Công thức cách làm bánh đúc mặn miền Tây đậm đà thơm béo, đặc trưng của ẩm thực nam bộ.
Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh đúc mặn miền Tây nhé! Có ai đã từng có cơ hội thưởng thức qua món này chưa? Nếu chưa, đừng quên thưởng thức từng miếng bánh đúc thơm lựng nước cốt dừa kết hợp nhân giòn sừn sựt nhé!
Nguyên liệu
300 gam bột gạo
500 gam thịt xay
500 gam tép lột vỏ bằm nhuyễn
1 ký củ sắn gọt vỏ sắt hạt lựu
3 muỗng canh bột năng
1 phần 3 muối
1 lít nước cốt ( or 500 mi lít nước trắng trộn cùng 500 mi lít nước cốt dừa )
Dầu ăn
Nước mắm 1 muỗng canh.
2 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê hạt nêm
2 muỗng cà phê tiêu xay
Bột màu gạch tôm
Hành lá
1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng bào mỏng sắt sợi.
Cách làm
Món ngon dân dã này ở quê thường được các cô hàng rong bán giấc chiều từ 3 giờ. Bánh dẻo thơm quyện cốt dừa, ăn ngon phải biết. Ở nhà thỉnh thoảng Bà và các Dì cũng quây quần làm món này cho cả nhà, đặc biệt là tụi con nít tụi mình cùng ăn. Về quê học được nhiều cách làm bánh ngon của mấy Dì và Ngoại, thật thích. Sau này chắc Danny thường xuyên về quê hơn quá!
Nguyên liệu để làm món bánh đúc mặn miền Tây cũng đơn sơ lắm!
Để làm bánh đúc trước tiên bạn cho hỗn hợp 300 gam bột gạo, 3 muỗng bột năng, 1 phần 3 muối vào trộn đều.
Dừa nạo sẵn vắt nước cốt theo liều lượng 1 lít nước cốt ( bạn có thể giữ nước cốt nhất để làm nước sốt dừa nếu muốn) sau đó cho nước cốt vào hỗn hợp trộn đều. Dùng rây hoặc lưới mùng lọc qua 2 lần cho sạch nhiều khi dừa nạo còn cặn bụi, hoặc bột chưa tan hết. Để yên cho bột nghỉ 15 phút.
Khuấy đều bột đến khi bột nặng tay sên đặc nhẹ. Lưu ý nhớ bỏ 1 ít dầu ăn để không bị dính nồi. Lót màng thực phẩm rồi quết 1 muỗng dầu ăn lên xửng để không dính, sau đó cho bột vào đem hấp 25 phút cho bột chín.
Tiếp theo là xào nhân, xào nhân thịt heo ướt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít hạt nêm trong 5 phút cho thịt và gia vị thấp, sau đó bỏ tép vào xào chung. Cuối cùng là củ sắn, chút xíu màu gạch tôm để thêm màu đỏ gạch hấp dẫn.
Hành lá bằm nhuyễn bỏ chung với nhân rồi thêm 1 muỗng tiêu xay cho thơm.
Đồ ăn kèm: Dưa leo bằm sợi. Rau thơm bằm sợi. Cà rốt, củ cải ngâm với nước mắm chua ngọt khoảng 1 giờ cho thấm.
Khi ăn cắt bánh đúc thành miếng vuông, dọn ăn kèm với dưa leo, rau, củ cải ngâm mắm chua ngọt rất ngon.
Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm món ngon dân dã: Bánh đúc miền Tây trên đây nhé!