Thịt nướng quan trọng nhất là phần ướp gia vị sao cho thấm đều và thơm ngon. Dưới đây là 5 cách ướp thịt nướng ngon và dễ làm nhất mà bloganchoi chia sẻ để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Giá trị dinh dưỡng của thịt nướng
Trong thịt heo có chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất vì vậy món thịt nướng được chế biến từ thịt heo không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của bạn.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ hoặc thịt heo vai ( loại có mỡ): 500 gam
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành lá
- Sả: 3 cây
- Ớt: 3 quả
- Muối (Bạn có thể muối mua tại đây)
- Đường (Bạn có thể mua đường tại đây)
- Hạt nêm (Bạn có thể mua hạt nêm tại đây)
- Dầu hào (Bạn có thể mua dầu hào tại đây)
- Tương ớt (Bạn có thể mua tương ớt tại đây)
- Dầu ăn (Bạn có thể mua dầu ăn tại đây)
- Tiêu xay (Bạn có thể mua tiêu xay tại đây)
- Nước mắm (Bạn có thể mua nước mắm tại đây)
- Bột nghệ (Bạn có thể mua bột nghệ tại đây)
- Mật ong: 1 muỗng (Bạn có thể mua mật ong tại đây)
- Rau củ theo sở thích
Dụng cụ
- Dao (Bạn có thể mua dao tại đây)
- Thớt (Bạn có thể mua thớt tại đây)
- Thìa (Bạn có thể mua thìa tại đây)
- Tô (Bạn có thể mua tô tại đây)
- Lò vi sóng (Bạn có thể mua lò vi sóng tại đây)
1. Ướp thịt truyền thống
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, gừng bóc vỏ , sau đó rửa sạch và băm nhuyễn. Thịt lợn rửa sạch với nước muối loãng, để ráo sau đó thái miếng dày vừa phải.
- Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, một muỗng mật ong, 1 muỗng đường, 1 muỗng hành băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, nửa muỗng cà phê tiêu xay sau đó trộn đều rồi để trong tủ lạnh 2 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.
Sau khi ướp có thể nướng bằng bếp than hoặc lò vi sóng hay nồi nướng không dầu đều được.
Cách trình bày và thưởng thức món thịt nướng kiểu truyền thống
Sau khi thịt chín vàng đều thì gắp ra đĩa có lót xà lách và trang trí thêm vài lát cà chua sẽ vô cùng hấp dẫn.
Món thịt nướng kiểu truyền thống thích hợp ăn chung với cơm tấm hoặc bún cùng nước chấm và dưa góp, phù hợp với cả các bé vì không quá cay.
2. Ướp thịt theo kiểu BBQ
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
Hành khô và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Thịt lợn : Rửa nước muối pha loãng rồi để ráo, thái miếng vừa ăn.
- Ướp thịt:
Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng tương ớt và 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều gia vị và để trong tủ lạnh ướp 1 đến 2 tiếng.
Xiên thịt và các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, …bằng xiên sắt nướng trên bếp than hoặc bếp gas theo đúng kiểu BBQ.
Cách trình bày và thưởng thức món thịt nướng kiểu BBQ
Từng xiên thịt nướng kết hợp với các loại rau củ khác nhau được đặt trên bếp nướng sẽ trông vô cùng đẹp mắt. Rắc thêm chút mè vừa thơm lại vừa hấp dẫn.
Thịt nướng BBQ thích hợp với những buổi tiệc tùng với hương vị thịt đậm đà kết hợp với rau củ giòn giòn đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho gia đình bạn.
3. Thịt ướp mật ong
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
Thịt: rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo, đập sơ qua và thái lát vừa ăn. Hành khô, tỏi khô : bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Ướp thịt:
Cho thịt vào đảo đều với 1 muỗng mật ong, một muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương, hành băm, tỏi băm, một muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm. Để trong tủ lạnh 2 đến 3 tiếng.
- Nướng trên bếp than hoa để thịt chín đều, khi nướng quét thêm lớp mật ong lên thịt để thịt đậm vị hơn.
Cách trình bày và thưởng thức món thịt nướng mật ong
Từng miếng thịt màu vàng cánh gián óng ánh mật ong được bày trên đĩa kèm rau thơm sẽ khiến bạn cảm thấy bị kích thích vị giác vô cùng tận đấy.
Thịt nướng mật ong là món ăn khoái khẩu của hầu hết trẻ con bởi vị ngọt ngọt thơm thơm béo ngậy của thịt hoà quyện chung với mật ong và đặc biệt là không quá cay.
4. Thịt ướp sa tế
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
Hành khô băm nhỏ, hành lá cắt khúc, thịt lợn rửa sạch, để ráo, dần sơ qua, thái lát mỏng.
- Ướp thịt:
Ướp thịt với 1 muỗng mắm, 1 muỗng sa tế, nửa muỗng hạt tiêu, hành khô, hành lá sau đó để trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng cho ngấm đều gia vị.
- Nướng thịt đến khi có mùi thơm và màu cánh gián là được.
Cách trình bày và thưởng thức món thịt nướng sa tế
Thịt nướng sa tế có màu cánh gián được thái thành từng miếng vừa ăn và trang trí thêm rau xà lách sẽ vô cùng hấp dẫn.
Thịt nướng sa tế phù hợp với người ta thích ăn cay, trẻ em nên ăn vừa phải vì dễ gây nóng rát miệng.
5. Thịt ướp sả ớt
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu:
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, sả đập dập, ớt, hành băm nhỏ.
Cho thịt vào tô lớn, ướp thịt với 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa tiêu xay. Cho hành, sả, ớt vào trộn đều cho thịt ngấm gia vị.
- Ướp thịt khoảng 4 tiếng rồi mang đi nướng.
- Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc than hoa, nướng đến khi thịt chín vàng đều 2 mặt là đạt yêu cầu.
Cách trình bày và thưởng thức món thịt nướng sả ớt
Thịt nướng sả ớt chín vàng đều hai mặt, mùi thơm của thịt quyện với mùi sả vô cùng hấp dẫn.
Thịt thái thành từng miếng mỏng, ăn kèm với cơm nóng, bún hoặc bánh mì đều ngon.
Bạn tham khảo thêm video hướng dẫn cách ướp thịt nướng truyền thống dưới đây nhé:
Bạn có thể tham khảo thêm công thức chế biến các món ngon để làm phong phú sổ tay học nấu ăn sau đây:
Chúc các bạn thành công với 5 cách ướp thịt thơm ngon cho bữa ăn thêm phong phú. Nhớ ghé thăm bloganchoi mỗi ngày để biết thêm nhiều tin tức thú vị nhé!