Bún ốc Hà Nội không biết từ bao giờ đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nước dùng không chỉ đậm đà của nước hầm xương mà còn có vị chua rất đặc biệt. Rồi đến cả cái vị ngọt rất riêng của ốc nhồi. Làm món ăn đi xâu vào lòng người thưởng thức.
Món ăn này được nấu cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Ăn chung với rau sống mới thấy cái cảm giác thú vị vô cùng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm bún ốc ngon Hà Nội ngay thôi các bạn!
Nguyên liệu sử dụng làm bún ốc Hà Nội:
– 2kg ốc bưu + 1kg bún
– 300g cà chua chín, 4 quả khế chua.
– 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 lít giấm nuôi.
– 1/2 kg xương heo.
– Chanh, ớt, tiêu, muối, đường, nước mắm, hành tím, dầu ăn.
– Hành lá, ngò, rau thơm, rau tía tô, rau xà lách, rau muống chẻ.
Hướng dẫn cách làm bún ốc ngon Hà Nội:
– Bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu để có được món bún ốc ngon Hà Nội nhé. Ốc nên ngâm với nước gạo 1 đêm. Để ốc nhả bớt chất bẩn. Sau đó rửa sạch đem luộc chín rồi vớt ra khều lấy thịt ốc.
– Nước luộc ốc bạn để trong rồi lược lại. Dùng nấu nước bún ốc Hà Nội. Ngắt bỏ phần đuôi của ruột ốc. Bạn rửa ốc lại với nước lạnh, vẩy ráo cho vào tô. Cho giấm vào ngập ốc, dùng tay nhồi đều để bớt nhớt, xả lại nước lạnh. Nhồi ốc với giấm và xả nước lạnh 3 lần cho ốc trắng ra. Nếu ốc lớn thì cắt làm đôi.
– Bạn ướp vào ốc đã sơ chế nước mắm, bột nghệ, hành tím băm, tỏi băm. Để 30 phút cho thấm gia vị, cho món bún ốc Hà Nội thêm đậm đà.
– Cà chua rửa sạch cắt làm 6 theo bề đứng trái cà. Khế chua bạn đem rửa sạch cắt lát mỏng, luộc chín mềm với nước ốc, vớt ra vắt lấy nước bỏ xác khế. Ớt bỏ hạt băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, bào mỏng phi vàng. Các loại rau đem rửa sạch, để ráo cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá và ngò rửa sạch và cắt nhỏ.
– Kế đến xương heo bạn rửa sạch cho vào nồi với 2 lít nước, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím bào mỏng, đặt lên bếp với lửa nhỏ không đậy vung và hớt bọt thường xuyên cho nước dùng bún ốc ngon Hà Nội trong. Hầm tới khi xương mềm lấy nước bỏ xương.
– Đặt nồi lên bếp với 2 muỗng dầu ăn phi thơm hành tím băm và tỏi băm rồi cho ốc vào xào chín, đảo nhanh tay với lửa lớn. Khi ốc chín bạn tắt bếp và trộn vào một ít lá tía tô cắt nhuyễn, rồi vớt ốc cho vào tô để nguội, nước xào ốc để riêng.
– Sau đó bạn cho tiếp vào nồi 4 muỗng dầu ăn phi thơm hành tỏi, cho cà chua vào xào chín rồi cho nước luộc ốc, nước xào ốc, nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm lại cho bún ốc ngon Hà Nội vừa ăn. Hạ lửa nhỏ để giữ nóng đến khi ăn.
– Bạn dùng chảo nhỏ cho 5 muỗng dầu ăn, cho ớt băm vào xào chín và cạn bớt nước rồi cho giấm vào săm sắp đun sôi, sau đó múc vào chén. Bạn cho bún chần để vào tô, bày ốc lên mặt, rắc hành lá, ngò rồi chan nước dùng nóng lên bún. Dọn bún ốc ngon Hà Nội ăn kèm với rau thơm, chanh, ớt xào.
Bún ốc ngon Hà Nội với nước dùng chua cay vẫn còn đang nóng hổi, mùi thơm kích thích,. Vì vậy mà biết bao người ăn bún ốc một lần thì lại không quên, muốn ăn thêm rất nhiều lần nữa. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!