CÁCH NẤU CÁ LẠC KHO NGHỆ THƠM NGON

Theo y học cổ truyền thì cá lạc có tên là Mạn lệ ngư. Vị ngọt, tính bình, không độc. Công dụng trừ các thứ độc, chữa phong lở, tê thấp, đau lưng, mỏi chân, sát trùng lao, trừ thuốc độc. Còn về mặt ẩm thực thì cá lạc có thịt rất ngon và dai. Rất dễ chế biến thành nhiều món ngon bổ, trong đó có món cá Lạc kho nghệ. 

Cách nấu cá lạc kho nghệ là món ăn được chế biến nhiều nhất. Món ăn này không hề khó làm, nhưng có những chú ý không phải ai cũng biết. Để giúp các bà bà nội trợ có được món cá lạc kho nghệ thơm ngon đúng điệu thì hôm nay Blogamthuc365.edu.vn xin giới thiệu tới các bạn, món cá lạc kho nghệ cực ngon mà lại tốt cho sức khỏe. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu cho cách làm cá lạc kho nghệ gồm có:

  • Cá lạc (Bên cạnh đó bạn có thể chọn những loại cá yêu thích như cá lóc, cá sặc, cá trèn…)
  • Nghệ tươi: bạn chọn những củ to, ngon.
  • Hành lá
  • Bột cà ri
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Tùy theo sở thích của mình mà bạn có thể bỏ hoặc cho thêm ớt tươi vào món ăn.

CÁCH NẤU CÁ LẠC KHO NGHỆ THƠM NGON

Thực hiệc cách làm cá lạc kho nghệ qua các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Cá sau khi mua về làm sạch, mổ bụng. Trước khi cắt khúc bạn hãy dùng chanh tươi cắt nát, muối biển hạt để chà mạnh vào thân cá. Để làm cá hết nhờn, thịt ngon và hết tanh. Sau đó mới cắt cá thành những khúc vừa ăn, để cho thật ráo nước.

Nghệ mua về rửa sạch, cạo vỏ (bạn có thể không cạo vỏ nhưng phải đảm bảo vỏ nghệ không còn cát bẩn). Thái miếng rồi đem đi giã thật nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá lạc

Sau khi cá đã ráo nước thì bạn cho cá vào tô lớn, ướp cùng với chút đường, bột cà ri, nước mắm ngon, hành lá băm nhỏ, nghệ. Ướp trong khoảng từ 20 đến 30 phút trước khi nấu ăn.

Đới với món cá thì bạn nên ướp chút đường vì đường làm thịt cá săn chắc. Còn mắm ngon sẽ giúp thịt cá đậm đà, món cá dậy mùi.

CÁCH NẤU CÁ LẠC KHO NGHỆ THƠM NGON

Bước 3: Kho cá lạc

Cá ướp xong thì cho toàn bộ vào một niêu vừa, cho nước cốt dừa sao cho mặt cá sâm sấp nước. Muốn món cá nhừ hơn thì bạn cho nước dừa vượt trên mặt cá.

Vặn to lửa để đun sôi, đến khi thấy nước trong nồi còn 1/3 thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho dầu ăn và vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi cá bén niêu là được.

Lưu ý: Cá khi đang kho không nên cho thêm nước vì cá sẽ tanh, muốn cho thêm phải cho nước nóng hoặc nước dùng. Cá đun 2 lửa sẽ ngon hơn là khi đun 1 lửa. Vì vậy khi kho được 1/3 thì vặn nhỏ lửa để món cá được ngon hơn.

Trên đây là những bước đơn giản cho cách nấu cá lạc kho nghệ thơm ngon.

CÁCH NẤU CÁ LẠC KHO NGHỆ THƠM NGON

Cá lạc kho nghệ sau khi đã hoàn thành thì gắp ra đĩa thưởng thức. Món cá kho nghệ có màu sắc vàng ruộm vô cùng bắt mắt, khi ăn ta thấy được mùi thơm đặc trưng của nghệ, miếng cá chắc thịt và đậm đà. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *