Không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, các lễ hội văn hóa đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mà Hội An còn có nền ẩm thực phong phú. Những món ăn đặc trưng của nơi đây vừa thể hiện nét giản dị truyền thống vừa có giá cả vô cùng “hạt dẻ”. Cùng Blogamthuc365.edu.vn khám phá ngay top 20 món ngon Hội An nổi tiếng nhất nhé!
Top 20 resort Hội An đẹp sang trọng gần trung tâm thành phố
Top 20 villa Hội An chuẩn 3-4-5 sao tầm nhìn đẹp
Top 20 khách sạn Hội An giá cả phù hợp tại trung tâm thành phố
Top 20 homestay Hội An đẹp bắt mắt gần trung tâm thành phố
1. Đặc trưng ẩm thực Hội An
Các món ăn ngon Hội An vô cùng phong phú, được sử dụng nguyên liệu đa dạng từ cả đồng bằng, núi rừng và biển cả. Khi đến đây, ngoài những món ăn truyền thống, du khách còn có cơ hội khám phá ẩm thực của người Hoa và phương Tây.
Hầu hết đồ ăn Hội An đều được bài trí đơn giản, mộc mạc, dân dã nhưng hương vị lại cực kỳ hấp dẫn. Nếu là tín đồ ăn uống và mong muốn khám phá văn hóa Hội An qua nền ẩm thực đặc trưng thì bạn có thể thử những món ăn dưới đây.
2. Những món ngon Hội An nổi tiếng nhất
2.1. Cao lầu
Nhắc đến món ngon Hội An là không kể tới cái tên cao lầu thì quả thật là một thiếu sót. Thực chất, đây là món mì được trộn với bột, tro củi tràm. Sợi mì to, có màu vàng sáng, khi ăn rất mềm mà không quá nát. Một bát cao lầu thường được kết hợp cùng thịt heo, xá xíu, tôm, rau sống, lạc rang… mang đến hương vị hài hòa, ngon khó cưỡng.
Thoạt đầu, nhìn món này có vẻ giống với món udon của người Nhật. Tuy nhiên, cao lầu vẫn là một món ăn đặc trưng rất riêng chỉ Hội An mới có. Ngoài mùi vị hấp dẫn, giá một bát cao lầu cũng rất phải chăng, chỉ khoảng 25.000 đồng – 30.000 đồng.
2.2. Mì Quảng
Có thể chưa từng thử nhưng chắc hẳn rằng ai cũng đã từng một lần nghe đến cái tên mì Quảng. Đây là một trong những món ngon Hội An mà du khách nhất định phải thử khi tới đây du lịch. Không giống như phở hay bún ở miền Bắc, sợi mì Quảng dày, dẹp hơn và có màu vàng như nghệ. Nước dùng được lấy từ nước thịt, tôm hoặc thịt gà ninh nhừ.
Nước dùng ngọt thanh, kết hợp với vị chua nhẹ của dứa và cà chua hợp nhất là ăn với rau sống vùng đất Trà Quế. Rau sống ở đây phải đủ các vị chát, đắng mới đúng điệu món mì Quảng Hội An. Dù vậy, khi ăn, mọi thứ lại cực kỳ hài hòa mà không hề gây khó chịu.
2.3. Bánh mì Hội An
Một trong những món ngon của Hội An là bánh mì với hương vị không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được đông đảo du khách quốc tế yêu thích. Rất nhiều các chuyên gia ẩm thực đã không tiếc lời khen ngợi khi được thưởng thức món đặc sản này. Bánh mì Hội An được chế biến với rất nhiều nhân ăn cùng rau sống.
Tùy theo sở thích mà bạn sẽ lựa chọn loại nhân trong bánh. Vị nóng giòn của vỏ bánh mì, vị béo ngậy của nhân bánh cùng vị tươi mát của rau thơm khiến bao du khách đã được thưởng thức phải nhớ mãi không quên.
2.4. Bánh bèo Hội An
Đây là món ngon Hội An được nhiều người tìm mua vào các buổi xế chiều. Đặc trưng của bánh bèo là nước bột gạo sánh mịn, sau khi được hấp chín sẽ có màu trắng trong, mềm dẻo. Nhân bánh bao gồm thịt, tôm xắt nhỏ, ướp cùng các loại gia vị truyền thống.
Ở đây, người dân không dùng đũa để ăn bánh bèo mà dùng que tre được vót thành hình lưỡi dao, hay còn gọi là “dao tre”. Cách thưởng thức độc đáo này cũng là một trong những yếu tố thu hút sự chú ý của khách du lịch khi tới Hội An.
2.5. Cơm gà Hội An
Cơm gà Hội An được yêu thích không chỉ trên địa bàn Quảng Nam mà còn được phục vụ ở nhiều tỉnh thành khác. Nhưng có lẽ, không cửa hàng nào có thể tạo nên hương vị nguyên vị của món ăn này. Bởi vậy, nếu có dịp đến Hội An, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức nhé!
Khác với cách nấu cơm thông thường, gạo phải được ướp gia vị trước và nấu bằng nước luộc gà, cho thêm lá dứa. Thịt gà sau khi chín được xé nhỏ thành sợi, cho thêm hành, rau thơm và nêm nếm gia vị vừa miệng. Dưa muối chua ngọt cùng các loại rau sống cũng được phục vụ kèm khi ăn, tạo nên một món ngon Hội An nức tiếng.
2.6. Bánh đập – hến xào
Thêm một món ngon Hội An mà du khách có thể thưởng thức, đó là bánh đập ăn cùng hến xào. Thực chất, món ăn được tạo thành từ hai miếng bánh tráng, kẹp ở giữa một miếng bánh ướt. Vậy nên, món ăn không chỉ có vị giòn tan của bánh tráng mà còn có vị ngọt bùi của bánh ướt.
Du khách sẽ ăn cùng hến xào thơm ngon và nước mắm nêm đặc trưng của miền Trung. Với những người mới ăn lần đầu có thể chưa quen với vị mắm nêm nên có thể gọi mắm thường nhé.
2.7. Bánh bèo bánh vạc
Món ngon Hội An này được nhiều du khách gọi bằng cái tên mỹ miều “bông hồng trắng” bởi vỏ bánh được nặn từ bột gạo nếp, có màu trắng tinh tựa như bông hoa nhỏ. Nhân bên trong thường có thịt, tôm băm nhỏ, nấm, giá, hành. Sau khi bày lên đĩa, bánh được thêm một lớp hành phi thơm nức.
2.8. Hoành thánh
Tuy xuất phát từ Trung Quốc nhưng qua thời gian, hoành thánh được chế biến phù hợp với khẩu vị của người Việt và dần trở thành món ngon Hội An nổi tiếng. Du khách nên thưởng thức cả hoành thánh nước hoặc chiên, mỗi cách làm đều mang đến hương vị độc đáo. Phần vỏ và phần thịt bên trong kết hợp hoàn hảo, ăn kèm hành lá và xì dầu sẽ vô cùng ngon miệng.
2.9. Bún giò
Bún giò Hội An có nhiều khác biệt so với những nơi khác. Miến giò to, chắc kết hợp cùng nước dùng vừa miệng. Nước lèo được lấy từ nước xương ninh nhừ nên có vị ngọt đậm đà và thơm. Giò heo và thịt thái miếng tươi ngon, được tẩm ướp gia vị vừa miệng. Một tô thường có giá 30.000 đồng nên du khách nào cũng có thể dễ dàng mua và thưởng thức.
2.10. Chè ngô
Sau khi nếm thử các món mặn, quý khách có thể tìm đến những món ngọt đặc trưng để tráng miệng. Chè ngô tươi mát là một trong những món ngon Hội An được yêu thích nhất. Loại ngô để nấu thường là ngô Cẩm Nam thơm dẻo, hạt chắc. Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều chè với cốt dừa, mùi vị vừa bùi, vừa béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
3. Các món ăn ngon Hội An thích hợp mua về làm quà
3.1. Bánh ít lá gai
Nhắc đến món ngon Hội An làm quà, hầu hết mọi người thường nghĩ ngay đến bánh ít lá gai. Bánh được làm từ bột gạo xay mịn, có màu đen đặc trưng do ngâm với lá gai. Phần nhân thơm ngon là đậu xanh giã nhuyễn và có vị ngọt nhẹ. Bánh cũng giữ được khá lâu, thích hợp để quý khách mua về làm quà biếu người thân, bạn bè.
3.2. Bánh đậu xanh
Trong các món ngon Hội An thích hợp làm quà không thể thiếu bánh đậu xanh. Có hai loại bánh khô và ướt, được nặn bằng khuôn tròn. Bánh có vị thơm thơm, bùi, béo ngậy và một chút vị mặn rất hấp dẫn. Tại các cửa hàng đặc sản Hội An, quý khách có thể dễ dàng mua bánh với mức giá vô cùng hợp lý.
3.3. Bánh tổ
Bánh tổ là món ngon Hội An có từ lâu đời, mang màu nâu hoặc nâu đen đặc trưng. Vỏ bánh làm từ bột nếp, mật mía. Chỉ với 50.000 đồng – 80.000 đồng, bạn đã có thể mua thức quà đặc trưng của Hội An để chiêu đãi bạn bè, gia đình, khách quý.
3.4. Bánh thuẫn
Những chiếc bánh thuẫn vàng ươm, được làm từ bột mì, trộn với trứng gà và những gia vị đậm chất Hội An. Khi ăn, du khách vừa cảm nhận được vị mềm của trứng, vừa có vị thơm nhè nhẹ từ gia vị đặc trưng. Nhâm nhi chiếc bánh cùng ly trà trong những ngày se lạnh cũng là một trải nghiệm tuyệt vời tại Hội An đấy nhé.
3.5. Bánh su sê
Món ngon Hội An tiếp theo mà du khách có thể mua về làm quà là bánh su sê với màu sắc hấp dẫn và hương vị ngọt ngào. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự dẻo nhưng không quá dai, vừa giòn sần sật rất vui miệng. Vị béo ngậy của nước dừa cùng vị ngọt của đường mật hòa quyện với nhau đem đến vị thanh mát ấn tượng.
Xem thêm: Bánh đập Hội An – Top 10 quán ăn ngon nức tiếng bạn nên thử
3.6. Bánh dừa nướng
Nguyên liệu chính để làm bánh là dừa tươi, bột nếp và đường. Khi ra thành phẩm, bánh có màu nâu vàng bắt mắt, có sự giòn tan, đậm vị ngậy của dừa. Nếu muốn mua đặc sản bánh kẹo Hội An làm quà thì đây cũng là một lựa chọn hay ho đó.
3.7. Mắm Cẩm Thanh
Mắm Cẩm Thanh cũng là một trong những món ngon Hội An được nhiều người yêu thích mua về làm quà cho gia đình. Mắm Cẩm Thanh có nhiều loại cho du khách lựa chọn: mắm cái, mắm nhĩ, mắm thính, mắm bê thui, mắm ruốc…Để ra được thành phẩm hoàn hảo nhất, ngay từ khâu chọn cá làm mắm cũng phải thật kỹ lưỡng. Chắc chắn người nhận sẽ vô cùng cảm kích khi được tặng món quà hấp dẫn như vậy.
3.8. Mắm thính
Đây là loại mắm đặc trưng của phố Hội. Cá để làm mắm thường là cá chuồn, cá nục tươi có thịt săn chắc, thơm ngon. Sau khi sơ chế kỹ lưỡng, cá được cho vào hũ ủ với muối, đậy kín nắp và đem đi phơi nắng. Sau khi cá dậy mùi, tiếp tục gạn phần nước đi và trộn với thính (gạo rang chín), đem ủ kỹ và phơi nắng thêm vài ngày nữa.
3.9. Tương ớt phố Hội
Gợi ý về món ngon Hội An tiếp theo để du khách mua về làm quà là tương ớt phố Hội. Đây là loại gia vị gần như không thể thiếu trong các món ăn ở Quảng Nam. Sự khác biệt với những loại tương ớt khác chính là ở vị thơm của vừng hòa quyện với vị cay đậm của ớt. Tuy nhiên, với những ai không thể ăn được cay thì quý khách nên cân nhắc khi mua làm quà tặng nhé.
3.10. Rượu Hồng Đào
Rượu Hồng Đào được nấu từ cơm chín để nguội, đem trộn cùng men lá và ủ kín trong 1 tuần. Sau đó, người ta tiếp tục cho những miếng đào chín được cắt nhỏ vào chum, ủ chung cùng rượu thêm 100 ngày mới ra được thành phẩm. Một chút cay nồng và hương thơm đặc trưng của món rượu này sẽ là rất thích hợp trong các buổi tiệc.
Vậy là Blogamthuc365.edu.vn đã gợi ý cho bạn đọc khá nhiều món ngon Hội An vừa để thưởng thức, vừa có thể mua làm quà. Đừng quên lưu lại danh sách này để có không bỏ lỡ bất kỳ đặc sản thơm ngon nào nhé!
Kinh nghiệm du lịch Nha Trang chi tiết từ A-Z mới nhất
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu chi tiết nhất
Kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn từ A-Z – điểm đến ”hot” nhất miền Bắc
Bỏ túi Kinh Nghiệm Du Lịch Hội An chi tiết nhất