trên rừng núi, bê được hoạt động nhiều tuyết ra mồ hôi nhiều nên thịt rất thơm và chắc.
Món này sẽ rất ngon khi còn nóng, vì vậy mà rất bén cơm đấy! Sau những cuộc vui thăm thú Mộc Châu mệt lả, một bát cơm nóng ăn kèm với đĩa thịt bê chao thơm lừng thì mệt mỏi của bạn sẽ bị đánh bay bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đấy nhé! Sẽ tiếc lắm nếu bạn không thử đó!
Tico travel gợi ý cho bạn vài địa chỉ thưởng thức thịt bê chao ngon:
- Nhà hàng Đông Hải – Thị trấn nông trường Mộc Châu
- Nhà hàng Gia Nguyễn
- Quán 64- Lan Hồng Quán
- Quán 70- Nhà hàng Nam Hưng
2.12. Cá suối nướng
Nghe cái tên thôi là đã cảm nhận vị thơm ngon từ tự nhiên của cá phải không nào? Cá sau khi được bắt từ dưới suối lên sẽ được làm sạch và tẩm gia vị để món ăn thêm đậm đà và đem xỏ xiên nướng.
Thịt cá bùi bùi, thơm mùi tự nhiên của suối nước rừng cây, xương giòn tan khi cắn vào trong miệng. Lại “một bát cơm nóng” thần thánh cứu đói dân du lịch, ăn kèm với cá là ngon tuyệt vời! Đây một món ăn dân dã mang đậm hương vị quê nhà! Đây chắc chắn là một trong những món đặc sản Mộc Châu bạn nhất định phải thử.
2.13. Chẩm chéo – Đặc sản Mộc Châu Sơn La
“Chẩm chéo” một cái tên vừa lạ vừa hay hay phải không nào? Đây là gia vị đặc biệt được làm nên từ nguyên liệu như lá mắc khén, ớt rừng khô, lá chanh, muối nêm, bột ngọt bởi người dân tộc Thái.
Đây là gia vị được dùng nhiều trong các bữa ăn sinh hoạt của con người miền núi nơi đây. Các du khách có thể kiếm mua nó tại các chợ hoặc các cửa hàng, rất dễ mua và giá cũng rất hạt dẻ!
Hy vọng “ Top 13 đặc sản Mộc Châu” mà Blogamthuc365.edu.vn gợi ý bên trên sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn “ nên ăn gì khi du lịch Mộc Châu?”, mong thời gian tới du khách sẽ có chuyến đi thật trọn vẹn và ý nghĩa tại Mộc Châu nhé!
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất
Kinh nghiệm du lịch Cô Tô tự túc từ A-Z