15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Vùng đất Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, con người giản dị, gần gũi. Không chỉ tham quan cảnh đẹp, rất nhiều du khách còn muốn đến để khai phá ẩm thực và mua về cho gia đình, người thân. Trong bài viết sau, bloganchoi sẽ gợi ý cho bạn 15 món đặc sản Thái Nguyên làm quàtuy dân dã nhưng rất ngon và mới lạ, bạn tham khảo nhé!

1. Miến Việt Cường

Nghề làm miến ở xóm Việt Cường thuộc Thái Nguyên đã tồn tại lên đến 50 năm, tạo ra sản phẩm miến Việt Cường gắn bó với nhiều bà nội trợ Việt. Bên cạnh hương vị, điểm nổi bật của miến Việt Cường là quy trình sản xuất an toàn và sạch sẽ, thực hiện theo dây chuyền được theo dõi kỹ càng.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Quy trình chế biến sạch sẽ, đóng gói kỹ càng tại làng làm miến Việt Cường. (Nguồn ảnh: Internet)

Sợi miến có màu xám tro nhẹ, độ giòn và dai của sợi miến hơn hẳn các loại trên thị trường. Sau khi luộc sơ, miến sẽ chuyển sang màu trắng trong, làm miến trộn hoặc miến ăn kèm lòng gà cực kỳ ngon và dinh dưỡng.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Miến Việt Cường chế biến được nhiều món, đặc biệt làm miến trộn rất ngon vì độ dai và sần sật của nó. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Hợp Tác Xã Miến Việt Cường

  • Địa chỉ: Xóm Hòa Thượng, Đồng Hỷ, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 30.000 đồng đến 40.000 đồng/gói 500g

Đặc Sản Miến Việt Cường

  • Địa chỉ: Khu dân cư số 9, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 50.000 đồng đến 55.000 đồng/gói 500g

2. Tương Nếp Úc Kỳ

Thái Nguyên có rất nhiều làng nghề truyền thống, bao gồm cả nghề làm tương ở xã Úc Kỳ. Cho đến nay, đây là một món ăn không thể thiếu trong nhà mỗi người dân địa phương và càng ngày càng được nhiều khách du lịch biết đến.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Có rất nhiều làng nghề làm tương nếp ở Thái Nguyên. (Nguồn ảnh: Internet)

Gạo nếp, muối và đậu tương là ba thành phần chính làm nên món tương nếp Úc Kỳ này. Gạo nếp sử dụng là gạo nếp Thầu dầu, cần được nấu và ủ cho đến khi có màu vàng ngà. Đậu tương được đem rang chín đều, sau đó thực hiện ngâm và ủ trong vòng 45 – 50 ngày. Thành quả cho ra những lọ tương nếp nhuyễn và sánh như mật ong, lại có vị ngọt thanh và hương thơm đậm đà, ăn kèm cơm trắng hết sảy.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Tương nếp Úc Kỳ được phân phối rộng rãi trên thị trường. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Tương Nếp Úc Kỳ

  • Địa chỉ: xóm nam 1 xã Úc Kỳ, Phú Bình, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 6:30 – 20:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 15.000 đồng đến 25.000 đồng/chai 500ml

Tương Nếp Thầu Dầu Ngọc Thủy

  • Địa chỉ: Xóm Ngoài 2, Úc Kỳ, Phú Bình, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 20.000 đồng đến 25.000 đồng/ chai 500ml

3. Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu là một trong những đặc sản của Thái Nguyên, được nhiều thực khách ưa chuộng mỗi khi tham quan vùng đất này. Không chỉ sản xuất vào dịp Tết, Bánh chưng Bờ Đậu vẫn bán rất đắt trong ngày bình thường.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Bánh Chừng Bờ Đậu là một trong những đặc sản của Thái Nguyên, được nhiều thực khách ưa chuộng. (Nguồn ảnh: Internet)

Bánh chưng Bờ Đậu có màu xanh sẫm, làm từ gạo nếp dẻo thơm của núi Định Hóa. Lá dong gói bánh bảng lớn, lá xanh và có mùi thơm nhẹ. Và nguyên liệu làm nên độ bùi, thơm và béo ngậy của bánh chính là phần nhân đậu xanh. Đậu được tách đôi, ngâm với nước cho mềm và đãi sạch phần vỏ. Để phần nhân có vị mặn mặn beo béo, người làm sẽ trộn thêm một ít muối, sau đó đặt một lát ba chỉ thái mỏng vào giữa. Các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo ra món Bánh chưng Bờ Đậu đặc trưng nơi đây.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Bánh chưng Bờ Đậu có màu xanh sẫm, làm từ gạo nếp dẻo thơm của núi Định Hóa. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Bánh Chưng Bờ Đậu Thái Nguyên

  • Địa chỉ: 3, Cổ Lũng, Phú Lương, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 90.000 đồng đến 95.000 đồng/bánh

Bánh chưng Sĩ Oanh

  • Địa chỉ: số 25 Bắc Kạn, Phú Lương, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 75.000 đồng đến 100.000 đồng/bánh

4. Mật ong rừng

Mật ong rừng có vô vàn công dụng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt có khả năng trị các bệnh về dạ dày hoặc giảm viêm họng, giảm ho. Bên cạnh đó, nhiều chị em phụ nữ cũng sử dụng mật ong rừng trong quá trình làm đẹp để bổ sung vitamin cho cơ thể.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Người dân Thái Nguyên sử dụng phương pháp thủ công để lấy mật. (Nguồn ảnh: Internet)

Người dân sử dụng phương pháp lấy mật thủ công cho nên mật ong rừng Tây Nguyên giữ nguyên độ ngọt và độ sánh. Khi mở nắp hộp, bạn sẽ cảm nhận được mùi mật ngọt hòa với mùi hoa vải nhàn nhạt, hòa cùng nước chanh uống rất tốt.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Mật ong rừng nguyên chất khi để bên ngoài kiến sẽ không lại gần. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Mật Ong Mộc Hoa

  • Địa chỉ: 239 Đường Bến Tượng, Túc Duyên, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 240.000 đồng đến 360.000 đồng/lít

Cửa Hàng Mật Ong Minh Quý

  • Địa chỉ: 157 Đường Đường Bến Tượng, Túc Duyên, Thành phố Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 200.000 đồng đến 260.000 đồng/lít

5. Cơm lam Định Hóa

Món cơm khá mới lạ hấp dẫn khách du lịch đến với Thái Nguyên chính là . Tây Bắc là vùng rừng cọ, rừng xanh mướt rợp cả bóng trời, tại đây người dân đã nghiên cứu và trồng được loại nếp nương – một loại nếp dẻo thơm và là nguyên liệu chính của món cơm lam này.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Cần phải có tay nghề nhuần nhuyễn để làm món cơm lam này. (Nguồn ảnh: Internet)

Ống cơm lam được làm từ ống tre, nứa còn tươi và chỉ hơi già phần vỏ, khi nấu chung sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của cây thấm vào gạo. Sau khi ấn cơm vừa vặn vào ống, người làm tiếp tục quay đều ống cơm lam trên lửa, để gạo nếp được nở và chín đều. Khi ống cơm bắt đầu cháy xém và chuyển sang màu vàng ngà thì cũng là lúc món cơm lam đã hoàn thành.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Cơm lam thường được xếp thành 5 phần hoặc 10 phần để tiện vận chuyển. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Quán Cơm Lam Tú Học

  • Địa chỉ: Đền Thác Giềng, Bắc Kạn, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 100.000 đồng đến 150.000 đồng/5 ống cơm lam

Quán Cơm Lam Thanh Trúc

  • Địa chỉ: Hòa Mục, Chợ Mới – Bắc Kạn, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 85.000 đồng đến 140.000 đồng/5 ống cơm lam

6. Chè Tân Cương

Đến với vùng đất Tân Cương, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước sự bao la, bát ngát, xanh mướt một vùng của những đồi chè. Chè xanh mơn mởn, hương thơm nhẹ lan tỏa khắp vùng, cảm giác sức sống mãnh liệt và sự tươi mới luôn trào dâng.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Những vườn chè xanh mướt phủ khắp Thái Nguyên. (Nguồn ảnh: Internet)

Những nương chè Tân Cương được chăm sóc kĩ, lá thu hoạch cũng vừa độ tươi nên độ ngon và thơm vẫn nguyên vẹn. Hớp một miếng nước chè xanh trong vắt, vị chát vấn vương nên đầu lưỡi và lan xuống cổ họng, mùi thơm thoang thoảng đầu mũi cực kỳ sảng khoái và thư giãn. Món quà này thích hợp cho phụ huynh, các cô chú lớn tuổi, bạn có thể tham khảo nhé!

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Chè Tân Cương được sấy khô, đóng gói đẹp mắt và phân phối ra thị trường. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

HTX Trà Xanh Thái Nguyên

  • Địa chỉ: Đường Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 275.000 đồng đến 450.000 đồng/kg

Quán Chè Búp Thái Nguyên

  • Địa chỉ: 316 Phan Đình Phùng, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 08:00 – 20:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 350.000 đồng đến 500.000 đồng/kg

7. Mỳ gạo Định Hóa

Bên cạnh chè hay cơm lam, Định Hóa còn là nơi mà nghề làm mỳ gạo phát triển. Sử dụng gạo Bao Thai trứ danh, đôi bàn tay lành nghề của những thợ làm mỳ đã chế biến thành sợi mỳ, sợi phở và các loại bánh đa, bánh cuốn để phục vụ bà con địa phương. Sau này, khi mỳ gạo Định Hóa được nhiều người biết đến, địa phương đã đưa các thiết bị công nghệ vào quy trình làm, tạo nên nhiều dây chuyền sản xuất mỳ gạo như hiện nay.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Mỳ gạo Bao Thai Định Hóa đã trở thành món quen thuộc trong mỗi tủ bếp của các bà nội trợ. (Nguồn ảnh: Internet)
15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ
Quy trình làm mỳ cực kỳ sạch sẽ và chau chuốt. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Mỳ Gạo Bao Thai Định Hóa Trang Linh ( Nguyễn Long)

  • Địa chỉ: Phượng Tiến, Định Hóa, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 06:30 – 22:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 26.000 đồng/kg

Chợ Đồng Quang Thái Nguyên

  • Địa chỉ: Tổ 11, Ga Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg

8. Sữa chua dẻo

Ít ai biết sữa chua dẻo của Thái Nguyên cũng là một trong những món được các bạn trẻ cực kỳ yêu thích khi ghé thăm. Món này đã gắn liền với các bạn học sinh tại Thái Nguyên từ rất lâu, thường được bán trước cổng trường hoặc trong các khu chợ với giá cực kỳ hạt dẻ. Sữ làm từ sữa tươi nguyên chất nên mùi rất thơm, khi ăn vào cảm giác tan trong miệng, ăn kèm với trái cây sẽ trở thành món giải nhiệt mùa hè rất hợp lý.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Những hũ sữa chua nhỏ nguyên chất phù hợp làm quà cho các bé. (Nguồn ảnh: Internet)
15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ
Sữa chua dẻo là món ăn được yêu thích của các bạn khách du lịch. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Sữa Chua Hoa Tuấn – Sữa Chua Dẻo

  • Địa chỉ: 9 Đường Bến Tượng, Trưng Vương, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 23:30
  • Giá bán tham khảo: khoảng 25.000 đồng đến 30.000 đồng/phần

Sữa Chua Sư Phạm

  • Địa chỉ: 167 Đường Lương Thế Vinh, Quang Trung, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 15.000 đồng đến 20.000 đồng/hũ

9. Nem chua Đại Từ

Mọi người thường sẽ nghĩ đến nem chua Thanh Hóa khi nhắc đến các lại nem, tuy nhiên vùng đất Thái Nguyên cũng có một món đặc sản với hương vị đặc trưng: Nem chua Đại Từ.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Nem chua Đại Từ dùng lá ổi làm lớp lót, mùi lá thường hòa quyện với mùi nem ăn rất dính. (Nguồn ảnh: Internet)

Nem được gói bằng lá ổi, sử dụng phần thịt nạc mông của lợn để làm nhân, trộn cùng với thính gạo rang nhuyễn. Để phần nhân thêm dậy vị, người làm sẽ cho một ít tỏi băm và rượu trắng để loại bỏ vi khuẩn trong thịt sống, sau đó bọc trước bằng lớp lá ổi và lá chuối là lớp sau cùng. Nếu có dịp, bạn nên ghé qua những làng nghề ở Yên Mỹ, Ký Phú… để chiêm ngưỡng đôi tay khéo léo của người làm nem, từ đó cảm nhận rõ ràng hơn vị ngon của món ăn này.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Khác với các loại nem khác, nem chua Đại Từ cần áp chảo sơ trước khi thưởng thức. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Nem Chua Thành Đạt

  • Địa chỉ: Ngõ 77 Dương Tự Minh, Tân Long, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 19:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 20.000 đồng đến 50.000 đồng/5 quả nem

Nem Thái Nguyên

  • Địa chỉ: 81 – 83 Đường Hoàng Văn Thụ, Phan Đình Phùng, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 08:30 – 21:30
  • Giá bán tham khảo: khoảng 50.000 đồng đến 70.000 đồng/10 quả nem

10. Trám đen Hà Châu

Cứ đến tháng bảy, người dân Thái Nguyên sẽ thu hoạch trám đen Hà Châu để đem ra chợ hoặc phân phối đến các vùng khác. Do đất ở Hà Châu nhiều dinh dưỡng, phù hợp trồng trám nên trám đen Hà Châu quả rất chắc, có vị bùi và béo đặc trưng.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Trám đen Hà Châu là loại trám ngon nhất trong tất cả các loại trám. (Nguồn ảnh: Internet)

Có hai món bạn nên thử, chính là món trám om và trám nấu. Với những bạn mới ăn lần đầu sẽ hơi lạ miệng, nên ăn kèm với thức ăn khác như thịt ba chỉ hoặc cá chép, thêm ít khế và rau thơm để cảm nhận được trọn vẹn vị ngon.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Những rổ trám đen đầy ụ đến mùa thu hoạch. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Chợ Thái

  • Địa chỉ: Đường Bến Tượng, Trưng Vương, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 18:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 90.000 đồng đến 100.000 đồng/kg

Chợ Đồng Quang Thái Nguyên

  • Địa chỉ: Tổ 11, Ga Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 100.000 đồng đến 250.000 đồng/kg

11. Rau Bò Khai

Đây là loại rau rừng chỉ có trên đất Thái Nguyên và được người dân địa phương đưa vào thực đơn hàng ngày. Không chỉ là món ăn, rau Bò Khai còn là một vị thuốc bổ cho sức khỏe. rau Bò Khai trước kia chỉ mọc dại trên rừng, được người dân đem về và sử dụng các mô hình nuôi trồng tiên tiến, giúp cây phát triển tốt, lớn nhanh và phân phối ra thị trường, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Bó rau Bò Khai xanh mướt, lá non mơn mởn thường được bày bán trong ác chợ tại Thái Nguyên. (Nguồn ảnh: Internet)
15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ
Rau Bò Khai chế biến được rất nhiều món, đặc biệt là xào cùng mè rất thơm và giàu dinh dưỡng. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Chợ Đông Hỷ

  • Địa chỉ: 1B, Chùa Hang, Đồng Hỷ, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 04:30 – 18:30
  • Giá bán tham khảo: khoảng 15.000 đồng đến 25.000 đồng/kg

Chợ Văn Hán

  • Địa chỉ: 33 Văn Hán, Đồng Hỷ, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg

12. Chuối rừng Thái Nguyên

Chuối rừng Thái Nguyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, có khả năng trị sỏi thận cũng như các bệnh về xương khớp hiệu quả. Chuối rừng Thái Nguyên được đem phơi khô, vỏ ngoài màu nâu thẫm và kích thước từ 10 – 15 cm. Thường được khách du lịch mua số lượng lớn, dùng để ngâm rượu trị bệnh. Bạn nên lựa loại chuối có hột nhỏ, trước khi ngâm cần rửa sạch và để ráo và chỉ ngâm với rượu trắng thuần để phát huy tối đa hiệu quả trong trị bệnh.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Chuối rừng ngâm rượu rất tốt, có thể chữa được nhiều bệnh nếu uống thời gian dài. (Nguồn ảnh: Internet)
15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ
Hoa chuối rừng có kích cỡ lớn, buồng chuối nặng và nải nhiều trái. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Hợp Tác Xã Hảo Đạt

  • Địa chỉ: 256 Đ. Việt Bắc, Quang Trung, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 140.000 đồng đến 170.000 đồng/kg

Hợp Tác Xã Khe Cốc

  • Địa chỉ: 11 Xóm Tân Thái, Phú Lương, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 140.000 đồng đến 150.000 đồng/kg

13. Bánh Cooc Mò

Bánh Cooc Mò là loại bánh có hình chóp nhọn, gói bằng lá, là món bánh truyền thống của người Tày thuộc tỉnh Thái Nguyên. Vào những dịp thôi nôi, sinh nhật các bạn nhỏ, món bánh này thường được dùng làm quà tặng.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Bánh Cooc Mò có nhân nếp và lạc sống mới lạ. (Nguồn ảnh: Internet)

Bánh Cooc Mò được làm từ gạo nếp ngâm mềm, trộn với lạc sống giã nhuyễn. Lá dong quấn thành hình cái phễu, sau khi đổ gạo và lạc vào cần phải ịn chặt để gạo không rơi ra, khi dùng dây buộc thì cần phải dùng lực vừa tay, không nên mạnh quá sẽ làm bánh dễ sượng, nếu lỏng dây thì bánh lại dễ nhão. Sau khi luộc chín, bánh sẽ có màu xanh lá mạ, ăn vào hương thơm của gạo nếp hòa với vị ngọt nhạt của lạc sống, tuy dân dã nhưng lại là mỹ vị.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Giá bán của bánh Cooc Mò tương đối rẻ nên khách du lịch thường mua thành từng chùm 10 cái. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Chợ Đán

  • Địa chỉ: Thịnh Đán, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 05:00 – 19:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 5.000 đồng/cái

Chợ Phú Thái

  • Địa chỉ: 288d Quang Trung, Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 05:00 – 17:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 5.000 đồng đến 7.000 đồng/cái

14. Bánh tro

Bánh tro – hay còn gọi là bánh gio, là một đặc sản của Tây Nguyên được nhiều du khách mua về làm quà. Bánh tro thường có mặt trong mâm cỗ để dâng lên vào ngày Tết Đoan Ngọ, xếp thành hình quả núi đẹp mắt.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Món Bánh Tro thơm ngon, ít ngọt không bị ngán. (Nguồn ảnh: Internet)

Phần quan trọng nhất để món Bánh tro ngon và chuẩn vị chính là chế biến nước tro. Nước tro cần được lọc kỹ, chỉ lấy phần nước trong và hòa với vôi, sau đó ngâm chung với gạo nếp cho đến khi hạt gạo vỡ. Lá dong gói bánh phải chọn loại lá tươi và dày, bỏ phần cuốn. Sau 2 – 3 tiếng luộc, bánh sẽ chuyển sang màu hổ phách đẹp mắt, chấm cùng với mật ong hoặc mật mía ăn rất vừa mà không bị ngấy.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Bánh cuốn thành hình chóp nhọn, cực kỳ thơm mùi nếp. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Nhà Hàng Bánh Thủy Vinh

  • Địa chỉ: QL3, Cổ Lũng, Phú Lương, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 20.000 đồng/chùm 5 bánh

Nhà Hàng Bánh Minh Hoa

  • Địa chỉ: 144/4 QL3, Cổ Lũng, Phú Lương, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
  • Giá bán tham khảo: khoảng 30.000 đồng/chùm 5 bánh

15. Măng đắng Ngàn Me

Nếu đã đến Thái Nguyên và có dịp tham quan rừng Ngàn Me thuộc huyện Đồng Hỷ, bạn sẽ hiểu tại sao lại có tên là măng đắng Ngàn Me. Đặc biệt vào mùa xuân, những búp măng được tưới mưa xuân đầm chồi, hiện lên tầng tầng lớp lớp trông rất đẹp. Đến tầm tháng Chạp, người dân sẽ thu hoạch vì đây là thời điểm măng ngon và giòn nhất.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Măng đắng Ngàn Me có độ giòn và vị ngọt, hợp với chế biến nhiều loại món ăn. (Nguồn ảnh: Internet)

Măng đắng Ngàn Me rất tươi, giòn và có độ ngọt nhất định. Khi chế biến với các món ăn khác, bạn vẫn sẽ cảm nhận rõ mùi măng đặc trưng, cùng với vị đắng nhẹ khó quên. Bạn có thể luộc sơ và chấm mắm tôm để giữ nguyên độ ngon thuần túy của măng, hoặc kho chung với cá, với thịt ba chỉ… đều là những món rất đưa cơm.

15 món đặc sản Thái Nguyên làm quà vừa ngon vừa mới lạ

Nếu các bạn thích thưởng thức vị ngon thuần túy của măng, có thể thử món măng luộc chấm tương. (Nguồn ảnh: Internet)

Địa chỉ tham khảo

Nhà Hàng Minh Vân

  • Địa chỉ: 27 Quang Vinh, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 87.000 đồng đến 115.000 đồng/kg

Quán Món Ngon

  • Địa chỉ: 83 Phan Bội Châu, Khu dân cư Vinaconex, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên
  • Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00
  • Giá bán tham khảo: khoảng 70.000 đồng đến 90.000 đồng/kg

Trên đây là 15 món đặc sản dùng để làm quà khi du lịch Thái Nguyên mà bloganchoi đã tổng hợp giúp bạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết nhiều thêm về ẩm thực miền núi cũng như mua được thật nhiều quà đặc sản cho bạn bè, người thân của mình!

Các bạn có thể xem thêm những bài viết tương tự tại đây:

  • 15 món đặc sản làm quà Hà Nội cực kỳ ý nghĩa, bạn đã biết chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *