Mùa vải đã đến rồi, chần chờ gì nữa mà không pha trà vải giải khát nào các bạn? Cách pha trà vải cozy theo công thức độc lạ, pha trà vài dưa hấu, trà vải hoa hồng hay trà vải lài đều được hướng dẫn cụ thể dưới đây, tham khảo ngay nhé.
Giá trị dinh dưỡng của quả vải
Vải là loại cây ăn quả thân gỗ vùng nhiệt đới có kích thước trung bình, có thể cao tới 15-20m, có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc. Tại Việt Nam, cây vải được trồng nhiều ở tỉnh Hải Dương và huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Trong đó, quả vải tại vùng Thanh Hà (Hải Dương) được nhiều người ưa thích vì có hương vị thơm và ngọt hơn vải được trồng ở các khu vực khác (mặc dù cũng lấy giống từ đây).
Trong mỗi 100g quả vải có giá trị dinh dưỡng:
- Calo: 276 kJ (66 kcal)
- Đường: 15,2g
- Nước: 82%
- Cacbohydrat: 16.5g
- Chất xơ thực phẩm: 1.3g
- Chất béo: 0.4g
- Chất đạm: 0.8 g
- Vitamin C: (87%) 72 mg
- Vitamin B2: 0,08mg
- Canxi: (1%) 5 mg
- Magiê: (3%) 10 mg
- Phốt pho: (4%) 31 mg
Tác dụng của quả vải đối với sức khỏe
Kháng ung thư: Trái vải chứa nhiều hợp chất flavonoid và các chất kháng ôxy hóa. Những chất này có chức năng kháng ung thư. Sở dĩ trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ là nhờ vào nguồn hợp chất polyphenol dồi dào có trong trái vải.
Điều hòa huyết áp: Potassium (kali) là một loại khoáng tố cần thiết mà cơ thể cần để kiểm soát huyết áp. Một chén vải có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 325 mg kali, tức khoảng 9% lượng kali được đề nghị cho cơ thể mỗi ngày. Bên cạnh đó, trái vải là một loại trái cây có hàm lượng sodium (natri) vô cùng thấp, vì vậy đây là loại thức ăn lý tưởng cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp.
Chứa calorie thấp, giúp giảm cân: Nếu bạn đang thực hiện những chế độ dinh dưỡng nhằm giảm cân thì bạn đừng quên trái vải. Một chén vải chỉ cung cấp cho bạn 125 calories đồng thời giúp bạn giảm sự thèm ngọt. Thịt quả vải chứa hàm lượng chất béo không đáng kể lại có nhiều chất xơ. Một chén vải cung cấp cho cơ thể 2,5 g chất xơ vốn rất có lợi cho quá trình thực hiện giảm cân.
Giàu vitamin: Trái vải được xem là một “nhà máy” sản xuất ra các loại vitamin. Ngoài vitamin C, vitamin E, vitamin K…
Chất giảm đau thiên nhiên: Nhờ giàu hợp chất flavonoid, trái vải còn có tác dụng như một chất giảm đau do có khả năng chặn đứng quá trình viêm cũng như ngăn chặn sự tổn hại các mô trong cơ thể.
Cách chọn mua vải tươi ngon, không sâu đầu
- Chọn mua những chùm vải lá còn tươi, cành còn dẻo, không mua những chùm vải héo, cành dễ gãy vì có thể loại này đã để lâu hoặc tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời.
- Về màu sắc vỏ ngoài: Chọn mua những quả vải có màu đỏ hồng, không bị các đốm đen.
- Khi mua vải thì các bạn có thể bóc thử 1 vài quả để thử xem chất lượng. Vải ngon là khi bóc ra thì phần cuống có màu trắng, không bị sâu hay thâm, không bị rỉ nước.
- Độ đàn hồi của quả: Các bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả vải, quả chín sẽ mềm, căng mọng và có độ đàn hồi tốt.
- Về hương vị: Vải có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Tuyệt đối không mua những loại vải có mùi chua hoặc mùi lên men, vì có thể loại này đã để lâu hoặc đã hư.
Trà vải cozy
Nguyên liệu pha trà vải cozy
- Trà túi lọc Cozy: 1-2 túi
- Vải đóng hộp: 1 lon
- Nước đường
- Vải tươi
- Nước cốt chanh: 5ml
Cách pha trà vải Cozy
Bước 1: Ủ trà Cozy với 100ml nước sôi
Bước 2: Bóc vải tươi bỏ hạt, dầm vải tươi trong cốc
Bước 3: Cho 20ml nước vải đóng hộp + 20ml nước đường + 5ml nước cốt chanh + trà đã ủ + đá
Bước 4: Lắc đều tay và cho ra ly
Bước 5: Trang trí quả vải và 1 lát chanh lên trên
Hướng dẫn pha trà vài Cozy bằng video
Trà vải dưa hấu
Nguyên liệu pha trà vải dưa hấu
- Dưa hấu: 200 gr
- Vải: 5 quả
- Trà túi lọc: 1 gói
- Đá viên 1 ít
- Máy xay sinh tố, dao, ly, muỗng,…
Cách chọn mua dưa hấu ngon ngọt:
- Dưa hấu ngọt sẽ có cuống khô và héo, vỏ căng tròn láng bóng và có các sọc đen hiện rõ, phần đáy có màu vàng hoặc màu kem.
- Những quả dưa già đỏ – ngọt thường có phần cuống nhỏ và héo khô.
- Cầm quả dưa nặng tay (so với kích thước của nó), vỏ cứng cáp, không bị nhũn và khi vỗ nghe tiếng “bộp, bộp”.
Cách pha trà vải dưa hấu
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn bóc vỏ 5 quả vải, gọt lấy ruột 200gr dưa hấu, sau đó loại bỏ hạt của hai loại trái cây này rồi cắt thành những miếng nhỏ.
Ngâm 1 gói trà xanh túi lọc với 120ml nước sôi, để yên trong vòng 5 – 7 phút rồi vớt túi ra và để trà nguội.
Bước 2: Xay nhuyễn dưa hấu và vải
Vải sau khi bóc vỏ bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tương tự, bạn cho dưa hấu vào cối rồi thêm toàn bộ phần nước trà xanh và 1 lượng đá viên tùy thích rồi xay chúng thật nhuyễn.
Bạn có thể lọc nước vải xay và trà dưa hấu xay qua rây để hỗn hợp được mịn hơn.
Bước 3: Pha trà vải dưa hấu
Đầu tiên bạn đổ 1 ít nước vải xay ngập khoảng 1/4 ly đã chuẩn bị, sau đó cho hỗn hợp trà dưa hấu xay vào đầy ly.
Trang trí bên trên bằng 1 lát chanh mỏng hoặc 1 lát dưa hấu mỏng thật xinh xắn vậy là bạn đã hoàn thành rồi.
Mách nhỏ: Bạn có thể chuẩn bị 1 ít vải hoặc dưa hấu tươi tươi xắt nhỏ thêm vào để tăng vị thơm ngọt của ly trà và tạo nên sự vui miệng khi nhai những miếng trái cây tươi này đấy!
Bước 4: Thành phẩm
Món trà vải dưa hấu chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái khó cưỡng trong những ngày hè nóng bức. Vị dưa hấu thanh mát xen lẫn vị vải ngọt lịm, lại thoang thoảng mùi trà xanh thơm thơm giúp bạn hạ nhiệt, đánh bay căng thẳng mệt mỏi rất hiệu quả đấy!
Hướng dẫn pha trà vải dưa hấu bằng video
Trà vải hoa hồng
Trà vải hoa hồng đơn giản nhất là sự kết hợp giữa vị ngọt ngào của vải thiều, hương thơm quyến rũ của trà hoa hồng cùng 1 số nguyên liệu khác, tạo nên 1 thứ thức uống hảo hạng, đảm bảo đủ sức làm say mê tâm hồn của mọi người.
Hiện nay, các bạn có thể search trên mạng thì có rất nhiều cách làm trà vải hoa hồng, mỗi cách có những nguyên liệu khác nhau. Mình đã thử nhiều công thức và đã rút ra 1 cách làm trà vải hoa hồng có thể nói là chuẩn nhất, dễ làm nhất. Giờ thì cùng nhau tìm hiểu nhé:
Chuẩn bị nguyên liệu pha trà vải hoa hồng
- Trà túi lọc: 15 gr
- Vải tươi đóng hộp: 1 hộp
- Nụ hoa hồng khô: 30 gr
- Gói trà túi lọc: 1 gói
- Siro hoa hồng: 150 ml
- Siro đường: 50 ml
- Nước cốt chanh: 50 ml
Cách pha trà vải hoa hồng đúng chuẩn
Bước 1: Nấu nước hoa hồng
Cách 1: Đun sôi 1,1 lít nước trên lửa lớn. Khi nước sôi thì cho 55 gram nụ hồng khô đã chuẩn bị vào, hạ nhỏ lửa xuống và nấu trong khoảng 10 đến 15 phút nữa. Đến khi nước chuyển sang màu hồng nhạt thì tắt bếp.
Cách 2: Cho 2 túi trà hoa hồng (dạng túi lọc) vào bình thuỷ tinh. Cho nước nụ hồng (còn nóng khoảng từ 75 đến 85 độ) trên vào cùng, đập nắp lại và hãm trà trong thời gian từ 5 đến 7 phút.
Bước 2: Pha trà vải hoa hồng
Sau đó tiếp tục cho 250 ml siro hoa hồng, 100 ml nước đường, 80 ml nước cốt chanh, 100 ml nước vải vào bình trà, khuấy đều cho hõn hợp hoà quyện với nhau.
Khuấy đến khi trà có màu đẹp mắt, hương thơm thoang thoảng là được.
Bước 3: Thành phẩm
Cho hỗn hợp trên ra ly, cho thêm vài quả vải, đá viên vào và thưởng thức, cả nhà cũng có thể thêm 1 vài lá bạc hà để tăng hương vị nhé.
Thành phẩm thu được là 1 ly trà vải hoa hồng có màu sắc đẹp mắt, cực thanh mát. Sự kết hợp giữu hương thơm của trà, cái ngọt nhẹ của vải đem lại vị tinh và nhẹ nhàng giúp bạn đánh bay cơn nóng của những ngày hè oi ả.
Video hướng dẫn pha trà vải hoa hồng
Trà vải lài
Nguyên liệu pha trà vải lài
- Trà nhài túi lọc: 2 tép
- Nước đường: 20ml
- Vải đóng hộp: 35ml
- Vải: 1-2 trái
- Đá viên: 150gr
Cách pha trà vải lài
Bước 1: Ủ 2 tép trà bằng túi lọc với nước sôi trong vòng 15p, nếu không có túi vải thì mình bỏ trà trực tiếp vào bình và cho nước sôi vào, sau đó nhớ lộc sạch sát trà
Bước 2: Đợi trà nguội thì lấy nước trà, nước đường, nước vải đóng hộp, thêm 5ml nước chanh (tùy vào khẩu vị), đổ vào cốc, lắc đều
Bước 3: Cho đá vào ly, cho quả vải ngâm và đổ hỗn hợp nước trà vào và thưởng thức.
Video hướng dẫn pha trà vải lài Phúc Long
Trà vải nha đam
Nguyên liệu làm trà vải nha đam
- Vải 500 gr
- Nha đam 500 gr
- Hồng trà 30 gr
- (loại lá phơi khô hoặc túi lọc)
- Đường phèn 200 gr
- Đá viên 1 ít
Cách chọn mua nha đam tươi ngon
- Nha đam có màu xanh đều, trên thân có đốm trắng, thịt dày, thấy có nhớt chảy ra ở vết cắt chứng tỏ nha đam vẫn còn tươi.
- Bạn nên chọn nha đam nhánh nhỏ vì chúng sẽ có nhiều dưỡng chất hơn những nhánh lớn.
- Không chọn nha đam đã bị héo, có màu ngả vàng ở phần rìa gai nhọn.
Cách pha trà vải nha đam
Bước 1: Sơ chế vải và nha đam
Bạn đem bóc vỏ 500gr vải, bỏ hạt bằng cách dùng dao cắt 1 vòng tròn ở phía trên đầu. Nhẹ nhàng lấy hạt khỏi vải sao cho miếng vải còn nguyên để món nước trông đẹp mắt.
Nha đam bạn gọt vỏ, cắt thành miếng vuông hạt lựu rồi rửa lại cho thật sạch nhớt.
Rửa nha đam bằng muối, chần sơ nước sôi rồi ướp với đường.
Bước 2: Nấu vải, nha đam với đường
Bắc nồi lên bếp với lửa lớn nấu 1.2 lít nước cho sôi, cho 200gr đường phèn vào khuấy đến khi đường tan. Sau đó cho nha đam vào nấu trong khoảng 5 – 10 phút sao cho chúng trong lại là được.
Khi nha đam đã đạt, bạn tắt bếp và cho toàn bộ thịt vải vào, đậy nắp ngâm cho vải ra vị ngọt.
Bước 3: Pha trà và hoàn thành
Ủ 30gr hồng trà với 1.2 lít nước sôi trong vòng 30 phút.
Sau khi đã pha trà xong, bạn huẩn bị những chiếc ly cao cổ, múc vào 1 ít vải, nha đam cùng một ít nước nấu hai nguyên liệu này. Tiếp đó, bạn thêm vào đá viên, xếp tiếp 1 vài quả vải lên trên rồi rót hồng trà vào đầy ly.
Cuối cùng trang trí bằng 1 – 2 lá bạc hà ở trên cùng vậy là đã hoàn thành rồi.
Bước 4: Thành phẩm
Ly trà vải nha đam mát lạnh với mùi hồng trà thơm thơm, vị quả ngọt mềm kèm vài miếng nha đam giòn giòn nhai vui miệng tạo cảm giác thanh mát cực phù hợp cho bạn giải nhiệt vào những ngày hè nắng nóng.
Đây cũng là 1 món thức uống siêu đơn giản mà bạn có thể thực hiện để thưởng thức cùng những buổi tán gẫu cùng bạn bè và gia đình đấy!
Video hướng dẫn pha trà vải nha đam
Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm: