Ăn gì ở Sapa chắc hẳn là mối quan tâm lớn khi bạn có chuyến du lịch đến thị trấn mờ sương, bên cạnh địa điểm lưu trú và vui chơi giải trí. Trong bài viết này, Blogamthuc365.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn top 20 món ngon nổi tiếng ở Sapa để bạn không bỏ sót bất kỳ một món ăn đặc sản nào ở nơi đây nhé!
- Top 20 khách sạn Sapa giá rẻ view thung lũng gần trung tâm thị trấn
- Top 10 homestay Sapa đẹp, view núi rừng tuyệt đỉnh siêu “chill”
- Top 14 resort SaPa đẹp, có bể bơi và giá rẻ cho kỳ nghỉ dưỡng hoàn hảo
1. Thịt trâu gác bếp
Để làm thịt trâu gác bếp, người Mông thường chọn những phần phần thịt nạc vai hoặc lưng của con trâu, loại bỏ phần gân và mỡ thừa. Sau khi rửa sạch sẽ đem thịt đi tẩm ướp với muối hột, lá mắc khén giã nhỏ, ớt, hạt chuối rừng giã nhuyễn và một số loại gia vị khác.
Và cuối cùng là đem treo lên gác bếp hun cho tới khi miếng thịt quát khô lại và có màu đen óng. Hơi nóng của khói bếp sẽ giúp thịt được bảo quản lâu hơn và mang mùi vị đặc trưng rất riêng.
Khi nếm thử thịt trâu gác bếp, ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay nồng đặc trưng của mắc khén (một loại tiêu rừng), còn vương lại mùi thơm của khói bếp, nhai càng kỹ sẽ càng cảm nhận được độ ngọt của từng thớ thịt. Để tăng thêm hương vị khi ăn món ngon Sapa này, bạn có thể xé từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi vắt thêm một ít chanh, nếu thích ăn cay có thể chấm thêm với tương ớt.
2. Cơm lam
Nếu bạn lên google tìm kiếm “Ăn gì ở Sapa?” chắc chắn kết quả hiển thị ra sẽ là cơm lam. Với nguyên liệu chính là gạo nếp, gạo được đựng trong ống tre nứa, sau đó nướng trên than hồng. Để cơm được chín đều và không bị khê, trong lúc nướng cần phải thường xuyên xoay đều. Nhờ được nướng trong ống tre nên khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của tre nứa, và vị ngọt của từng hạt cơm.
Ngay cả khi để nguội, bạn vẫn cảm nhận được độ dẻo và mềm của cơm lam. Thường khi ăn cơm lam, người ta sẽ chấm cùng với muối vừng để hương vị thêm đậm đà hoặc ăn cùng với giò lụa và thịt nướng là đã có thể ấm bụng.
3. Lợn cắp nách
Món ăn ngon Sapa mà bạn nhất định phải thử khi đến đây đó là lợn cắp nách. Sở dĩ nó có cái tên độc đáo như vậy là vì những con lợn được thả rông trên sườn núi khi đạt tầm 4 đến 5kg sẽ được người dân địa phương cắp vào nách đem xuống chợ phiên để bán.
Thông thường, lợn cắp nách sẽ được tẩm ướp gia vị sao cho đậm đà sau đó sẽ nướng trên than hồng cho đến khi lớp bì vàng óng, giòn tan nhưng vẫn giữ được độ ngọt của thịt. Do được thả rông và tự kiếm ăn nên khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ săn chắc của thịt, vừa dai vừa mềm.
4. Xôi bảy màu
Nhiều bạn vẫn thắc mắc mỗi khi có dịp được đặt chân đến thị trấn mờ sương là “Ăn gì ở sapa nhỉ?”. Nếu thế thì bạn nhất định phải thử món xôi bảy màu hay xôi ngũ sắc với màu sắc đẹp mê hồn này mới được. Chỉ cần dạo quanh Sapa một tí là bạn có thể bắt gặp các gánh hàng rong với những thúng nặng trĩu bán món ăn ngon Sapa này. Khi ăn, bạn không những bị hấp dẫn bởi độ dẻo và thơm của gạo nếp mà còn bị hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt không lỡ ăn.
Xôi bảy màu để được ngon thì phải nấu từ loại gạo nếp ngon, hạt tròn và mẩy, người nấu xôi cũng phải chăm chút rất tỉ mỉ. Màu sắc của xôi hoàn toàn được lấy từ cây lá rừng có sẵn trong tự nhiên như lá xôi hoa, lá xôi đũa, hoa vàng, tro bếp,… để cho ra 7 màu hồng, đỏ tươi, đỏ thẫm, xanh lá cây, xanh dương, tím và vàng.
Mỗi một màu thì đều có hương thơm và ý nghĩa tượng trưng những nét văn hóa cổ truyền khác nhau , dù giản dị nhưng xôi bảy màu vẫn là một món ngon Sapa nổi tiếng khắp bốn phương.
5. Thắng Cố
Nếu bạn có hỏi 100 người “Ăn gì ở Sapa?” thì đảm bảo 100 câu trả lời sẽ đều là thắng cố, một món ăn truyền thống của người Mông, có xuất xứ từ Trung Hoa. Món thắng cố để được đúng chuẩn vị thì phải do chính tay những người H’mông nấu và ngon nhất khi thưởng thức vào những ngày mùa đông, thời tiết mưa lạnh.
Nguyên liệu chính của thắng cố là thịt và nội tạng ngựa, có thể thay thế ngựa bằng trâu hoặc bò nhưng ngon nhất vẫn là ngựa. Sau khi được rửa sạch, thịt và nội tạng ngựa sẽ được ninh nhừ cùng với 12 loại gia vị và 30 loại thảo dược mấy tiếng đồng hồ.
Khi nào ăn, người bán sẽ múc ra nồi lẩu và phục vụ kèm các loại rau như cải mèo, cải ngồng, ngồng su hào,… . Nồi lẩu thơm phức mùi đặc trưng của món ăn núi rừng vùng cao, bốc hơi khói nghi ngút đảm bảo sẽ đánh tan đi cảm giác rét mướt.
6. Cá suối nướng
Cá suối nướng là món ăn ngon Sapa tiếp theo mà du khách sẽ cảm thấy hối tiếc nếu không thử qua khi đến với thị trấn sương mù này. May mắn được thiên nhiên ban tặng, loài cá suối này có kích thước nhỏ bằng 2 – 3 ngón tay, sống thành đàn và thường có màu xanh.
Cá suối được nướng trên than hồng, khi ăn sẽ không cảm thấy vị tanh, mà thay vào đó là vị ngọt và tươi ngon của thịt. Cá suối có nhiều xương nhưng được nướng giòn nên bạn có thể ăn được cả xương lẫn thịt mà không phải gỡ luôn. Qua một vài miêu tả, chắc bạn cũng đã trả lời được thắc mắc của mình rằng “Ăn gì ngon ở Sapa?” rồi nhỉ?
7. Lẩu cá hồi
Dưới tiết trời se lạnh, rét mướt thì nên Ăn gì ở Sapa nhỉ? Blogamthuc365.edu.vn xin gợi ý cho bạn món lẩu cá hồi. Còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên gia đình, người thân hoặc bạn bè bên nồi lẩu hơi khói nghi ngút, thưởng thức những miếng thịt cá hồi thơm và ngậy vào một buổi tối giá lạnh nữa chứ.
Vì ở Sapa có Thác Bạc, Séo Mý Tỷ, Bản Khoang,… nơi có nguồn nước tự nhiên nên nuôi được những con cá hồi có thịt chắc, ngậy mà không quá béo và có màu hồng cam đẹp mắt. Nhúng cá hồi vào nồi nước dùng chua ngọt đã được nêm nếm vừa miệng ăn kèm với các loại rau rừng, đậu phụ đảm bảo bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng của thịt cá hồi Sapa.
8. Gà đen
Đúng với tên gọi của nó, gà đen có màu đen tuyền từ lông cho đến thịt và xương, là một giống gà đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, còn được gọi với tên là gà ác. Vì gà đen được thả rông ở vườn và ăn các loại rau rừng nên thịt gà đen rất thơm và ngon.
Gà đen thường được tẩm ướp gia vị và quét một lớp mật ong, sau đó đem đi nướng chấm cùng với muối tiêu chanh, thế là đã trở thành một món ngon Sapa không thể từ chối. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích cách chế biến theo hương vị truyền thống hơn là hầm với thuốc Bắc do có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe.
9. Rau su su
“Ăn gì ở Sapa ngon rẻ?” thì bạn hãy thử món rau su su ở đây nhé. Nếu bạn nghĩ là rau thì có gì mà đặc sắc thì bạn đã nhầm to rồi đấy nhé! Lợi thế khí hậu mát mẻ quanh năm ở Sapa rất phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây su su. Với độ màu mỡ và độ mùn cao, Sapa là vùng đất hứa tạo nên su su dồi dào chất dinh dưỡng, có vị ngọt không lẫn đi đâu được.
Những miếng su su luộc xanh rờn, chấm cùng với muối vừng đúng chuẩn bài. Ngoài luộc, bạn cũng có thể thưởng thức món rau su su xào, tuy giản dị nhưng đảm bảo vị ngọt và độ giòn sẽ không thể nào khiến bạn quên được.
10. Hạt dẻ nướng
Chuyến đi Sapa của bạn sẽ không thể trọn vẹn nếu chưa nếm thử hạt dẻ nướng – một trong những món ăn ngon Sapa được du khách cả trong nước và quốc tế yêu thích.
Hạt dẻ rừng Sapa có kích thước khá nhỏ, vỏ ngoài màu nâu sẫm còn lớp thịt bên trong có màu vàng nhạt được phủ một lớp lông tơ trắng mỏng. Khi ăn hạt dẻ nướng, bạn sẽ cảm thấy mùi thơm mộc mạc, vị bùi bùi, ngậy ngậy, rất thích hợp để ăn vặt, đỡ buồn miệng.
11. Khâu nhục
Bạn đã biết ăn gì ở Sapa chưa? Nếu chưa hãy thử qua món khâu nhục này nhé! Thoạt nhìn, nhiều du khách sẽ nghĩ đây là món thịt kho đặc trưng của Việt Nam. Tuy nhiên, khâu nhục lại là một món ăn có nguồn gốc từ người Hoa, nay xuất hiện hầu hết ở thị trấn mờ sương với cách chế biến đặc trưng của người dân nơi đây.
Thịt ba chỉ sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được đem đi hầm nhừ cùng với húng lìu và một số gia vị đặc trưng, hầm đến khi thịt mềm nhũn là có thể thưởng thức. Thông thường, khâu nhục được ăn kèm cùng với cơm trắng, độ béo và ngậy của thịt đảm bảo ăn sẽ rất đưa cơm.
12. Mắc cọp
Nếu nhắc tới món ngon Sapa mà bỏ qua mắc cọp thì quả là một thiếu sót lớn. Vị chua nhẹ, nhiều nước, mát và mùi thơm đặc trưng là hương vị rất riêng của mắc cọp Sapa. Vào độ tháng 9 khi mà đến mùa thu hoạch, bạn có thể bắt gặp những vườn mắc cọp nặng trĩu quả. Quả mắc cọp tròn, có vỏ xù xì lại có hương vị rất ngon nên thường được rất nhiều người mua về làm quà khi đi du lịch Sapa.
13. Bánh trôi tàu
Cứ mỗi khi tiết trời chuyển sang thu là người Hà Nội lại kéo nhau nô nức đi ăn bánh trôi tàu. Thế nhưng, khi đến với thị trấn mờ sương, bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon Sapa này với hương vị có một chút khác biệt, mang đậm đặc trưng của người dân vùng núi.
Dạo quanh khu chợ Sapa hoặc khu phố Cầu Mây, bạn sẽ được ngửi thấy đâu đó thoang thoảng mùi thơm nồng của gừng cay nóng. Một bát có 2 – 3 viên bánh nhân đậu xanh mềm mịn được nặn tròn thành những miếng vừa ăn, chan thêm nước đường màu vàng sánh, rắc thêm vài sợi gừng tươi xua tan đi cái giá lạnh Sapa
14. Lẩu cá tầm
Ngoài món ăn ngon Sapa là lẩu cá hồi ra, bạn có thể thưởng thức lẩu cá tầm cũng ngon không kém cạnh gì. Cá tầm có thịt màu trắng hồng, vân vàng và đặc biệt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Một nồi lẩu cá tầm Sapa đúng điệu là vừa có vị ngọt vừa có vị chua hòa quyện hài hòa, cắn một miếng thịt cá tầm chắc, ngọt và béo, ăn kèm cùng với rau rừng, đảm bảo đã ăn một lần là nhớ mãi.
15. Cốn sủi
Tiếp tục là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, cốn sủi đang dần chinh phục du khách bởi cách chế biến theo phong cách đặc trưng của người dân miền núi.
Cốn sủi sử dụng loại mì dẹt do chính chủ quán tự làm, gần giống với bánh phở, được chan một ít nước sốt đủ để làm ướt sợi mì ăn kèm với thịt bò hoặc thịt lợn thái sợi chỉ và đậu phộng đập dập. Với hương vị độc đáo, đây chắc chắn là món ngon Sapa mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây.
16. Bánh Đao
Mỗi khi nhắc đến bánh đao, du khách lại nhớ đến hương vị thơm mát, dẻo dẻo của cốt bánh. Là một món ngon Sapa, bánh đao được làm từ bột đao và bột nếp với tỷ lệ 2 : 1 và gói vào lá chuối. Bánh có thể để hàng chục ngày mà không bị hỏng và thiu trong điều kiện thường.
Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị hấp dẫn của bánh đao thì bạn nên đi du lịch Sapa vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 10 nhé.
17. Sữa ngô nóng
Dưới thời tiết se lạnh mà được “làm” một cốc sữa ngô nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Đây hẳn là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “Ăn sáng ở Sapa có gì ngon?” Những nồi sữa ngô đầy ú ú lúc nào cũng được đặt trên bếp than để giữ được độ nóng hổi. Chỉ cần nhấp một ngụm, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của ngô hòa quyện với vị béo của sữa và cơ thể dần dần cũng ấm lên.
18. Xiên nướng
Nếu bạn đang liệt kê nên ăn gì ở Sapa cho chuyến nghỉ dưỡng sắp tới của mình thì đừng ngần ngại thêm xiên nướng vào danh sách đấy nhé. Xiên nướng nghe có vẻ bình thường không có gì nổi bật, tuy nhiên, khi thưởng thức trên đường phố Sapa với tiết trời se se lạnh, bạn sẽ cảm thấy hương vị của những que xiên nướng này tăng thêm bội phần, vừa lạ mà vừa quen.
19. Rau mầm đá
Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết ăn gì ở Sapa thì đừng vội bỏ quả món rau mầm đá, một loại rau đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Khác với cái tên khiến nhiều người nghĩ nó cứng như đá, rau mầm đá chỉ cần luộc một vài phút là đã mềm và rất ngọt.
Rau ngon nhất khi vào mùa vụ từ tháng 11 đến tháng 3. Thời điểm này, bạn cũng có thể dễ dàng mua rau mầm đá ở các chợ trung tâm thị trấn mang về nhà khi kết thúc chuyến nghỉ dưỡng tại Sapa mà giá cả vô cùng bình dân.
20. Rau cải mèo
Rau cải mèo chinh phục du khách bởi sự giản dị, thân thuộc, gần gũi gắn liền với người dân Sapa. Rau cải mèo màu xanh sẫm có lá hơi xoăn, khi ăn sẽ có vị đắng nhẹ lẫn với vị ngọt phải cảm nhận kĩ mới có thể nhận ra. Nếu bạn muốn cảm nhận được nguyên vẹn hương vị của rau cải mèo thì có thể thử qua món luộc.
Rau cải mèo cũng được nấu hoặc xào với mỡ đông, thêm vài lát gừng tươi để tăng thêm vị cay nồng là đã có ngay món ăn ngon lành mà bình dị. Ăn gì ở Sapa ngon rẻ thì bạn nhất định phải thử qua rau cải mèo này nhé!
Hy vọng với top 20 đặc sản Sapa mà mà Blogamthuc365.edu.vn đã giới thiệu ở bài viết trên, bạn có thể phần nào hóa giải được thắc mắc “Ăn gì ở Sapa?”. Mong rằng bạn sẽ có được chuyến đi đến miền núi Tây Bắc thật trọn vẹn và thật ý nghĩa trong thời gian tới!
Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Tam Đảo chi tiết nhất từ A – Z
Kinh nghiệm du lịch Ba Vì – Trốn khỏi ồn ào nơi phố thị
Kinh nghiệm du lịch Hạ Long chi tiết mới nhất